Trang chủ Kinh tế
09:01 | 28/06/2023 GMT+7

Dự báo các ngân hàng trung ương nâng lãi suất khiến giá dầu giảm mạnh

aa
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, bà Christine Lagarde, vào ngày thứ Ba khẳng định rằng lạm phát cao sẽ khiến cho ngân hàng trung ương tránh việc tuyên bố ngừng nâng lãi suất cơ bản.
Yếu tố khiến giá dầu tăng vọt Yếu tố khiến giá dầu tăng vọt
Việc nguồn cung toàn cầu tăng cao đang gây sức ép lên thị trường, cùng lúc đó nhiều người vẫn đang lo lắng về tăng trưởng nhu cầu thấp.
Giá xăng tiếp tục giữ nguyên, dầu tăng Giá xăng tiếp tục giữ nguyên, dầu tăng
Giá bán lẻ đối với xăng E5 RON 92 và RON 95 trong nước tiếp tục được cơ quan điều hành giữ nguyên trong khi các mặt hàng dầu tăng giá nhẹ.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu hạ hơn 2% bởi những dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương có thể chưa kết thúc các đợt nâng lãi suất. Cùng lúc đó các dữ liệu ngành cho thấy dự trữ dầu thô và xăng trong mùa cao điểm lái xe sụt giảm, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 1,92USD/thùng tương đương 2,6% xuống 72,26USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 1,67USD/thùng tương đương 2,4% xuống 67,70USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu như vậy dao động trong ngưỡng khoảng 10USD/thùng tính từ đầu tháng 5/2023. Chuyên gia phân tích tại quỹ Oanda, ông Craig Erlam, khẳng định giá dầu đang chịu ảnh hưởng từ kỳ vọng lãi suất thay đổi.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, bà Christine Lagarde, vào ngày thứ Ba tuyên bố lạm phát cao sẽ khiến cho ngân hàng trung ương tránh việc tuyên bố ngừng nâng lãi suất cơ bản. Lãi suất cao tuy nhiên chắc chắn sẽ gây ra sức ép lên hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu.

“Bất chấp những lo lắng về kịch bản kinh tế tại châu Âu chững lại, chắc chắn các ngân hàng trung ương sẽ hãm phanh việc nâng lãi suất, yếu tố này lập tức sẽ ảnh hưởng lên nền kinh tế”, chuyên gia phân tích tại quỹ Price Futures Group – ông Phil Flynn phân tích.

Tại Mỹ, niềm tin người tiêu dùng tháng 6/2023 tăng lên ngưỡng cao nhất trong hơn 1 năm rưỡi bởi những lạc quan về thị trường lao động.

Tuy nhiên, số liệu kinh tế lạc quan phát đi thông điệp cho thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất để làm giảm nhu cầu trong nền kinh tế nói chung. Fed đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD ước tính khoảng 500 điểm cơ bản tính từ tháng 3/2022, đồng thời cũng nói đến khả năng sẽ có thêm 2 lần nâng lãi suất khác trong năm nay.

Dữ liệu về hàng tồn kho từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào tuần trước cho thấy dự trữ dầu thô và xăng tại Mỹ tăng trong tuần vừa qua, theo nhiều nguồn tin thị trường.

Dự trữ dầu thô hạ khoảng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/6/2023, theo nhiều nguồn tin. Dự trữ xăng hạ 2,9 triệu thùng trong cùng thời gian trên.

Rủi ro lạm phát kéo dài đã tăng cao hơn bất chấp việc giá cả hàng hóa tại nhiều khu vực trên thế giới sụt giảm, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) – ông Claudio Borio nói với nhật báo Đức FAZ vào ngày thứ Hai.

Theo Bloomberg, những thành công ban đầu trong kiềm chế lạm phát giờ đã khó được lặp lại, ông Borio nói. Ông khẳng định thêm rằng lạm phát lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng có nhiều biến động, hiện đang ở ngưỡng cao dai dẳng và ổn định ở ngưỡng cao, thậm chí tăng lên. Chuyên gia kinh tế này khẳng định với FAZ rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lạm phát khó khăn hơn và cần đến tất cả những nỗ lực.

Một trong những lý do quan trọng chính là nhiều người điều chỉnh hành vi của mình để thích ứng lạm phát cao khi lạm phát kéo dài. Thực tế này ảnh hưởng nhiều đến mối liên kết giữa giá cả và mức lương cao, ông Borio phân tích.

