Lo lắng dịch sởi bùng phát tại miền Bắc, Bộ Y tế sẽ đẩy sớm lịch tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi thay vì 9 tháng tuổi như hiện nay.

Tại hội nghị tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè vừa diễn ra tại Đà Nẵng, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết, theo dõi dịch tễ trên thế giới, dịch sởi 4 năm quay lại một lần.

Năm 2013- 2014 xảy ra vụ dịch sởi lớn ở khu vực phía Bắc. Như vậy, theo chu kỳ, năm nay có thể là một năm dịch sởi sẽ quay trở lại, với 3 tháng đầu năm miền Bắc ghi nhận đến 90 ca mắc sởi.

lo dich soi bung phat bo y te day som lich tiem vac xin

Ảnh minh họa

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, trong năm 2017, cả nước chỉ ghi nhận 141 trường hợp mắc sởi, chủ yếu tại miền Bắc, trong đó 54 trường hợp (38,3%) dưới 9 tháng tuổi, 55 trường hợp không tiêm chủng và chỉ có 10 trường hợp có tiêm vắc xin nhưng chỉ trong 3 tháng đầu 2018, số ca mắc đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội và các thành phố khác đã phải tổ chức tiêm chủng vét.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói: "Mặc dù không xảy ra vấn đề gì nhưng chúng ta phải xem xét lại tình hình miễn dịch cộng đồng với sởi. Bộ đã chỉ đạo các Viện đánh giá miễn dịch bệnh sởi trong cộng đồng, cho thấy miễn dịch sởi của trẻ em thì có, miễn dịch sởi của người lớn lại không có, kể cả các bà mẹ cũng không có miễn dịch. Trước đây, người lớn là hàng rào bảo vệ nhưng thực tế giờ trẻ em chính là hàng rào bảo vệ miễn dịch cộng đồng".

lo dich soi bung phat bo y te day som lich tiem vac xin

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị. Ảnh: Dân trí

Theo quy định, trẻ từ 9 tháng tuổi mới được tiêm vắc xin sởi. Trước 9 tháng, trẻ được bảo vệ bằng kháng thể từ mẹ truyền qua sữa mẹ, tuy nhiên những nghiên cứu miễn dịch trong cộng đồng với bệnh này khiến nhiều người giật mình. Kết quả tại Hải Dương cho thấy hơn 92% trẻ 6-8 tháng tuổi không có kháng thể phòng bệnh sởi, đồng nghĩa các bà mẹ chưa quan tâm tiêm vắc xin sởi phòng bệnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng đề nghị Cục Y tế dự phòng, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và chương trình tiêm chủng nói chung về việc đảm bảo bao phủ vắc xin với người lớn, đặc biệt tập trung cho các bà mẹ trong tuổi sinh đẻ về các bệnh sởi, ho gà, bạch hầu...

"Vừa rồi chúng tôi cũng chỉ đạo nghiên cứu vắc xin sởi để tiêm sớm hơn vì bình thường trẻ 9 tháng mới tiêm, nhưng nay có nhiều trẻ mới 6-9 tháng đã mắc, nên sẽ đẩy tiêm sớm hơn", Thứ trưởng Long thông tin.

Thứ trưởng hi vọng trong năm nay có thể hoàn thành nghiên cứu để chính thức tiêm vắc xin sởi từ 6 tháng cho trẻ. 

Theo quy định của Bộ Y tế, các bệnh sởi, viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella là 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc xin phòng bệnh theo Chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi.

Tất cả trẻ tiêm 10 vắc xin này đều được miễn phí do ngân sách nhà nước chi trả.

 

Ngân Linh (tổng hợp)

Truyền hình