Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:54 | 17/06/2023 GMT+7

Lưu học sinh Lào say hương vải Việt

aa
"Sao Việt Nam vải nhiều đến thế!", em Chanh Sybounheuang, lưu học sinh Lào trường Hữu nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội) thốt lên khi đến thăm những vườn vải thiều của huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Theo lời kể của các em, quê Lào cũng trồng vải nhưng không nhiều, quả nhỏ và không có được hương vị thơm, ngọt như vải ở Việt Nam.
Lưu học sinh Lào nói tiếng Việt lưu loát hơn sau thời gian sống cùng bố mẹ ViệtLưu học sinh Lào nói tiếng Việt lưu loát hơn sau thời gian sống cùng bố mẹ Việt
Lưu học sinh Lào trong mái ấm gia đình ViệtLưu học sinh Lào trong mái ấm gia đình Việt

Từ sáng sớm 16/6, chiếc xe 45 chỗ chở các em lưu học sinh Lào, thầy cô giáo Trường Hữu nghị 80 cùng đại diện lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, đại diện Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) thẳng tiến tỉnh Bắc Giang. Vượt qua hơn 100 km, xe đưa các em đến "thủ phủ" vải thiều của miền Bắc Việt Nam - huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang vào mùa vải chín.

Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang, đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang đưa các em đến thăm vườn vải rộng 16ha của anh Chu Văn Định (thôn Phúc Thành, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn). Tại đây, các em nghe anh Định giới thiệu về quy trình sản xuất vải chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để xuất khẩu sang các nước EU, sau đó đi thăm vườn vải của gia đình anh.

Lưu học sinh Lào hào hứng thăm vườn vải, danh lam cổ tự của Bắc Giang
Các lưu học sinh Lào hào hứng khám phá vườn vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang (Ảnh: Thành Luân).

Giữa cái nắng oi ả của trưa hè tháng 6, các em lưu học sinh ào ra vườn, háo hức ngắm nhìn màu vải đỏ rực, chụp ảnh "check in" và thưởng thức trái vải được hái ngay tại vườn.

Chanh Sybounheuang (21 tuổi, lớp A6) đưa tay đỡ chùm quả lúc lỉu, rồi bứt một quả, nhanh tay lột vỏ ăn thử. "Cùi vải trắng ngần, căng mỏng hiện ra sau lớp vỏ. Hương vải chín thơm dịu quẩn quanh chóp mũi còn vị ngọt đậm của quả ngay lập tức ùa vào khoang miệng", em nói. Chanh Sybounheuang kể em chưa từng thấy ở đâu vải nhiều như nơi này. Ngoảnh đầu sang trái, sang phải, phía trước, phía sau đều chạm vào những chùm vải chín mọng đỏ trĩu nặng trên cây.

Lưu học sinh Lào hào hứng thăm vườn vải, danh lam cổ tự của Bắc Giang
Chanh Sybounheuang "check in" bên những trái vải chín đỏ (Ảnh: Thành Luân).

Ở bên cạnh, Palay Yang (21 tuổi, lớp A6) nói: Vải ở đây ngon ngọt, dày cùi và không bị sâu đầu như loại vải các em vẫn mua 15.000 đồng/kg dọc đường gần ký túc xá. Lào cũng trồng vải nhưng không nhiều, quả nhỏ và không thơm ngọt như vải ở đây. Vào mùa, giá vải tại Lào ở mức 40.000 đồng/kg, trong khi ở đây giá nhà vườn bán cho công ty để xuất khẩu sang Pháp chỉ có giá 30.000 đồng/kg. Bởi vải Việt Nam rất ngon nên trong phòng Palay và các bạn hầu như lúc nào cũng có vải.

"Biết là ăn một quả vải bằng giữ ba ngọn đuốc trong người nhưng em vẫn muốn tranh thủ vì mùa vải rất ngắn", Palay nói.

Khamphahat Souvongxai (tên Việt là Vũ Văn Hải, 21 tuổi, lớp A12) cho biết, trước khi đến Bắc Giang, em đã tìm hiểu trên mạng và được biết đây vải Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có mặt tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới... Sau khi thử vải tươi tại vườn, Hải muốn hái một chùm nhỏ mang lên xe nhưng vì xấu hổ nên lại thôi.

Rời vườn vải Lục Ngạn, các lưu học sinh Lào tiếp tục đến chùa Vĩnh Nghiêm ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Tại đây, các em thành kính lễ bái Phật và chăm chú nghe hướng dẫn viên giới thiệu về "danh lam cổ tự" của tỉnh Bắc Giang.

Hải cho biết, bố em là người Nghệ An, sang Lào làm ăn sinh sống và cưới mẹ em - một phụ nữ Lào. Hải thường nghe bố kể về tuổi thơ ở Nghệ An, về những danh lam thắng cảnh của quê nội và được bố nấu cho các món ăn quê hương như súp lươn, bánh mướt, bánh canh, nhút... Song đây là lần đầu em được đến một ngôi chùa cổ của Việt Nam. Khác với chùa Lào màu sắc rực rỡ, đa dạng, chùa Vĩnh Nghiêm được bào trơn đóng bén đơn giản nhưng kiến trúc đăng đối, cân xứng, hài hòa, bao gồm 5 tổ hợp chính là: tam quan, tam bảo, nhà tổ đệ nhất, gác chuông và nhà tổ đệ nhị. Hải rất ấn tượng với chiếc mõ dài gần nửa mét, được sơn đen bóng, lỗ thoát âm có đề hai dòng chữ Phạn ở chùa.

Lưu học sinh Lào hào hứng thăm vườn vải, danh lam cổ tự của Bắc Giang
Các lưu học sinh Lào chụp ảnh lưu niệm với trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang... (Ảnh: Thành Luân).

Theo cô Vũ Thu Hằng, giáo viên phụ trách lưu học sinh Lào trong chuyến đi, trong quá trình học tiếng Việt ở trường Hữu nghị 80, ngoài các tiết học trên lớp, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em theo chủ đề bài học như mua bán, y tế, dịch vụ, thể thao... Các em được đi thăm các địa điểm ở thị xã Sơn Tây như thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm, làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, chùa Khai Nguyên... để tìm hiểu văn hóa của người Việt, giao tiếp với người bản xứ, từ đó nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Việt.

Trước chuyến thăm Bắc Giang, trường đã tổ chức cho các em tham quan lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, vịnh Hạ Long... "Đây là cơ hội để hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, giúp các em thêm yêu Việt Nam, có nhiều kỷ niệm trong thời gian học tập tại trường", cô Hằng cho biết.

Ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang cho biết, việc phối hợp với Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức cho các lưu học sinh Lào, Campuchia thăm Bắc Giang được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang thực hiện từ năm 2019 nhằm hưởng ứng phong trào "Ươm mầm hữu nghị".

Các lưu học sinh được thăm các mô hình sản xuất kinh doanh công nghệ cao và sản xuất nông nghiệp sạch tiêu biểu của Bắc Giang.

Hiện nay, Bắc Giang đã kết nghĩa với tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) và huyện Lục Ngạn cũng kết nghĩa với huyện A nụ vông của tỉnh Xay Sổm Bun. Dự kiến tháng 7/2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh sang thăm và ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội hữu nghị Lào - Việt Nam của tỉnh Xay Sổm Bun.

Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào
Ấm áp bữa cơm đầu tiên của lưu học sinh Lào ở nhà bố mẹ Việt Ấm áp bữa cơm đầu tiên của lưu học sinh Lào ở nhà bố mẹ Việt
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.
Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động