Trang chủ Kinh tế
23:10 | 14/01/2016 GMT+7

Marc Faber: Nhà đầu tư nên mua vàng

aa
Nhà đầu tư nên mua vàng vì lúc này thị trường chứng khoán Mỹ đang rơi tự do và viễn cảnh ảm đạm, Marc Faber - nhà tư vấn tài chính nổi tiếng thế giới, cho biết.

marc faber nha dau tu nen mua vang

Chuyên gia Marc Faber - Ảnh: CNBC

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua tuần đầu năm mới tồi tệ nhất trong lịch sử với chỉ số Dow Jones giảm 6,2% trong cả tuần, S&P 500 giảm 6% và Nasdaq giảm 7,3%.

Nhưng Marc Faber, nhà tư vấn tài chính nổi tiếng thế giới và tác giả Báo cáo Gloom, Boom & Doom, nhận định tình hình có thể còn xấu hơn nữa và cho biết, đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ có thể khiến S&P 500 chạm mức thấp nhất chưa từng thấy trong 5 năm qua.

Theo dự báo đầy bi quan của Marc Faber, chỉ số S&P 500 - chốt phiên ngày 8/1 ở 1.922,03 điểm trong bối cảnh thị trường toàn cầu hoảng loạn do lo ngại sức khỏe kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống mức thấp nhất như ghi nhận năm 2011. Theo số liệu của FactSet, mức đáy này có thể là 1.099,23 điểm. Nhưng Faber coi đây chỉ là viễn cảnh “bi quan trung hạn” và quan điểm bi quan nhất của ông là S&P 500 sẽ chạm đáy ghi nhận năm 2009 - theo FactSet - ở 675,53 điểm.

Nhưng theo Faber, nguyên nhân chính không phải là Trung Quốc mà “chính là đà lao dốc của giá dầu”.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ trên sàn New York Mercantile Exchange giảm hơn 10% trong tuần đầu năm 2016 trong khi đó, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, trên sàn ICE Futures Europe giảm 9,6%.

Marc Faber tin rằng đà lao dốc của giá dầu sẽ ảnh hưởng không tốt đến các nền kinh tế xuất khẩu đang bán hàng cho các nước xuất khẩu dầu thô khi nguồn thu của các nước này ngày một sụt giảm. Arab Saudi, nước sản xuất dầu thô lớn nhất OPEC, đang phải chịu áp lực lớn khi giá dầu xuống sát mốc 33 USD/thùng.

Arab Saudi đang thảo luận việc tiến hành IPO cho Saudi Aramco - hãng dầu mỏ lớn nhất nước này cũng như toàn thế giới, theo báo cáo trên tờ Economist. Đây là một phần kế hoạch cải tổ kinh tế quy mô lớn, tương tự chiến dịch của "bà đầm thép" Margaret Thatcher với kinh tế Anh hồi thập niên 1980.

Điều quan trọng mà Faber muốn nhấn mạnh là giá dầu thô - được coi là nguồn sống của kinh tế toàn cầu - cho thấy rằng nền kinh tế đang giảm tốc.

Và đây là tin xấu đối với thị trường chứng khoán Mỹ.

“Khi giá dầu tăng, về cơ bản đây là kết quả của việc thanh khoản toàn cầu tăng lên. Ngược lại, giá dầu đi xuống đồng nghĩa rằng tăng trưởng kinh tế thế giới suy giảm”, Faber cho biết.

Marc Faber cũng tỏ ra lo ngại khi phần lớn các lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều đang nằm trong vùng tiêu cực. Tuy nhiên, đà suy giảm của các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có thể được cứu vãn bởi các cổ phiếu FANG, gồm Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet (trước đây là Google Inc).

Năm 2015, cổ phiếu Facebook tăng 34%, Amazon tăng 118%, Netflix tăng135% và Google tăng 47%.

Bên cạnh đó, ông Faber cũng nhấn mạnh rằng rất khó để dự báo mọi chuyện sẽ biến động đến mức nào. “Không thể đưa ra dự đoán vì chúng ta không biết mức độ “cuồng nhiệt” của các ngân hàng trung ương”, ông Faber nói.

Vậy, nhà đầu tư tìm đâu để trú ẩn trong bối cảnh hỗn loạn này? Faber cho rằng giới đầu tư nên mua vàng và cổ phiếu các mỏ vàng khi giá kim loại quý này hôm thứ Năm 7/1 tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2015 lên 1.107,8 USD/ounce và quỹ ETF mỏ vàng từ đầu năm đến nay tăng 8,5%.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Khi hạ tầng trở thành kim chỉ nam định hướng dòng tiền đầu tư, những đại đô thị nằm đúng trục phát triển và đã đi vào vận hành sẽ giữ ưu thế dài hạn. Ocean City, với vị trí trung tâm khu Đông Thủ đô, đang được giới đầu tư xem là “cơ hội vàng mười” để đón đầu chu kỳ tăng giá mới.
Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM

Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM

Sự kiện dự án cầu Cần Giờ được động thổ ngày 15/1, cùng với đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ được kích hoạt trước đó, đã tái định vị hoàn toàn vị thế của Cần Giờ trên bản đồ đầu tư. Từ nhóm tài sản khó giao dịch trong quá khứ vì giao thông cách trở, BĐS ven biển Cần Giờ đã trở thành “vàng mười” được giới đầu tư săn tìm nhờ kết nối được hiện thực hóa và triển vọng tăng trưởng rõ nét trong dài hạn.
D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

Trong phân khúc SUV 5 chỗ, VinFast VF 8 đang thể hiện vị thế tuyệt đối nhờ sự cân bằng giữa trải nghiệm lái, trang bị an toàn và chi phí sử dụng hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn nhiều chính sách ưu đãi đang được áp dụng.
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ngày 13/01/2026, Tập đoàn BRG và bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG đã vinh dự được Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai các chương trình, hoạt động năm 2025.

Đọc nhiều

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động