Trong tình huống hiện tại, chính phủ các nước cần đưa ra biện pháp giảm tác động của lạm phát lên người dân và đưa lạm phát trở lại ngưỡng kiểm soát. Chi tiêu công thấp hơn sẽ làm giảm áp lực lên tổng cầu và vì vậy sẽ giúp các ngân hàng trung ương đương đầu với lạm phát, ông Borio nói.

Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2023 hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm, yếu tố này nhiều khả năng sẽ làm giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc phải tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 5/2023, chỉ số đo lường diễn biến giá cả hàng hóa dịch vụ, tăng chỉ 0,1% trong tháng gần nhất. Như vậy lạm phát Mỹ tháng 5/2023 chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn nhiều so với con số 4,9% của tháng 4/2023.

Mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong 12 tháng qua như vậy cao nhất tính từ tháng 3/2021 khi mà lạm phát mới chỉ bắt đầu tăng. Từ đó đến nay, lạm phát Mỹ đã có lúc leo lên ngưỡng cao nhất trong 41 năm.

Tuy nhiên nếu loại bỏ thực phẩm và năng lượng khỏi rổ hàng hóa tính CPI, tình hình chung của chỉ số giá tiêu dùng không được lạc quan như vậy.

WEF: Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng WEF: Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng
Chiều 26/6, ngay sau khi đến thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước.
Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng
Lạm phát giá cả tiêu dùng cũng như giảm phát giá sản xuất tại Trung Quốc như vậy đang trái ngược với những gì diễn ra trên các nền kinh tế lớn khắp thế giới.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tài xế công nghệ đánh giá về VF 5: Chạy càng nhiều, lợi thế xe điện càng rõ

Tài xế công nghệ đánh giá về VF 5: Chạy càng nhiều, lợi thế xe điện càng rõ

Chi phí vận hành và chi phí sở hữu đều tối ưu so với xe xăng, VinFast VF 5 được đánh giá là mẫu xe phù hợp nhất cho nhóm khách hàng mua xe lần đầu và cánh tài xế dịch vụ.
“Phép màu hạ tầng” phía sau các thủ phủ giải trí toàn cầu và cơ hội thế kỷ cho “Quận Nhất” Vịnh Tiên

“Phép màu hạ tầng” phía sau các thủ phủ giải trí toàn cầu và cơ hội thế kỷ cho “Quận Nhất” Vịnh Tiên

Lịch sử phát triển các thủ phủ giải trí hàng đầu thế giới cho thấy một quy luật bất biến: hạ tầng không chỉ mở đường mà còn kích hoạt dòng tiền, dòng khách và chu kỳ tăng trưởng bền vững. Tại Việt Nam, khi “t trụ” sân bay, cao tốc, đường sắt tốc độ cao và đường vượt biển đang hội tụ về Vịnh Tiên, “Quận Nhất” mới của nền kinh tế du lịch, giải trí TP.HCM đang đứng trước cơ hội bứt phá mang tính thế kỷ.
Báo cáo của Việt Nam gây chú ý tại Hội nghị quốc tế: 3 lớp bằng chứng cho thấy xe điện bền bỉ hơn xe xăng

Báo cáo của Việt Nam gây chú ý tại Hội nghị quốc tế: 3 lớp bằng chứng cho thấy xe điện bền bỉ hơn xe xăng

Cơ sở lý thuyết, dữ liệu bảo dưỡng thực tế hàng nghìn xe điện VinFast và xe động cơ đốt trong, thực nghiệm trên xe thật - 3 lớp bằng chứng đều cho thấy, càng sử dụng, xe điện càng chứng minh được sự bền bỉ vượt trội so với xe xăng. Đây là kết quả vừa được nhóm nghiên cứu BK AUTO (Đại học Bách khoa Hà Nội) công bố tại Hội nghị quốc tế về Công nghệ Chế tạo & Sản xuất (ICMPT 2026) ở Malaysia.
Ngành điện miền Nam sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán

Ngành điện miền Nam sẵn sàng các phương án đảm bảo cấp điện ổn định dịp Tết Nguyên đán

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và cả năm 2026. Đặc biệt, EVNSPC không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố, từ 0 giờ 00 phút ngày 17/02/2026 (nhằm ngày 29 Tết) đến hết 24 giờ 00 phút ngày 22/02/2026 (nhằm ngày mùng 06 Tết).

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động