Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
15:28 | 15/06/2020 GMT+7

Lớp học cho trẻ em Việt kiều Campuchia - sợi dây gắn kết với quê hương

aa
“Không chỉ thương yêu, chăm lo những đứa trẻ như con em của mình, các anh còn dạy cho các em học, cho các em ăn, dạy những điều tốt đẹp về cuộc sống” đó là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Tuyên Bình (huyện Vĩnh Hưng), Bộ Chỉ huy Bộ đội BP Long An dành cho những con em Việt kiều Campuchia di cư từ bên kia bên giới về Việt Nam.
co dau viet giu gin van hoa que huong tren dat nuoc chua vang myanmar Cô dâu Việt giữ gìn văn hóa quê hương trên đất nước Chùa vàng Myanmar
viet kieu tai nga trao qua tu thien cho nguoi dan ngheo anh huong covid 19 Việt kiều tại Nga trao quà từ thiện cho người dân nghèo ảnh hưởng COVID-19
thay giao thuong uy dao dinh luyen va cac hoc tro vung bien anh bien cuong
Thầy giáo, Thượng úy Đào Đình Luyện và các học trò vùng biên (Ảnh: Biện Cường)

Khi hoàng hôn buông xuống, những đứa trẻ lại tung tăng trên những con đường biên giới để đến với lớp học tình thương của Đồn BP Tuyên Bình. Dưới ánh đèn niông, lớp học lại vang lên những tiếng “ê… a…” của những đứa trẻ đang đọc theo thầy. Trên bục giảng, Thượng úy Đào Đình Luyện, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Tuyên Bình vẫn cần mẫn dạy bài cho những đứa trẻ Việt kiều.

Trong một lớp học, chiếc bảng được chia thành hai phần, bên phải bảng là dạy cho các em lớp 1, còn bên trái dạy cho các em học lớp 2. Khi giao bài cho các em lớp 2, thầy Luyện lại quay sang các em lớp 1 để kiểm tra, dạy các em đánh vần.

Thượng úy Đào Đình Luyện chia sẻ: “Các em giao tiếp khó khăn nên tôi và đồng đội phải kiên trì tập cho từng em từ cách nhận biết con chữ đến cách đánh vần. Nhiều em không muốn học, chúng tôi đến từng gia đình gặp gỡ, động viên ba mẹ cũng như dỗ dành các em tiếp tục cố gắng. Có những ngày mưa lạnh, nhiều em bụng đói, chân đất đến lớp, chúng tôi đã trích một phần tiền lương để mua cho các em đôi dép mới hay là những bát mỳ tôm ấm lòng. Từ đó, các em có sức chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết vùng biên viễn, thêm gắn bó với lớp học”.

Những đứa trẻ trong lớp học của Thượng úy Đào Đình Luyện đều là những em nhỏ theo cha mẹ lênh đênh trên thuyền đánh cá, chặt lục bình thuê kiếm sống qua ngày. Nhiều đứa trẻ không biết đọc, biết viết. Không giấy tờ tùy thân nên cuộc sống ổn định để mưu sinh là ước mơ của những bà con Việt kiều từ Campuchia trở về.

Thấu hiểu và đồng cảm với những thiệt thòi mà bao nhiêu đứa trẻ vùng biên phải gánh chịu nên anh Luyện cũng như các đồng đội luôn đem hết tình cảm dành cho các em. Đều đặn hàng tháng, những đứa trẻ được những chiến sĩ BP cắt tóc gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, tặng cho từng chiếc áo mới, tặng xe đạp để các em cố gắng học tập. Thậm chí, tính cách, hoàn cảnh của mỗi đứa trẻ đều được anh Luyện và đồng đội hiểu rõ.

thay giao thuong uy dao dinh luyen giang bai cho cac hoc tro anh bien cuong
Thầy giáo, Thượng úy Đào Đình Luyện giảng bài cho các học trò (Ảnh: Biện Cường)

Nhìn vào đứa bé có đôi mắt to, sáng long lanh, nhanh nhẹn, hoạt bát, đang chăm chỉ viết bài, anh Luyện cho biết, đó là em Phan Văn Lợi con của một gia đình Việt kiều đông con. Em rất chăm chỉ học, tiếp thu bài nhanh nhưng hiếu động. Trước đây, Lợi giúp ba mẹ đi bán vé số, lăn lộn vào đời sớm nên tính tình có chút ngỗ ngược. Ngày đầu đến lớp, em không muốn học, thường hay quậy phá, bỏ học giữa chừng. Nhưng được chúng tôi động viên, chia sẻ nên em đã ngoan ngoãn nghe lời. Sang năm, chúng tôi làm học bạ cho em Lợi vào trường Tiểu học Tuyên Bình để học lớp 2. Còn cô bé ngồi bàn đầu có chút rụt rè nhưng rất chăm chỉ học là em Nguyễn Thị Út. Bố mẹ cô bé đều là những con người chăm chỉ làm việc, sống gắn bó với địa phương, được nhiều người thương mến.

Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của anh Luyện cũng như các đồng đội đã giúp các em nhỏ biết đọc, biết viết, biết tôn trọng lễ phép với ông bà, cha mẹ. Cũng chính từ cái tâm của người lính ở Đồn BP Tuyên Bình tạo thành sợi dây vô hình gắn kết bà con Việt kiều với quê hương. Hình ảnh những người lính cụ Hồ nơi đây đã tô đậm thêm tình quân dân keo sơn, bền chặt, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng nơi biên cương Tổ quốc.

hoi nguoi viet nam toan thai ung ho 860000 baht giup que huong chong covid 19 Hội người Việt Nam toàn Thái ủng hộ 860.000 Baht giúp quê hương chống COVID-19

Ngày 20/4, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái, ông Trịnh Cao Sơn đã gửi thông báo đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền ...

trao 57 suat qua cho ba con viet kieu dac biet kho khan tai preah sihanouk campuchia Trao 57 suất quà cho bà con Việt kiều đặc biệt khó khăn tại Preah Sihanouk, Campuchia

Sáng 11/4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đã tổ chức trao tặng quà hỗ trợ 57 hộ gia đình ...

viet kieu song o tam dich y nhung quyet dinh khong ve nuoc vi khong muon lam ganh nang cho que huong Việt kiều sống ở tâm dịch Ý nhưng quyết định không về nước vì không muốn làm gánh nặng cho quê hương

Chị Thanh Hường hiện đang sinh sống tại Ý, những ngày qua, Italia đang là tâm dịch của thế giới khi số người nhiễm và ...

Biện Cường
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động