Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:03 | 14/04/2023 GMT+7

Lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị 80 tưng bừng đón tết Bunpimay

aa
Chiều ngày 13/4/2023, tại Hà Nội, trường Hữu Nghị 80 tưng bừng tổ chức Tết Bunpimay cho các lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại trường.
Buộc chỉ cổ tay - nghi lễ truyền thống độc đáo trong Tết Bunpimay Buộc chỉ cổ tay - nghi lễ truyền thống độc đáo trong Tết Bunpimay
Tết Lào có tên gọi là Bupimay, được diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch hàng năm, tức tháng 5 theo Phật lịch. Năm nay là năm 2566 theo Phật lịch và Tết năm mới của Lào bắt đầu từ ngày 14 - 16/4, cũng là lúc trời chuyển mùa từ xuân sang hè.
Gặp mặt lưu học sinh Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 Gặp mặt lưu học sinh Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023
Chiều ngày 13/4, tại TP Vĩnh Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt lưu học sinh (LHS) Campuchia đang học tập tại Vĩnh Phúc nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây nước bạn Campuchia.

Đến dự và chúc mừng buổi lễ có sự hiện diện của ông Chanhthaphone Khammanichanh - Phó đại sứ Lào tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Minh - Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế (Bộ GĐ&ĐT); bà Phạm Ngọc Trâm - Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Thành phố Hà Nội... Cùng Ban giám hiệu, lãnh đạo các phòng ban, các thầy cô giáo, đại điện LHS Campuchia và học sinh khối dân tộc nội trú tại trường Hữu Nghị 80.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Chu Kim Phượng gửi lời chúc mừng đến Phó Đại sứ Lào tại Việt Nam cùng các nhân viên trong Đại sứ quán, các lưu học sinh Lào và gia đình đón một năm mới vui vẻ, hạnh phúc.

Lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị 80 tưng bừng đón tết Bunpimay
Hiệu trưởng Chu Kim Phượng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HD).

Theo Hiệu trưởng Chu Kim Phượng, Trường Hữu nghị 80 đã có hơn 40 năm làm nhiệm vụ đào tạo LHS Lào. Nhà trường có đội ngũ các CBGVNV luôn dành hết tâm huyết, tình cảm, năng lực và trách nhiệm của mình, không chỉ quan tâm đến học tập, chăm sóc sức khỏe nuôi dưỡng mà còn yêu thương, giúp đỡ các em như người thân trong gia đình.

Cũng trong mấy chục năm qua LHS Lào đã luôn nhận được tình cảm quý mến và sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các Hội hữu nghị, Thị ủy, UBND, các ban ngành và nhân dân thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Càng làm các em hiểu sâu sắc hơn tình cảm và sự gắn bó của nhân dân hai nước Việt nam - Lào.

"Nhân dip tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào qua các đại biểu ĐSQ, nhà trường xin gửi lời chúc mừng năm mới đến gia đình ngài phó đại sứ cùng các cán bộ của đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Chúc nhân dân đất nước Lào anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân cách mạng Lào tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới phát triển đất nước", bà Chu Kim Phượng chia sẻ.

Lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị 80 tưng bừng đón tết Bunpimay
Chương trình đã diễn ra trong không khí ấm cúng, thắm tình đoàn kết, hữu nghị (Ảnh: HD).

Trong bài phát biểu chúc Tết LHS, ông Chanhthaphone Khammanichanh - Phó đại sứ Lào tại Việt Nam - đã khẳng định mối quan hệ thủy chung, son sắt, hợp tác toàn diện giữa 2 đất nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, ông cũng gửi đến các LHS những lời chúc tốt đẹp nhân dịp năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào và dành tặng đoàn LHS lẵng hoa tươi thắm.

Lưu học sinh Lào tại trường Hữu Nghị 80 tưng bừng đón tết Bunpimay
Lưu học sinh Lào buộc chỉ tay cho khách mời (Ảnh: HD).

Buổi lễ diễn ra trong không khí tươi vui với những lời chúc mừng năm mới, những bó hoa tươi thắm và những bài hát, điệu múa do các bạn Lưu học sinh Lào biểu diễn.

Nghi lễ cúng năm mới, buộc chỉ tay được các lưu học sinh Lào thực hiện theo lễ nghi truyền thống. Tất cả những người có mặt tại buổi lễ đã cùng buộc chỉ, té nước cho nhau cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc và mọi điều may mắn.

Đại sứ quán Lào tổ chức Tết Bunpimay tại Hà Nội Đại sứ quán Lào tổ chức Tết Bunpimay tại Hà Nội
Ngày 11/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay 2566 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào.
Lưu học sinh Campuchia đón tết Chol Chnam Thmay tại Việt Nam Lưu học sinh Campuchia đón tết Chol Chnam Thmay tại Việt Nam
Chol Chnam Thmay là Tết cổ truyền của người dân Campuchia. Theo phật lịch năm nay, Tết diễn ra trong ba ngày từ 14 đến 16/4 (dương lịch).
Hải Doan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động