Trước lo ngại về việc nhiễm virus gây bệnh dại, kí sinh trùng sang người, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyên người dân không nên ăn thịt chó.    
Hai anh em ruột tử vong sau bữa thịt chó, hải sản, rượu ổi Người bán thịt chó ở Sài Gòn: “Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc” Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm”

Ngày 15/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

Theo đơn vị này, pháp luật Việt Nam hiện nay không cấm người dân ăn thịt chó, tuy nhiên chó cũng không được đưa vào danh mục vật nuôi giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Tuy nhiên, hiện nay việc chăn nuôi và giết mổ chó tràn lan, đặc biệt là chó chưa qua kiểm dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người thông qua sản phẩm thịt chó.

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho
Thịt chó được bày bán ở nhiều nơi.

Trong đó, đặc biệt là virus gây bệnh dại, nhiễm kí sinh trùng, nguy hiểm hơn là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột. Từ đó, kí sinh trùng xâm nhập vào gan, phổi thậm chí có thể tấn công não và mắt.

Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người; nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho

Ngoài ra, chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu, chó không những giúp người chủ trông nhà mà còn được xem như "thành viên trong gia đình".

Từ những phân tích nêu trên, theo TP HCM việc sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại.

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Hai anh em ruột tử vong sau bữa thịt chó, hải sản, rượu ổi

Trở về nhà sau khi dùng bữa cơm trưa bao gồm: thịt chó, hải sản, rượu ổi hai nạn nhân (Quảng Ninh) có biểu hiện ...

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Người bán thịt chó ở Sài Gòn: “Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc”

Các hộ bán thịt chó mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh ...

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm”

Theo giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa truyền thống cho rằng, việc ăn thịt chó của người dân ...

lo nhiem virus benh dai tp hcm khuyen nguoi dan bo an thit cho Nhiều thiếu nữ Hàn Quốc co ro trong lồng để phản đối ăn thịt chó

Chui vào lồng sắt chật chội và bôi mực đỏ giống máu, vật vã như những chú chó đáng thương, nhiều cô gái yêu động ...

Truyền hình