Lộ bằng chứng sốc: Nga giao cho Syria "hàng gia bảo" S-400, Moscow quyết chơi lớn?
Tên lửa duyệt binh ở Quảng trường Đỏ đã sang Syria?
Việc Nga bàn giao cho Syria các tổ hợp tên lửa S-300 đã được hoàn tất khi Bộ trưởng BQP Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Putin cách đây ít hôm.
Như vậy, Nga đã thực hiện lời hứa, lời tuyên bố với toàn Thế giới rằng Moscow sẽ chuyển tới Damascus những tổ hợp tên lửa S-300 và triển khai huấn luyện kíp chiến đấu của Syria trong 3 tháng.
Tuy nhiên, trong đoạn video mà Bộ Quốc phòng Nga công bố, được các hãng tin Nga như RT, Sputnik dẫn lại cho thấy một điều hoàn toàn bất ngờ, dường như Nga không phải giao tên lửa S-300 cho Syria mà "đánh tráo" bằng loại tên lửa phòng không S-400 tối tân hơn, vốn được coi là "hàng gia bảo"?
Thật vậy, các chuyên gia quân sự đã phát hiện trong lô đạn tên lửa S-300 mà máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan của Nga chở đến căn cứ không quân Khmeimim bàn giao cho Syria có một số quả vẫn còn nguyên decal (dải băng thánh Georgia) dán lên tên lửa sử dụng trong Lễ duyệt binh Chiến thắng Phát xít hôm 09/05/2018 vừa qua.
|
Những quả tên lửa còn nguyên tem của Lễ duyệt binh 09/05/2018 vừa được bàn giao cho Syria.
Xem kỹ đoạn video ngắn mà RT công bố thì đúng là có một số quả đạn trông như vừa mới được không vận trực tiếp từ Lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ sang Syria. Quả là một phát hiện gây sốc.
Nga giao S-400 cho Syria?
Có mấy giả thiết mà các chuyên gia quân sự đã đặt ra nhưng chưa tìm được lời giải thỏa đáng, Bộ Quốc phòng Nga cũng không lên tiếng bình luận bất cứ điều gì xung quanh nghi vấn này.
-
"Gấu Nga bị cướp trắng trợn, liên tiếp vồ hụt cá lớn": Siêu cường thất thế?
Giả thiết thứ nhất, Nga vô tình "lồng ghép" một cách khéo léo tên lửa S-400 còn mang nguyên decal của Lễ duyệt binh 2018 tới Syria, nhưng là để bàn giao cho lực lượng phòng không Nga đang tác chiến ở đây chứ không phải cho Syria.
Sự vô tình này dường như là có chủ ý, phải chăng Nga cố tình mập mờ để đe dọa các thế lực thù địch đang tìm cách chống phá Syria rằng loại "hàng nóng" giao cho Syria còn có uy lực hơn gấp bội so với những gì họ đã tuyên bố?
|
|
Cẩu ghắp đạn tên lửa từ máy bay vận tải An-124 Ruslan xuống xe tiếp đạn.
Giả thiết thứ 2, Nga giao thẳng S-400 cho Syria chứ không phải là S-300 như đã tuyên bố.
Nếu trường hợp này xảy ra, có lẽ Nga đã thực sự "chơi rắn", thậm chí "rất rắn", thực hiện nhiều hơn cả đã hứa với Syria và như thế, ngoài các hệ thống S-400 của Nga đang trực chiến ở Syria thì Damascus cũng được trang bị loại tên lửa tương tự để kết nối đồng bộ với lực lượng phòng không Nga.
Giả thiết thứ ba, đây đúng là tên lửa của S-400 xịn nhưng dùng được cho S-300 Syria. Có thể hiểu nôm na rằng không phải là Nga chuyển giao toàn bộ hệ thống S-400 cho Syria mà vẫn chỉ là tên lửa S-300 thôi.
|
Tên lửa phòng không S-400 Nga tổng duyệt trước ngày duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.
Thực tế, giả thiết này hoàn toàn có lý bởi lẽ theo nhiều nguồn tin, Nga giao cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU2 Favorit và đây là phiên bản nội địa vốn đã được sử dụng trong biên chế lực lượng phòng không Nga. Nó hoàn toàn có thể bắn được loại đạn 48N6E3 tầm 250km của tổ hợp tên lửa S-400 Triumf.
-
Thứ vũ khí "độc" này của Nga có thể khiến Mỹ-Israel bị lừa đau đớn và choáng váng ở Syria
-
Cuộc hành quân trên biển có một không hai của xe tăng Việt Nam: Kỷ lục vô tiền khoáng hậu!
-
Không quân Nga ồ ạt sang Syria: "Xuất quỷ nhập thần", Mỹ-NATO bàng hoàng, sửng sốt!
Và điều này dường như phù hợp với tuyên bố của ông Sergei Shoigu rằng Nga sẽ bàn giao cho Syria các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 có tầm bắn tối đa tới 250km.
Ngoài đạn 48N6E3 dùng cho tổ hợp tên lửa S-400, Nga còn 1 loại đạn khác cũng có tầm bắn tới 250km đó là đạn 9M82M2E của tổ hợp tên lửa S-300VM Antey-2500 vốn trang bị cho phòng không của lục quân, chuyên làm nhiệm vụ tạo "ô" che đầu cho các lực lượng mặt đất.
Nhưng với những gì đã công bố, ta có thể khẳng định rằng Nga bàn giao cho Syria tên lửa S-300 phiên bản bánh hơi chứ không phải tên lửa S-300VM Antey-2500 bánh xích.
Và loại đạn 48N6E3 (hay đôi khi còn được gọi là 48N6DM) còn nguyên tem của Lễ duyệt binh 2018 có thể được sử dụng cho tổ hợp tên lửa S-300 mà Nga vừa giao cho Syria chứ không phải đồng bộ với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Cùng xem những quả đạn tên lửa S-400 còn nguyên dải băng thánh Georgia Lễ duyệt binh Chiến thắng Phát-xít 2018 (từ giây thứ 35 trở đi):
Nga giao tên lửa S-300 nhưng ruột S-400 cho Syria?
Bình Nguyên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





