Liên quân Mỹ tiêu diệt 18 thủ lĩnh IS chỉ trong 1 tháng
|
Đám khói lớn bốc lên sau một vụ không kích của máy bay Mỹ ở Iraq
Theo Đại tá John Dorian, người phát ngôn của lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria, trong số 18 tên khủng bố đã bị tiêu diệt nói trên, có 13 kẻ ở Mosul - thành trì lớn nhất của IS ở Iraq.
Trả lời họp báo tại Lầu Năm Góc, ông Dorian cho hay: phần lớn những thủ lĩnh IS vừa bị hạ gục là các chỉ huy quân sự, chỉ huy tuyên truyền và những kẻ phụ trách đưa tân binh nước ngoài vào lãnh thổ mà IS chiếm đóng.
"Việc loại bỏ những kẻ này (18 thủ lĩnh IS) khỏi chiến trường sẽ tạo ra hiệu quả thực sự, gây gián đoạn cho hoạt động kiểm soát và triển khai chiến đấu của kẻ thù (IS)" - ông Dorian nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, người phát ngôn này cũng cho biết: có khoảng 3.000 - 4.500 tay súng IS có mặt tại Mosul. Những tân binh của IS không thể xâm nhập thành phố một cách ồ ạt nên đã tách ra thành nhiều nhóm nhỏ để đi vào Mosul.
Hồi đầu tuần, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ sẽ gửi thêm khoảng 600 binh sĩ tới Iraq, nhằm hỗ trợ các lực lượng Iraq trong chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS.
Mỹ hiện có 4.565 quân tại Iraq. Đây là một phần của liên minh do Washington dẫn đầu, với nhiệm vụ yểm trợ cho lực lượng mặt đất bằng các cuộc không kích, đào tạo và tư vấn cho quân đội Iraq.
IS chiếm được Mosul từ tháng 6/2014 và coi đây là căn cứ quan trọng nhất của mình ở Iraq. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi từng thề sẽ giành lại Mosul ngay trong năm nay.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






