Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:06 | 12/04/2023 GMT+7

Liên đoàn Y tế Pháp-Việt, nơi kết nối những "chiến sĩ áo trắng" Pháp và Việt Nam

aa
Nói đến quan hệ Pháp-Việt Nam trong lĩnh vực y tế, ai cũng biết đến Liên đoàn Y tế Pháp-Việt, nơi quy tụ 25 hiệp hội và nhiều cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế.
Đẩy mạnh kết nối ba nền kinh tế Việt Nam, Lào, Campuchia Đẩy mạnh kết nối ba nền kinh tế Việt Nam, Lào, Campuchia
Sáng 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp
Tòa thị chính thành phố Honfleur thuộc vùng Normandie của Pháp, đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle tổ chức triển lãm ảnh về nét đẹp ấn tượng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Một buổi làm việc giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Liên đoàn Y tế Pháp - Việt.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, bà Đào Thu Hà - Bác sĩ trưởng khoa X quang, Bệnh viện đại học Henri-Mondor ở Créteil, Chủ tịch Hiệp hội Y học hình ảnh không biên giới (IMSF - Imagerie, Médicale Sans Frontières) cho biết, ý tưởng thành lập Liên đoàn Y tế Pháp - Việt được hình thành trong năm giao thoa Pháp - Việt 2014, nhằm tập hợp các hiệp hội và cá nhân trong ngành y, có tình cảm và mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Với mục tiêu tối ưu hóa các hoạt động của các hội đoàn này tại Việt Nam, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong các hành động, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin chuyên ngành, cũng như triển khai các dự án hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, hội nghị chuyên đề đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2015, đánh dấu sự ra đời của FSFV, nơi quy tụ gần 150 người đến từ các hiệp hội y tế Pháp-Việt Nam.

Kể từ đó đến nay, FSFV không ngừng phát triển và tập hợp khoảng 25 hội, nhóm, các quỹ đầu tư và các công ty dược, thiết bị y tế và cá nhân là bác sỹ Pháp, Việt, hoặc người Pháp gốc Việt đang hoạt động trong lĩnh vực y tế tại Pháp và có hợp tác với các bệnh viện, cơ sở y tế tại Việt Nam.

Tiếp nối bề dày truyền thống hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế và sức khỏe cộng đồng, FSFV với Chủ tịch là Bác sĩ Đào Thu Hà, và Tổng thư ký là Bác sĩ nhi khoa Gildas Treguier, đã luôn nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các bệnh viện Việt Nam và Pháp, tổ chức các hoạt động trao đổi, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong ngành y cho Việt Nam, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho các bác sỹ, trợ giúp kỹ thuật và thiết bị y tế, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Liên đoàn Y tế Pháp - Việt.

FSFV cũng duy trì việc tổ chức các cuộc họp và các kỳ đại hội, gặp gỡ nhân dịp Tết cổ truyền, đón tiếp sinh viên, thực tập sinh, bác sĩ ngành y từ Việt Nam sang Pháp, tổ chức các hội nghị đánh giá về sự hợp tác y tế giữa hai nước trong thời gian đã qua và hoạch định các chương trình hành động trong tương lai.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vừa qua, FSFV đã theo sát diễn biến dịch tại Việt Nam và nỗ lực tìm kiếm các nguồn viện trợ về vaccine, thiết bị y tế như máy thở và các vật tư tiêu hao nhằm chung sức với Việt Nam trong công cuộc chống dịch.

