Marc Faber: Nhà đầu tư nên mua vàng
|
Chuyên gia Marc Faber - Ảnh: CNBC
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua tuần đầu năm mới tồi tệ nhất trong lịch sử với chỉ số Dow Jones giảm 6,2% trong cả tuần, S&P 500 giảm 6% và Nasdaq giảm 7,3%.
Nhưng Marc Faber, nhà tư vấn tài chính nổi tiếng thế giới và tác giả Báo cáo Gloom, Boom & Doom, nhận định tình hình có thể còn xấu hơn nữa và cho biết, đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ có thể khiến S&P 500 chạm mức thấp nhất chưa từng thấy trong 5 năm qua.
Theo dự báo đầy bi quan của Marc Faber, chỉ số S&P 500 - chốt phiên ngày 8/1 ở 1.922,03 điểm trong bối cảnh thị trường toàn cầu hoảng loạn do lo ngại sức khỏe kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống mức thấp nhất như ghi nhận năm 2011. Theo số liệu của FactSet, mức đáy này có thể là 1.099,23 điểm. Nhưng Faber coi đây chỉ là viễn cảnh “bi quan trung hạn” và quan điểm bi quan nhất của ông là S&P 500 sẽ chạm đáy ghi nhận năm 2009 - theo FactSet - ở 675,53 điểm.
Nhưng theo Faber, nguyên nhân chính không phải là Trung Quốc mà “chính là đà lao dốc của giá dầu”.
Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ trên sàn New York Mercantile Exchange giảm hơn 10% trong tuần đầu năm 2016 trong khi đó, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, trên sàn ICE Futures Europe giảm 9,6%.
Marc Faber tin rằng đà lao dốc của giá dầu sẽ ảnh hưởng không tốt đến các nền kinh tế xuất khẩu đang bán hàng cho các nước xuất khẩu dầu thô khi nguồn thu của các nước này ngày một sụt giảm. Arab Saudi, nước sản xuất dầu thô lớn nhất OPEC, đang phải chịu áp lực lớn khi giá dầu xuống sát mốc 33 USD/thùng.
Arab Saudi đang thảo luận việc tiến hành IPO cho Saudi Aramco - hãng dầu mỏ lớn nhất nước này cũng như toàn thế giới, theo báo cáo trên tờ Economist. Đây là một phần kế hoạch cải tổ kinh tế quy mô lớn, tương tự chiến dịch của "bà đầm thép" Margaret Thatcher với kinh tế Anh hồi thập niên 1980.
Điều quan trọng mà Faber muốn nhấn mạnh là giá dầu thô - được coi là nguồn sống của kinh tế toàn cầu - cho thấy rằng nền kinh tế đang giảm tốc.
Và đây là tin xấu đối với thị trường chứng khoán Mỹ.
“Khi giá dầu tăng, về cơ bản đây là kết quả của việc thanh khoản toàn cầu tăng lên. Ngược lại, giá dầu đi xuống đồng nghĩa rằng tăng trưởng kinh tế thế giới suy giảm”, Faber cho biết.
Marc Faber cũng tỏ ra lo ngại khi phần lớn các lĩnh vực chính thuộc S&P 500 đều đang nằm trong vùng tiêu cực. Tuy nhiên, đà suy giảm của các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có thể được cứu vãn bởi các cổ phiếu FANG, gồm Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet (trước đây là Google Inc).
Năm 2015, cổ phiếu Facebook tăng 34%, Amazon tăng 118%, Netflix tăng135% và Google tăng 47%.
Bên cạnh đó, ông Faber cũng nhấn mạnh rằng rất khó để dự báo mọi chuyện sẽ biến động đến mức nào. “Không thể đưa ra dự đoán vì chúng ta không biết mức độ “cuồng nhiệt” của các ngân hàng trung ương”, ông Faber nói.
Vậy, nhà đầu tư tìm đâu để trú ẩn trong bối cảnh hỗn loạn này? Faber cho rằng giới đầu tư nên mua vàng và cổ phiếu các mỏ vàng khi giá kim loại quý này hôm thứ Năm 7/1 tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2015 lên 1.107,8 USD/ounce và quỹ ETF mỏ vàng từ đầu năm đến nay tăng 8,5%.
Theo Nhịp Cầu Đầu Tư
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam tham gia gian hàng tại Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm - Đồ uống lớn nhất Đông Nam Âu
BSR tài trợ 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học Trường Đại học Mỏ - Địa chất
Quỹ VinFuture công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025
Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với định hướng “Thủy sản xanh”
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





