Học viện bóng đá đầu tiên của người Việt Nam tại Cộng hòa (CH) Séc đã được chính thức thành lập vào ngày 17/11 tại thủ đô Praha.
mac hong quan filip nguyen giao luu voi hoc vien the thao vua dau tien cua nguoi viet tai sec Kênh truyền hình nào trực tiếp bóng đá nam Sea Games 30?
mac hong quan filip nguyen giao luu voi hoc vien the thao vua dau tien cua nguoi viet tai sec Lịch thi đấu bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 30 chi tiết nhất
mac hong quan filip nguyen giao luu voi hoc vien the thao vua dau tien cua nguoi viet tai sec "Người bí ẩn" đằng sau hợp đồng lịch sử của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt
mac hong quan filip nguyen giao luu voi hoc vien the thao vua dau tien cua nguoi viet tai sec
Cầu thủ nhí ra sân ngay tại lễ khai mạc. Ảnh: Secviet.cz

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo các hội đoàn người Việt, cùng gần 40 học viên, phụ huynh và đặc biệt hai gương mặt cầu thủ người Séc gốc Việt nổi tiếng Mạc Hồng Quân và Filip Nguyễn.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn đã chúc mừng sự ra đời của Học viện bóng đá FC Sapa Praha, bày tỏ hi vọng: với một cộng đồng người Việt ngày một hội nhập sâu rộng vào nước sở tại, việc thành lập học viện sẽ góp phần thúc đẩy phong trào thể thao trong cộng đồng nói chung và bộ môn bóng đá nói riêng, giúp nâng cao hình ảnh cộng đồng tại Séc, giúp tuyển lựa tài năng cho nền bóng đá tại quê hương Việt Nam.

Trần Huy Anh, một trong ba huấn luyện viên của Học viện cho biết hiện tại Học viện có khoảng gần 40 học viên nhỏ tuổi, và hi vọng sang năm tới sẽ đón thêm nhiều học viên tham gia tập luyện tại đây. "Chúng tôi cũng hy vọng có sự hợp tác nhiều hơn giữa các CLB của Séc với FC Sapa Praha trong vấn đề đào tạo các cầu thủ trẻ," ông Trần Huy Anh nhấn mạnh.

mac hong quan filip nguyen giao luu voi hoc vien the thao vua dau tien cua nguoi viet tai sec
Cầu thủ Filip Nguyễn giữa vòng vây của các fan nhí. Ảnh: secviet.cz

Ở tuổi 13, Đinh Tuấn, một trong 40 học viên chia sẻ: Em đam mê bóng đá từ nhỏ và mơ ước trở thành ngôi sao bóng đá trong tương lai. “Cháu ước mơ trở thành chú Mạc Hồng Quân hay chú Filip Nguyễn để về đá cho đội tuyển Việt Nam,” em nói.

Quan tâm theo dõi sự phát triển của bóng đá cộng đồng trong thời gian qua, cầu thủ Mạc Hồng Quân, người đang thi đấu trong màu áo tuyển Than Quảng Ninh đã bày tỏ sự vui mừng trước việc cộng đồng người Việt tại Séc có Học viện bóng đá đầu tiên. Anh cho biết rất mong muốn được đóng góp một phần sức lực của mình để phát triển bóng đá cộng đồng, nhất là đồng hành cùng các em nhỏ, mang lại cho các em một môi trường vui chơi, phát triển niềm đam mê của mình.

Tại buổi lễ, hai cầu thủ Mạc Hồng Quân và Filip Nguyễn đã tham gia giao lưu, trổ tài chơi bóng trước sự chứng kiến của quan khách và các thành viên học viện. Tối cùng ngày tại Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha đã diễn ra lễ vinh danh các cầu thủ FC Sapa Praha vừa giành Cúp Vàng Giải bóng đá cộng đồng người Việt toàn châu Âu lần thứ nhất.

mac hong quan filip nguyen giao luu voi hoc vien the thao vua dau tien cua nguoi viet tai sec
CLB sẽ là sân chơi bổ ích cho các em nhỏ. Ảnh: secviet.cz

Ý tưởng thành lập Học viện bóng đá được ấp ủ từ sau khi CLB FC Sapa Praha của người Việt giành được một số giải thưởng lớn trong mùa hè 2019, như Cúp Vàng danh giá Giải bóng đá Thượng viện Séc, Cúp Vàng Giải bóng đá Miền Trung được tổ chức tại thành phố Leipzig của Đức, và Cúp Vàng Giải bóng đá người Việt toàn châu Âu. Mới đây đội tuyển cũng đã được đặc cách tham gia Giải bóng đá hạng tư gồm 14 đội của Séc cho mùa bóng 2019-2020.

Theo Ban lãnh đạo CLB, sự ra đời của một học viện chuyên đào tạo thế hệ trẻ là vô cùng cần thiết, nhằm bồi dưỡng các lứa cầu thủ tài năng cho đội tuyển FC Sapa Praha, các CLB Séc, góp phần từng bước chuyên nghiệp hóa phong trào bóng đá cộng đồng.

t/h
In bài viết

Truyền hình