Hệ thống radar mới với dải ăng ten theo pha chủ động AFAR sẽ cho phép B-52 tạo ra bản đồ địa hình chính xác hơn, phát hiện nhiều mục tiêu hơn và chỉ dẫn vũ khí tới các mục tiêu chính xác hơn.
Hé lộ tên lửa Hordad-15 của Iran từng bắn hạ máy bay Mỹ Rầm rộ trình diễn máy bay trong Ngày Quốc khánh Mỹ Video: Máy bay ở Mỹ lao vào nhà kho bốc cháy dữ dội khiến 10 người thiệt mạng

may bay nem bom b 52 nhu ho moc them canh nho radar moi
Máy bay ném bom B-52H của Mỹ. Ảnh: topwar.ru

Công ty Raytheon của Mỹ đã yêu cầu Trung tâm sản xuất máy bay Boeing phát triển một radar với lưới ăng ten theo pha chủ động (AFAR) cho máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress.

Tờ Flightglobal cho biết, hệ thống radar mới sẽ được chế tạo trên cơ sở radar APG-82 của máy bay ném bom F-15E Strike Eagle.

Các máy bay B-52 đã được trang bị các radar xung Doppler với chức năng quét cơ học từ những năm 1960 vã vẫn được duy trì sử dụng đến hiện tại.

Hệ thống radar này có thể thực hiện một số chức năng cùng một lúc, bao gồm theo dõi tình trạng không khí, cứu trợ trong các chuyến bay tầm thấp, chỉ dẫn vũ khí, đánh giá thiệt hại cho kẻ thù và thu thập dữ liệu thời tiết.

Theo dự kiến, hệ thống radar mới với dải ăng ten theo pha chủ động AFAR sẽ cho phép B-52 tạo ra bản đồ địa hình chính xác hơn, phát hiện nhiều mục tiêu hơn và chỉ dẫn vũ khí tới các mục tiêu chính xác hơn.

Đặc tính quan trọng nhất của radar với AFAR là chúng có thể đồng thời quét các khoảng không gian trong các dải tần số khác nhau.

Cùng với đó, phạm vi phát hiện các mục tiêu mặt đất của radar cũng sẽ tăng lên. Radar mới sẽ có thể hoạt động trong cả điều kiện chiến đấu bình thường và khi sử dụng bom hạt nhân.

Dự kiến các radar mới sẽ được đưa vào ​​sản xuất với quy mô nhỏ từ năm 2024 và nó sẽ được sử dụng trên máy bay ném bom ít nhất là đến năm 2050.

B-52 Stratofortress là máy bay ném bom chiến lược liên lục địa hạng nặng đa năng, được Trung tâm sản xuất máy bay Boeing chuyển giao cho Không quân Mỹ vào những năm 1961-1962.

Bán kính chiến đấu của B-52 là 7,2 nghìn km. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 950km/h và mang bom với tải trọng lên tới 31 tấn.

Máy bay được phát triển vào những năm 50, nhưng hiện tại, đây vẫn là máy bay ném bom tầm xa chủ lực của Quân đội Mỹ. Mỹ hiện có khoảng 76 máy bay loại này.

may bay nem bom b 52 cua my se duoc trang bi he thong radar moi Video: Cận cảnh lính Mỹ khai hoả hệ thống tên lửa HIMARS ở Australia

Hệ thống tên lửa HIMARS cho phép mọi vị trí cắm chốt của Thủy quân lục chiến có thể hỗ trợ hỏa lực kịp thời ...

may bay nem bom b 52 cua my se duoc trang bi he thong radar moi Gần 400 xe Volkswagen Tiguan phải triệu hồi do lỗi hệ thống treo sau

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) vừa ra thông báo triệu hồi 375 xe Volkswagen Tiguan để kiểm tra và thay thế do lỗi lò ...

may bay nem bom b 52 cua my se duoc trang bi he thong radar moi Video: Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa từ Israel

Video đăng tải trên truyền hình thông tấn quốc gia Syria (SANA) ghi lại cảnh các hệ thống phòng không nước này hạ gục hoàn toàn ...

In bài viết

Truyền hình