Luật sư của gia đình bé trai 10 tuổi bị tôn cứa tử vong: Mọi người đang vô tình đẩy vụ việc lên cao trào
"Mọi người đang hiểu sai bản chất vụ án"
Như tin đã đưa, sáng 7/3, TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, tên gọi khác là Bình "còng", quê Hà Nam). Bị cáo Thạch được xác định là người điều khiển xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai khiến cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi) trong lúc đi xe đạp va vào miếng tôn tử vong.
|
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.
Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, do gia đình bị hại vắng mặt để mời luật sư bào chữa nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Trước đó, gia đình bị hại đã yêu cầu xử lý hình sự và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo thay vì có thông tin cho rằng phía gia đình xin miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Thạch.
Sự việc trên một lần nữa lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng khi gần 2 ngày nay xuất hiện đoạn status do đồng đội của ông Thạch đăng tải. Nhiều người cho rằng phía gia đình bị hại đã "thất hứa" và đã đề nghị truy tố người lái xích lô...
|
Luật sư Đặng Văn Sơn, người bào chữa cho gia đình bị hại lên tiếng.
Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Sơn, Trưởng văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội), là người bảo vệ phía gia đình cháu Hoàng đã lên tiếng, bác bỏ thông tin gia đình cháu Hoàng vắng mặt để mời luật sư bào chữa.
Theo luật sư Sơn: "Hiện, một số người đang hiểu sai bản chất vấn đề đó là hai bên chưa hiểu Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và Giảm nhẹ tội khác nhau. Hai là gia đình xin hoãn phiên tòa xét xử vì lịch công tác của anh Hiếu (bố cháu Hoàng) đã chốt đến 26/3 mới về. Và, việc mời luật sư là do gia đình không thể tiếp cận được hồ sơ vụ án, không biết được cơ quan công an giải quyết theo hướng nào".
Vào ngày 22/2 vừa qua, anh Hiếu nhận được thông báo triệu tập của phiên tòa xét xử vụ án. Sau đó 2 ngày, gia đình đã mời ông đứng ra bào chữa. "Bản thân bố mẹ cháu Hoàng rất hoang mang, chưa biết sẽ xử như thế nào nên đã nhờ tôi tư vấn. Tôi đã làm thủ tục và ngày 28/2 thì nhận được Giấy chứng nhận. Không phải bây giờ mới được gia đình họ mời như thông tin đăng tải", luật sư Sơn nhấn mạnh.
Gia đình bị hại bức xúc vì bình luận tiêu cực
Luật sư Sơn cũng cho hay, ngay trong tối 7/3 trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện những luồng thông tin dư luận trái chiều. Trong đó có những thông tin "tiêu cực" khiến gia đình nạn nhân thêm buồn và bức xúc do sự việc không đúng bản chất.
|
Luật sư Sơn cho biết, bản thân ông rất lo ngại cho ông Bình. Mong muốn hai bên gia đình ngồi lại với nhau để đơn giản hóa sự việc.
"Thậm chí có những lời bình luận cho rằng gia đình bị hại lật lọng, đề nghị khởi tố hình sự đối với ông Bình khiến gia đình bị áp lực từ dư luận, đẩy mọi việc lên cao trào. Tôi khẳng định, từ trước đến giờ gia đình bị hại chưa hề có bất cứ đề nghị nào ngoài việc Xin giảm nhẹ hình phạt. Trong tất cả các biên bản đều không có câu nào nói đến việc gia đình xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Bình. Gia đình nạn nhân cũng chưa có động thái gì thì không thể nói rằng họ lật lọng.
Chính sự hiểu nhầm này, tôi lo ngại cho ông Bình. Tôi muốn hai bên gia đình ngồi lại với nhau, để sự việc đơn giản hóa. Đừng gây sức ép cho gia đình nạn nhân nữa, không nên làm phức tạp tình hình", luật sư Sơn chia sẻ.
Nói về quan điểm của luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại, ông Sơn cho biết, phía gia đình mới yêu cầu ông tiếp nhận hồ sơ. Đợi mấy hôm có thời gian gặp lại gia đình bị hại, ông sẽ hỏi lại ý của gia đình bị hại định như thế nào, thì mới đưa ra hướng giải quyết.
Nói về số tiền 130 triệu đồng được giao tại cơ quan công an trước khi phiên tòa diễn ra và đại diện gia đình nạn nhân cũng không có ý kiến gì thêm về việc bồi thường thiệt hại, luật sư Sơn chia sẻ: "Gia đình không hề có yêu cầu bồi thường vì xét thấy ông Bình có hoàn cảnh khó khăn. Đó là số tiền do vợ và chị gái ông Bình tự nguyện hỗ trợ gia đình nạn nhân để lo ma chay. Số tiền được giao ở cơ quan công an vì tránh sự không rõ ràng, gia đình họ muốn mọi sự minh bạch".
Định Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




