Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
07:20 | 16/09/2019 GMT+7

Lo nhiễm virus bệnh dại, TP HCM khuyên người dân bỏ ăn thịt chó

aa
Trước lo ngại về việc nhiễm virus gây bệnh dại, kí sinh trùng sang người, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyên người dân không nên ăn thịt chó.    
Hai anh em ruột tử vong sau bữa thịt chó, hải sản, rượu ổi Người bán thịt chó ở Sài Gòn: “Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc” Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm”

Ngày 15/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

Theo đơn vị này, pháp luật Việt Nam hiện nay không cấm người dân ăn thịt chó, tuy nhiên chó cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Tuy nhiên, hiện nay việc chăn nuôi và giết mổ chó tràn lan, đặc biệt là chó chưa qua kiểm dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người thông qua sản phẩm thịt chó.

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho
Thịt chó được bày bán ở nhiều nơi.

Trong đó, đặc biệt là virus gây bệnh dại, nhiễm kí sinh trùng, nguy hiểm hơn là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột. Từ đó, kí sinh trùng xâm nhập vào gan, phổi thậm chí có thể tấn công não và mắt.

Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người; nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho

Ngoài ra, chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu, chó không những giúp người chủ trông nhà mà còn được xem như "thành viên trong gia đình".

Từ những phân tích nêu trên, theo TP HCM việc sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Hai anh em ruột tử vong sau bữa thịt chó, hải sản, rượu ổi

Trở về nhà sau khi dùng bữa cơm trưa bao gồm: thịt chó, hải sản, rượu ổi hai nạn nhân (Quảng Ninh) có biểu hiện ...

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Người bán thịt chó ở Sài Gòn: “Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc”

Các hộ bán thịt chó mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh ...

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm”

Theo giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa truyền thống cho rằng, việc ăn thịt chó của người dân ...

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Nhiều thiếu nữ Hàn Quốc co ro trong lồng để phản đối ăn thịt chó

Chui vào lồng sắt chật chội và bôi mực đỏ giống máu, vật vã như những chú chó đáng thương, nhiều cô gái yêu động ...

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bất động sản ở TP Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh: Bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Bất động sản ở TP Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh: Bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ của thị trường bất động sản, khu vực phía Nam đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi rõ nét, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đồng Nai.
Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 02/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Canada TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada (01/7/1867 – 01/7/2025). Sự kiện là dịp nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam – Canada trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nhiều chính sách mới thu hút kiều hối

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất nhiều chính sách mới thu hút kiều hối

Nhằm huy động nguồn lực kiều hối cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững, Ủy ban Nhân dân TP.HCM vừa có quyết định phê duyệt Đề án Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn từ nay đến năm 2030.

Các tin bài khác

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

Có người mang theo nỗi đau đã kéo dài nhiều năm. Có người đã rất lâu chưa được khám sức khỏe tổng quát. Với 2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình Khám sức khỏe toàn dân tại Vinmec, điều nhận được không chỉ là những kết quả xét nghiệm hay chỉ số sức khỏe, mà còn là sự an tâm và niềm tin để sống khỏe hơn mỗi ngày.
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Chiều 6/6, Bệnh viện Vinmec Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao trọn gói kỹ thuật ghép thận, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu cho người bệnh tại Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động