Soạn mâm cúng ngày vía Thần Tài năm 2022 sao cho đúng để cả năm tài lộc thăng tiến?
Xem tuổi xông đất năm 2022 để cả năm may mắn, tài lộc dồi dào Xem tuổi xông đất năm 2022 để cả năm may mắn, tài lộc dồi dào
Ca khúc Ca khúc "Ngày Tết quê em" thu hút đặc biệt qua giọng hát của Đại sứ Israel

Theo Chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), những việc quan trọng cần làm trong ngày vía Thần Tài là: lau dọn bàn thờ, chuẩn bị đồ cúng và làm lễ cúng.

Trước khi dâng lễ cúng, gia chủ cần lau bụi, sắp xếp lại để mặt trước bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ. Với những người cẩn thận, trước ngày mùng 10 tháng Giêng, sẽ lau bàn thờ, lau tượng ông Thần tài và ông Thổ địa bằng nước thơm, nước có ngâm hoa tươi hoặc rượu trắng để tẩy bụi.

Mâm cúng ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày vía Thần Tài để thu hút may mắn tài lộc cả năm
Mâm cúng ngày vía Thần Tài để thu hút may mắn tài lộc cả năm (Hình ảnh minh hoạ)

Mâm cúng ngày vía Thần Tài ngoài thịt quay, còn có thêm mâm cỗ ‘Tam Sên’ gồm: 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc.

Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần Tài với ông Thổ Địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ.

Ngoài ra, mâm cúng còn gồm các món sau:

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy được đặt chính giữa hai tượng Thần Tài - Thổ Địa. Đây đều là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, ấm êm và được đặt từ đầu năm cho đến cuối năm mới đem thay.

Bát nhang: Gia chủ phải đặt giữa bàn thờ và tuyệt đối không được xê dịch, dịch hay di chuyển.

Lọ hoa tươi và quả tươi, đa phần thường là mâm/ đĩa ngũ quả.

5 chén nước xếp hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển.

5 củ tỏi: Các gia chủ nên đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng lên trên với ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi, thường được các gia đình đặt trên nền đất ngoài cùng bàn thờ.

Tượng ông Cóc được đặt bên trái bàn thờ với ý nghĩa đón sinh khí và tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

Tại các đô thị hoặc thành phố lớn, người dân thường đặt lên bàn thờ vàng để lấy lộc may mắn cả năm. Nhiều nơi đồ cúng có xôi, chè trôi nước để làm ăn và buôn bán trôi chảy.

Riêng đối với hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi có nụ, hương thơm càng tốt.

Khung giờ cúng vía Thần Tài đẹp nhất

Trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần, các khung giờ dưới đây được coi là đẹp, linh thiêng để tiến hành nghi lễ cúng vía Tài Thần.

5h-7h, giờ Đinh Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo. Giờ Ngọc Đường có sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai đồng ngự. Đây là 2 tinh tú chủ về công danh và phú quý. Giờ Ngọc Đường thích hợp tiến hành cúng lễ cầu tài lộc, kiếm tìm, gây dựng hoặc triển khai sự nghiệp.

15h-17h, giờ Nhâm Thân, tức giờ Thanh Long hoàng đạo. Đây là giờ thuộc khung của sao Thiên Ất, là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm bất cứ công việc gì.

17h-19h, giờ Quý Dậu, tức giờ Minh Đường hoàng đạo. Khung giờ này có sao ngự trị là Minh Phổ và Quý Nhân, giờ này thích hợp đi cầu người giúp đỡ sẽ thành.

Văn cúng ngày vía Thần Tài năm 2022

Con niệm Nam mô A di đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con xin kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ của chúng con là:... Ngụ tại:... Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):... Kinh doanh...

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, trà quả, kim ngân và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:...

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới lo gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty...) ngày càng phát triển.

Con kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, con cúi xin được phù hộ.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Lưu ý với lễ vật sau khi lễ xong

Đồ cúng bằng muối và gạo thì giữ lại trong nhà cho có lộc.

Rượu và nước sau khi cúng xong phải đem tưới xung quanh nhà.

Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa đem đi phát lộc.

Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may, còn tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

*Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Nhiều thiết kế hình hổ đặc sắc phục vụ ngày vía Thần Tài năm Dần Nhiều thiết kế hình hổ đặc sắc phục vụ ngày vía Thần Tài năm Dần
Sát ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước tăng dựng đứng Sát ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước tăng dựng đứng
Top con giáp may mắn nhất hai ngày cuối tuần (13-14/11): Gặp Tài Thần, tài vận đi lên trông thấy Top con giáp may mắn nhất hai ngày cuối tuần (13-14/11): Gặp Tài Thần, tài vận đi lên trông thấy​​​​​​​
In bài viết

Truyền hình