Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của Nhật Bản không thể thiếu món ăn đặc biệt, có tên là Osechi hay Oshougatsu ryouri. Món này không những đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa đối với người dân đất nước mặt trời mọc.
mam co ngay tet truyen thong cua nhat ban co gi dac sac Tết Canh Tý mạn đàm chuyện… Mỹ
mam co ngay tet truyen thong cua nhat ban co gi dac sac 6 món ăn đem lại may mắn đầu năm mới Canh Tý 2020

Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của Nhật Bản

(Nguồn: Ericsurf6)

Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của người Nhật Bản được gọi là Osechi, thứ mà tất cả người Nhật phải dùng vào ngày đầu năm mới và tuyệt đối dùng nó theo phong cách truyền thống, bởi nếu cách điệu, người dân ở "xứ sở mặt trời mọc" quan niệm sẽ mất đi sự may mắn.

Trong tiếng Nhật, Osechi-ryōri là bữa ăn mừng Tết Nhật Bản có nguồn gốc từ thời Heian (794-1185). So với các bữa ăn khác Osechi khác biệt ở chính cách trình bày của nó.

Thức ăn được đựng vào một tráp sơn rất đẹp có nhiều ngăn có tên gọi là Jūbako khá giống với các hộp cơm bento. Mỗi món ăn được đựng trong hộp sẽ có ý nghĩa cầu phúc, chúc mọi người gặp may mắn trong năm mới hay đơn giản chỉ là "sống sót thật tốt" qua những ngày đầu năm mới khi các cửa hàng khắp nước Nhật đã đóng cửa.

mam co ngay tet truyen thong cua nhat ban co gi dac sac
Một mâm cỗ Tết truyền thống của Nhật Bản. (Ảnh: DailyMail)

Một mâm Osechi phải có các món như sau. Rượu, món canh hầm nhiều nguyên liệu trong đó có Omochi (nếp dẻo, tương tự như bánh dày ở Việt Nam vậy), rau củ hầm, món muối chua, món nướng.

Ngoài ra còn có một bộ gồm 3 món có tên Iwai sakana sanshu. Ở vùng Kanto (phía Tokyo) thì 3 món này thông thường bao gồm đậu đen, khô cá mòi và trứng cá trích. Còn ở vùng Kansai (phía Osaka) thì 3 món này là rễ cây ngưu bàng, trứng cá trích, các loại tôm bất kỳ và khô cá mòi/đậu đen.

mam co ngay tet truyen thong cua nhat ban co gi dac sac Mâm cỗ ngày Tết đơn giản cần những món ăn gì?

Mâm cỗ ngày Tết đơn giản gồm các món bánh chưng, dưa hành, gà luộc, nem rán, canh bóng thả, xôi gấc, món xào, giò ...

mam co ngay tet truyen thong cua nhat ban co gi dac sac Người bị xương khớp nhớ tránh xa những món ăn ngày Tết này

Để tránh bị cơn đau hành hạ, người bị xương khớp cần tránh xa một số món ăn ngày Tết không tốt đối với bản ...

mam co ngay tet truyen thong cua nhat ban co gi dac sac Món ăn ngày Tết: Miền Bắc cầu kì, miền Trung đơn giản, miền Nam ăn canh khổ qua đầu năm mới

Món ăn ngày Tết ở miền Bắc có bánh chưng, miền Nam có bánh tét. Người miền Bắc ăn Tết không thể không có món ...

In bài viết

Truyền hình