Mâm cỗ cúng tất niên đơn giản nhưng vẫn chuẩn nghi lễ truyền thống
Cúng tất niên (hay tất niên, tiệc tất niên) là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Tiệc tất niên là bữa tiệc đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và để chào đón năm mới với mong ước rằng những điều tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc và thành công sẽ đến với chúng ta. Tiệc tất niên còn là dịp để các thành viên trong gia đình có thể gắn bó với nhau hơn, đồng thời cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn thành kính tới ông bà tổ tiên đã phù hộ cho cả nhà suốt năm qua.
Theo truyền thống, lễ cúng tất niên thường được tổ chức vào chiều ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày).
Ảnh minh họa |
Ở miền Bắc, một mâm cúng tất niên truyền thống thường gồm những món sau:
Bánh chưng, giò các loại (giò lụa, giò xào, giò bò), gà luộc, thịt đông, nem rán, đĩa xào thập cẩm (su hào, mộc nhĩ, miến, lòng gà), canh măng, chè kho, dưa hành muối, nộm đu đủ thịt bò khô hoặc nộm su hào, canh miến.
Ngoài các món mặn, gia chủ dâng hoa tươi hoặc cành đào nhỏ, trầu cau, trà rượu, gạo muối.
Với các gia đình cúng chay thì có thể dâng cúng mâm cơm chay đơn giản hơn: Bánh chưng chay, chè kho, chè bà cốt (chè con ong), cơm, đậu rán, giò chay, canh củ quả chay hoặc canh măng chay, nộm đu đủ, xôi đậu xanh.
Mâm cúng ở miền Trung thường gồm: Bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa, gà bóp thấu, thịt đông, thịt heo luộc, giá chua, canh măng khô, đĩa cá chiên hay đĩa ram, vịt quay, bánh xèo.
Mâm cúng ở miền Nam gồm: Bánh tét kèm đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng tươi, canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt, thịt kho trứng với nước dừa, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, nem rán, chả giò, dưa giá, củ kiệu.
Với người miền Nam, mâm cỗ cúng tất niên còn có dưa hấu, mãng cầu, xoài, hồng xiêm, thanh long. Người miền Nam thường dâng cúng hoa cúc vạn thọ.