Ngày 11/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn. Cụ thể, khẳng định: "Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị".
Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông
Làm sạch biển và tặng 370 lá cờ Tổ quốc cho các hộ ngư dân tại Quảng Trị Làm sạch biển và tặng 370 lá cờ Tổ quốc cho các hộ ngư dân tại Quảng Trị

Theo đó, cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc thực hiện tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12h ngày 1-5-2020 đến 12h ngày 16-8-2022 trên các vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra thông báo khẳng định: "Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị".

Việc Trung Quốc dừng đánh bắt cá tại Biển Đông là hoàn toàn không có giá trị. Ảnh: Internet
Việc Trung Quốc dừng đánh bắt cá tại Biển Đông là hoàn toàn không có giá trị. Ảnh: Internet

Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông là không có giá trị. Động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam.

Đặc biệt lưu ý, đối với tàu cá có Giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ năm 2019-2020 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ. Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển, đặc biệt phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Các địa phương kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024-62737323.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh cá trên Biển Đông
Phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022 Phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2022
In bài viết

Truyền hình