Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:00 | 18/09/2018 GMT+7

Người bán thịt chó ở Sài Gòn: “Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc”

aa
Các hộ bán thịt chó mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn còn tiếp tục hoạt động. Khi thấy cơ quan chức năng, các hộ bán thịt chó vội đóng cửa để chống chế kiểm tra.

Vận động người dân không bán thịt chó, hỗ trợ chuyển đổi kinh doanh

Sáng ngày 18/9, lực lượng chức năng quận 12 (TP. HCM) tiếp tục đến từng hộ dân trên địa bàn tuyên truyền, đồng thời kiểm tra xử lý các cơ sở bán thịt chó, mèo...

Nhiều hộ giết mổ và buôn bán thịt chó, mèo đã bị lực lượng chức năng xử lý nhưng vẫn còn bất cập do chưa có hành lang pháp lý cụ thể để xử lý.

nguoi ban thit cho o sai gon co den 80 90 la cho bi trom hoac bi danh thuoc

Lực lượng chức năng đi tuyên truyền, xử lý các lò giết mổ chó bán không đảm bảo vệ sinh.

Nhiều hộ dân giết mổ và buôn bán thịt chó, mèo khi thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra nên đã đóng cửa hoặc mang thịt chó đi cất giấu nơi khác để chống chế.

Tuy nhiên, vẫn có một số hộ buôn bán thịt chó không kịp "trở tay" nên bị xử phạt theo quy định mà UBND quận 12 ban hành cho các phường vào trước đó.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết các hộ kinh doanh này mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán thịt động vật thú nuôi và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn còn hoạt động. Điều này gây khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như chó, mèo không rõ nguồn gốc, giết mổ tràn lan,…

nguoi ban thit cho o sai gon co den 80 90 la cho bi trom hoac bi danh thuoc

Những con chó bị nhốt trong lồng chuẩn bị lên bàn mổ.

nguoi ban thit cho o sai gon co den 80 90 la cho bi trom hoac bi danh thuoc

Theo người bán, đến 90% thịt chó được bán ra là chó bị trộm hoặc bị đánh bả chết.

Qua ghi nhận, chó, mèo được bày bán tại các hộ này đều không có nguồn gốc, được các cơ sở này thu mua trôi nổi bên ngoài rồi giết mổ tại chỗ để bán. Tuy nhiên, việc bán thịt chó mèo cũng không có bất cứ biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nào, để ruồi nhặng và mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Người bán thịt chó: "Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc"

Cơ quan chức năng cũng cho biết thêm, sở dĩ hiện này nhiều hộ kinh doanh vẫn bày bán thịt chó do loại thịt động vật này vẫn chưa có hành lang pháp lý để xử lý.

Vì loại thịt thú nuôi này không nằm trong danh mục kiểm dịch nên các cơ sở vô tư giết mổ, kinh doanh mà không bị quản lý bởi đơn vị thú y.

nguoi ban thit cho o sai gon co den 80 90 la cho bi trom hoac bi danh thuoc

Một hộ bán thịt chó bị cơ quan chức năng lập biên bản.

Trong khi đó, các chủ cơ sở bán thịt chó phân bua rằng do nhu cầu của những người hay ăn thịt chó nên họ mới bán.

"Có cầu thì ắt phải có cung và lại là món ăn truyền thống từ lâu nên chúng tôi bán. Thịt chó ở đây do chúng tôi thu mua ở nhiều nơi trên địa bàn để bán. Do nhà nước cũng chưa có chế tài kiểm dịch nên chúng tôi cũng chưa biết xử lý thế nào. Hơn nữa trong khi tại chợ này có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc".

Theo những người bán thịt chó, nếu Nhà nước có chế tài cấm hẳn hoặc có biện pháp gì đó cụ thể thì họ sẽ rất ủng hộ.

nguoi ban thit cho o sai gon co den 80 90 la cho bi trom hoac bi danh thuoc

Nguyên con chó vừa bị giết thịt bày bán công khai mà không có biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

nguoi ban thit cho o sai gon co den 80 90 la cho bi trom hoac bi danh thuoc

Nơi làm thịt chó.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tâm (Phó chủ tịch phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cũng thừa nhận hiện nay đang thiếu hành lang pháp lý để xử lý vấn đề buôn bán thịt chó, mèo.

Được biết, theo thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị chức năng đã xử lý và thu gom gần 2 tấn thịt chó vi phạm từ chợ kinh doanh thịt chó nổi tiếng trên địa bàn TP. HCM.

Tứ Quý

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động