Anh và Ukraine đã hoàn tất một thỏa thuận cho phép Kiev tìm kiếm các khoản vay từ London để mua tàu chiến và tên lửa của Anh.
Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon Tàu ngầm hạt nhân Perm sẽ mang tên lửa Zircon
Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục giảm quân số Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục giảm quân số
London hỗ trợ Kiev các khoản vay để mua tàu chiến và tên lửa
Bộ trưởng Quốc phòng Anh (phải) và người đồng cấp Ukraine tại Kiev ngày 16/11. Nguồn: Reuters

Quyết định này được đưa ra trong chuyến thăm Ukraine của Bộ trưởng quốc phòng Anh Ben Wallace.

“Các chính phủ của chúng tôi không muốn trở thành đối thủ, hay tìm cách bao vây hoặc làm suy yếu Nga về mặt chiến lược. Chúng tôi lo ngại về việc tăng cường các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine” - Tuyên bố nêu rõ.

“Anh sẽ sát cánh với người dân Ukraine và sẽ tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ Ukraine. Chúng tôi luôn giữ vững cam kết này, đông thời luôn đề cao cảnh giác và đoàn kết để bảo vệ quyền tự do cùng những giá trị chung”, tuyên bố chung của hai bộ trưởng nhấn mạnh.

Và theo thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ bảng Anh vừa hoàn tất, Ukraine có thể mua 2 tàu quét mìn, 8 tàu tên lửa, một tàu khu trục nhỏ cũng như mua vũ khí cho các tàu hiện có.

Được biết, Ukraine và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ quan ngại về cái mà họ cáo buộc là động thái quân sự của Nga gần biên giới Ukraine. Trong khi đó, Moscow cáo buộc Ukraine, Hoa Kỳ và các đồng minh về hành vi gây bất ổn, kể cả ở Biển Đen.

Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây
Hạm đội Biển Đen thị uy sức mạnh Hạm đội Biển Đen thị uy sức mạnh
In bài viết

Truyền hình