Đại diện Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã thông tin tới báo chí  về vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi vì chứa chất cấm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Đại diện Bộ Y tế nói gì về vụ hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật? Lý do hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Masan bị thu hồi tại Nhật Tân Đại sứ Anh phải lòng phở bò vỉa hè Hà Nội cùng tương ớt, dấm tỏi Cười rụng rốn với những pha "mất não" của hội mẹ bỉm sau sinh: Cá kho hóa cá thui rơm, tương ớt thành tương than
masan len tieng vu hon 18000 lo tuong ot bi thu hoi tai nhat ban
Đại diện Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã thông tin tới báo chí về vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi vì chứa chất cấm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngay sau khi xảy ra vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị Nhật Bản thu hồi vì có chứa chất cấm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đại diện Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã thông tin tới báo chí và cho biết, công ty này chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường: Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

Đại diện Masan Consumer cho rằng, nhà nhập khẩu đã thiếu sót khi ghi nhãn, bởi hàm lượng benzoic acid được kiểm tra trên sản phẩm tương ớt Chin-Su này từ 0,41-0,45mg/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản.

Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ, phía Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd. Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản đều đã tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản.

Đại diện Masan còn khẳng định, nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với phía công ty để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra đồng thời nêu rõ, hiện công ty không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam.

Trên sản phẩm có ghi rõ “dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised”, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ”. Ngoài ra Masan Consumer cũng khẳng định nhà nhập khẩu, Công ty Javis Co., Ltd. đã bị thiệt hại “thu hồi hàng” vì đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan hoặc hàng hoá không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ.

Trước đó, ngày 2/4, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản thông báo về việc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố đã ra lệnh thu hồi toàn bộ hơn 18.000 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam. Nguyên nhân do những chai tương ớt nói trên có sử dụng chất phụ gia thực phẩm axit benzoic, axit sorbic,... chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật.

Benzoic acid, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt của nước này. Một số sản phẩm khác có sử dụng phụ gia này tại Nhật thì có hàm lượng tối đa không quá 2,5 g/kg. Trong khi đó, với tương ớt Chinsu, Trung tâm y tế công cộng Osaka kiểm tra thấy hàm lượng chất này là từ 0,41-0,45 g/kg.

In bài viết

Truyền hình