"Các mối liên kết đã cho phép chúng tôi tiếp tục hành động không chỉ trong từng chuyên ngành của mình, mà còn có những hành động tập thể có ý nghĩa, đặc biệt là trong đại dịch COVID. Ngay khi đối mặt với làn sóng COVID-19 đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Paris đã đề nghị chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm với tư cách là một bên đối thoại về y tế đa ngành. Tại thời điểm đỉnh dịch ở Việt Nam, hồi mùa thu năm 2021, 12 hội thảo trực tuyến đã được thực hiện, với sự cộng tác của các chuyên gia trong các lĩnh vực y tế khác nhau, từ chăm sóc đặc biệt, đến hô hấp, lão khoa...", bà Đào Thu Hà nhớ lại và cho biết thêm rằng các hội thảo này cũng được đưa lên trang web, phát trên kênh YouTube của FSFV, với số lượng truy cập thậm chí lên đến 3.000 kết nối trong lần phát sóng đầu tiên của hội thảo trực tuyến về COVID-19.

Bà Đào Thu Hà cũng đánh giá cao sự phối hợp nhiệt tình của các đồng nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là Hội Hô hấp học Việt Nam do Giáo sư Ngô Quý Châu làm đại diện, góp phần vào thành công của các hội thảo trực tuyến này. Bà cũng không quên nhắc lại sự giúp đỡ tượng trưng nhưng đầy ý nghĩa của các đồng nghiệp Việt Nam, những người đã cùng nhau gửi cho các đồng nghiệp tại Pháp những thùng khẩu trang và áo bảo hộ khi nước này phải đối mặt với bùng phát dịch bệnh COVID-19 vào mùa hè năm 2020.

Nói về những kế hoạch trong thời gian tới, bà Đào Thu Hà cho biết FSFV đã lên chương trình tổ chức các hội nghị chuyên đề vào tháng 11 tới tại Hà Nội, để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược giữa hai nước Pháp - Việt Nam, 30 năm thành lập chuyên ngành đào tạo bác sĩ nội trú Việt Nam tại Pháp (FFI), và 100 năm thành lập Bệnh viện Ung bướu (Bệnh viện K)...

Chú thích ảnh
Đoàn Đại sứ Việt Nam tại Pháp và đại diện Liên đoàn Y tế Pháp - Việt chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Nhận xét về hoạt động của FSFV, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao đóng góp của các bác sĩ Pháp và người Pháp gốc Việt trong hợp tác y tế giữa hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy đào tạo nhân lực, hỗ trợ hiện đại hóa ngành y thông qua việc trợ giúp kỹ thuật và trao tặng máy móc, thiết bị khám chữa bệnh cho các bệnh viện và cơ sở y tế ở Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Việt Nam, FSFV đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn viện trợ về vaccin, thiết bị y tế nhằm chung sức với Việt Nam trong công cuộc chống dịch.

Đại sứ mong rằng với tinh thần chia sẻ tình cảm và trách nhiệm, với ước vọng về một nền y tế phát triển, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và y tế nước nhà, FSFV sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình đặc biệt trong việc đào tạo các thế hệ trẻ có thể tiếp nối và kế tục sự nghiệp thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, trong lĩnh vực y tế.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/lien-doan-y-te-phapviet-noi-ket-noi-nhung-chien-si-ao-trang-phap-va-viet-nam-20230412061701638.htm

Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Công văn số 468/STTTT-BCXBTT về việc đề nghị phối hợp tuyên truyền Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.
Mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Pháp Mở rộng mạng lưới bạn bè đối tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Pháp
Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được đưa ra tại Đại hội khóa VII tổ chức ngày 17/3/2023 tại Hà Nội.

Nguyễn Thu Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các chương trình hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh An Giang đến bạn bè quốc tế.
Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba

Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị phát động đã thu hút sự hưởng ứng sâu rộng, huy động được 615 tỷ đồng trong 65 ngày. Thông tin được công bố tại Lễ tổng kết Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba và trao giải, công diễn tác phẩm đạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Việt Nam - Cuba, vang mãi bài ca đoàn kết hữu nghị" diễn ra ngày 18/10 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng nhau an toàn trực tuyến” vừa đồng loạt diễn ra tại 7 trường học trên địa bàn dự án của Plan International Việt Nam – mang đến cho học sinh những kiến thức thiết thực để bảo vệ bản thân trong không gian mạng.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động