LHQ tìm kiếm thỏa thuận hòa bình mới cho Libya
Reuters cho biết: Đặc phái viên LHQ về Libya, ông Ghassan Salame, dự kiến công bố bản kế hoạch hành động mới bên lề phiên họp của Đại hội đồng LHQ, tổ chức ở New York (Mỹ) ngày 20/9. Trong đó, bao gồm đề xuất sửa đổi thỏa thuận hòa bình đạt được năm 2015, nhưng đã bị đình trệ.
Theo thỏa thuận ký kết tháng 12/2015, Chính phủ theo Hiệp ước quốc gia (GNA) được LHQ hậu thuẫn phải được thành lập. Tuy nhiên, GNA chưa bao giờ được thành lập chính thức, khiến Libya rơi vào hỗn loạn trong bối cảnh leo thang xung đột giữa 3 chính phủ và các liên minh có vũ trang đối lập.
Bị cản trở bởi sự chia rẽ nội bộ giữa 9 thành viên Hội đồng Tổng thống (PC) - nhóm những nguời lãnh đạo, GNA đã không thể giải quyết khủng hoảng Libya như kỳ vọng. Hệ thống các dịch vụ công của đất nước gần như tê liệt, trong khi các nhóm vũ trang lại ngày càng phát triển mạnh.
|
Binh sĩ Libya tuần tra ở Sirte hôm 4/8. (Ảnh: Reuters)
Chính vì thế, Đặc phái viên Salame nhiều khả năng sẽ đề xuất giảm số thành viên của PC xuống còn 3 người, sau đó đề cử lên một chính phủ chuyển tiếp mới - các nguồn tin ngoại giao và giới phân tích nhận định.
Tuy nhiên, việc thực thi những thay đổi đối với thỏa thuận năm 2015 sẽ cần phải nhận được sự chấp thuận của chính quyền ở miền Đông Libya, vốn hầu như không ủng hộ thỏa thuận hòa bình.
Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ từng áp đặt lệnh trừng phạt đối với ông Agila Saleh - người đứng đầu chính phủ trên vì ông này đã trì hoãn tiến trình chính trị ở Libya.
|
Đặc phái viên LHQ về Libya, ông Ghassan Salame
Dự kiến, một phái đoàn của chính phủ miền Đông Libya sẽ sớm bắt đầu đàm phán với đại diện của chính phủ đối lập ở Thủ đô Tripoli (Libya). Thỏa thuận năm 2015 giữa 2 phe sẽ hết hạn vào ngày 17/12 tới.
Về việc tổ chức cuộc bầu cử mới ở Libya, Đặc phái viên Salame cũng phải cân bằng lợi ích giữa các phe phái đối lập với nhu cầu của người dân, đồng thời tìm kiếm một khuôn khổ pháp lý phù hợp.
Chuyên gia phân tích cấp cao Claudia Gazzini nhận định: "Vấn đề hiện nay là các phe phái này đã bị chia rẽ từ trong nội bộ. Thậm chí, việc lấy ý kiến đại diện (cho mỗi phe) còn khó khăn hơn".
Một cuộc bầu cử mới sẽ đòi hỏi luật bầu cử đi kèm và có thể là trưng cầu dân ý để thông qua một hiến pháp mới. Năm 2014, đề xuất bầu cử đã bị phản đối, làm leo thang xung đột và gây chia rẽ.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại tỉnh Hải Nam và Quảng Đông
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





