Dựa trên nhu cầu quân sự và các mô hình mua hàng trước đó, Military Watch đã xem xét bốn khách hàng tiềm năng hàng đầu cho T-90MS - tên gọi cho biến thể xuất khẩu của dòng tăng T-90M.
Nga thay thế hàng loạt MBT cũ bằng chiến tăng Armata, chuyên gia nói gì? Nga thay thế hàng loạt MBT cũ bằng chiến tăng Armata, chuyên gia nói gì?
Nga sắp nhận hàng loạt Super Sukhoi có thể khiến NATO bất an Nga sắp nhận hàng loạt Super Sukhoi có thể khiến NATO bất an
Loạt khách hàng tiền năng có thể mua xe tăng T-90MS mới của Nga
Xe tăng T-90M. Ảnh: TASS

Iran

Các đơn vị thiết giáp của Iran là một trong những đơn vị lâu đời nhất ở Trung Đông hoặc Trung Á, với hơn 1.500 xe tăng đang phục vụ. Thế nhưng, hiện tất cả các tăng này đều là thế hệ trước thứ ba và lỗi thời trước các cuộc giao tranh tiền tuyến.

Lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iran có khoảng 500 xe tăng T-72S được sản xuất trong nước theo giấy phép và có khả năng cực kỳ hạn chế so với các biến thể T-72 hiện đại như T-72B3 được sử dụng trong quân đội Nga.

Algeria

Là nước mua xe tăng T-90 số lượng lớn thứ hai, Algeria từ lâu đã là khách hàng chủ chốt về thiết giáp của Nga và hiện đang sở hữu hơn 1.500 xe tăng Liên Xô và Nga, bao gồm hơn 600 xe tăng T-90S và các xe tăng T-72M1 / M1M, T-62 và T-55 mỗi loại khoảng 300 chiếc.

Belarus

Belarus là đối tác quốc phòng lớn duy nhất của Nga ở châu Âu. Các đơn vị thiết giáp của Belarus vẫn chỉ dựa vào dòng tăng T-72B3 và T-72B trong vai trò tiền tuyến.

Syria

Quân đội Syria từ lâu đã là khách hàng nước ngoài hàng đầu đối với các thiết kế xe tăng của Nga. Và sau khi là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai T-62 tham chiến trong Chiến tranh Yom Kippur, họ đã trở thành khách hàng đầu tiên của tăng T-72 trong những năm 1980 - một loại xe tăng là tiền thân của T-90.

Syria đã nhận được viện trợ thiết giáp đáng kể từ Nga kể từ khi quân đội Nga can thiệp vào nước này từ tháng 9/2015 để hỗ trợ các nỗ lực chống nổi dậy.

Quân đoàn 5 được thành lập dưới sự bảo trợ của Nga và được cung cấp các xe tăng T-62M và T-72B3 từ nguồn dự trữ của Nga.

Tăng T-90M vượt trội đáng kể so với phiên bản cũ T-90 về hiệu quả chiến đấu trong khi vẫn được các ưu điểm của phiên bản cũ như độ tin cậy cũng như ít phải bảo trì trong thời gian hoạt động.

T-90M được trang bị tháp pháo mới với pháo cỡ nòng 125mm, cho phép sử dụng các loại đạn dược mới mạnh mẽ hơn; thậm chí cả tên lửa có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở khoảng cách lên tới 5km.

Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35 Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35
“Thợ săn đêm” Mi-28NM của Nga được nâng cấp có gì mới? “Thợ săn đêm” Mi-28NM của Nga được nâng cấp có gì mới?
In bài viết

Truyền hình