Trung Quốc học Mỹ xây căn cứ Guam cho máy bay ném bom H-20: Điều gì xảy ra?
Gần đây, trong chương trình Focus Today của đài truyền hình CCTV (Trung Quốc) đã xuất hiện hình ảnh về ý tưởng thiết kế máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới H-20 của Trung Quốc.
Chương trình này dẫn phân tích của chuyên gia quân sự cho rằng tầm bay của H-20 khoảng 13.000km, bán kính tác chiến hơn 5.000km, tải trọng có thể đạt 30 - 40 tấn.
Ngoài ra, theo chuyên viên nghiên cứu quân sự của Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương của Bộ quốc phòng Mỹ, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự tại Micronesia (một tiểu vùng của châu Đại Dương, gồm hàng ngàn đảo nhỏ ở tây Thái Bình Dương), đây có thể là căn cứ chiến lược.
Trong thời gian gần đây cũng liên tục có suy đoán rằng H-20 sẽ có chuyến bay thử lần đầu tiên, bởi trong loạt máy bay đuôi "-20" của Trung Quốc, Y-20, J-20 và Z-20 đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên, thậm chí Y-20 và J-20 đã bắt đầu phục vụ.
J-20 trình diễn tại triển lãm hàng không Zhuhai 2016
Một số báo cáo cho biết H-20 được đặt mục tiêu chính là tấn công Bắc Mỹ, tuy nhiên số liệu cơ bản của máy bay này không được lý tưởng. Chẳng hạn, có phương tiện truyền thông cho rằng, với tầm bay 13.000km và bán kính tác chiến 5.000km, nếu tấn công Bắc Mỹ thì H-20 chỉ có khả năng "một đi không trở lại".
Bên cạnh đó, nếu H-20 thực sự đạt đến tải trọng 30-40 tấn thì điều này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm bay tác chiến của nó, cũng có nghĩa là H-20 khó có thể đạt tầm bay 13.000km.
Trong 3 loại máy bay ném bom chiến lược B-52H, B-1B và B-2A chủ lực của Mỹ, tầm bay lớn nhất của B-52H cũng chỉ có 16.000km, khoảng cách này không đủ để hỗ trợ nó bay từ lãnh thổ Mỹ đến Tây Thái Bình Dương để hoàn thành nhiệm vụ tác chiến và bay về.
Tuy quân đội Mỹ hiện có thể thực hiện được điều này nhờ sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu nhưng trong thời chiến thì không dễ dàng như vậy. Vì thế, quân đội Mỹ mới triển khai căn cứ máy bay ném bom chiến lược tại đảo Guam.
B-52H, B-1B và B-2A thường xuyên triển khai tại đây, có thể dễ dàng bao phủ tất cả mục tiêu tại châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy, Trung Quốc cũng học theo cách làm của quân đội Mỹ - tìm một chỗ đứng tại Thái Bình Dương.
|
Máy bay ném bom chiến lược Mỹ tại đảo Guam
Nếu Trung Quốc có thể thiết lập căn cứ giống như đảo Guam trên quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương thì họ có thể:
Một là, phá vỡ sự phong toả chuỗi đảo của Mỹ, vũ khí không-hải nào của Trung Quốc tại đây cũng đều có thể khiến quân Mỹ bị bao vây tứ phía, lúc đó Châu Á - Thái Bình Dương không còn là nơi an toan cho Mỹ;
Hai là đáp ứng yêu cầu tác chiến của H-20, lấy đây làm cơ sở để giúp Trung Quốc rút ngắn khoảng cách với Mỹ từ khoảng 10.000km xuống còn 6.000 - 8.000km, thích hợp với hoạt động tác chiến của H-20;
Ba là căn cứ cho tàu ngầm hạt nhân Type 094 để bất cứ lúc nào cũng có thể tấn công lục địa Mỹ;
Bốn là triển khai máy bay tiếp dầu trên không Y-20 tại đây để hỗ trợ Trung Quốc tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự tầm xa nào ở khu vực này.
Trong bối cảnh Trung Quốc đang chịu sức ép chiến lược từ Mỹ, những điều được giới quan sát trong và ngoài nước quan tâm nhất là: Khi nào H-20 ra đời? Bán kinh tác chiến là bao nhiêu?
Báo cáo của Mỹ cho thấy, Trung Quốc đang tiến hành công tác chuẩn bị thiết lập căn cứ quân sự tại Micronesia nên sau khi H-20 đưa vào sử dụng, căn cứ này cũng có thể đã được bào giao. Khi đó, Trung Quốc không còn chịu sự phong tỏa của chuỗi đảo.
Bên cạnh đó, một khi máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân chiến lược của nước này giải quyết được tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" về phạm vi tấn công, thì không chỉ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mà ngay cả cán cân chiến lược toàn cầu cũng sẽ bị phá vỡ.
Khang Minh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Đọc nhiều
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang



