Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
21:15 | 05/10/2023 GMT+7

Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Hungary

aa
Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt.
Mở lớp dạy tiếng Việt miễn phí tại Osaka, Nhật Bản
Sinh viên Việt Nam “tiếp lửa” phong trào dạy tiếng Việt tại Nga

Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt là hoạt động nhằm triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 – 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/8/2022.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt tủ sách ông Phạm Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế và Khoa học Công nghệ, Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao cho biết, việc dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là một nhu cầu thiết yếu của các cộng đồng NVNONN. Tuy xuất phát điểm khác nhau, những lý do ra đi và định cư ở nước ngoài khác nhau, điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau nhưng bà con ở nước ngoài luôn có chung một mong ước là giữ gìn ngôn ngữ dân tộc. Đây cũng là nhiệm vụ cấp bách của Đảng và Nhà nước đặt ra để các cơ quan chức năng thúc đẩy, nâng cao tính hiệu quả các các hoạt động gìn giữ tiếng Việt ở nước ngoài. Đồng thời, việc duy trì ngôn ngữ tiếng Việt tại các địa bàn sẽ góp phần tuyên truyền về chủ trương, chính sách cũng như văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, góp phần tăng cường sức mạnh “mềm” của đất nước.

Thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Quang cảnh buổi lễ ra mắt tủ sách tiếng Việt tại Hungary.

Ông Phạm Việt Hùng cho biết, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức và vận hành thí điểm các Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng cung cấp các đầu sách tiếng Việt để tăng cường hỗ trợ giảng dạy học tập tiếng Việt, giới thiệu sách tiếng Việt vào các thư viện cộng đồng và xây dựng góc Việt Nam tại các địa bàn Nhật Bản, Qatar, Slovakia, Áo, Bỉ.

Đáng chú ý trong năm đầu thực hiện với nguồn lực rất khiêm tốn, việc tổ chức cung cấp hàng nghìn đầu sách, giá sách để xây dựng Tủ sách tiếng Việt tại các địa bàn nêu trên là một nỗ lực đáng ghi nhận, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm với bà con NVNONN nói chung và công tác tiếng Việt nói riêng.

"Tôi rất vui mừng thông báo, Hungary là đại diện đầu tiên tại Châu Âu được cung cấp Tủ sách trong Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023. Sở dĩ Uỷ ban Hungary được lựa chọn làm địa bàn đầu tiên tại Châu Âu vì tốc độ phát triển, lan toả của phong trào dạy và học tiếng Việt tại đây đang rất mạnh mẽ và nhanh chóng. Bà con luôn đùm bọc lẫn nhau và có tinh thần hướng về quê hương đất nước. Đặc biệt, để đưa Tủ sách tiếng Việt về đây là nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Đại sứ quán ta tại Hungary", ông Hùng chia sẻ.

Thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Việc xây dựng Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học tiếng Việt của bà con người Việt tại Hungary.

Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế và Khoa học Công nghệ cho biết việc xây dựng Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học tiếng Việt của bà con, góp phần quan trọng để các thế hệ kiều bào trẻ tại Hungary trau dồi kiến thức tiếng Việt, nhớ về cội nguồn, hiểu rõ hơn về quê hương Việt Nam giàu truyền thống văn hóa, với lịch sử hàng nghìn năm hào hùng của dân tộc.

Mô hình tủ sách tiếng Việt bao gồm các bộ giáo trình dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài, sách hướng dẫn, các đầu sách truyện, thơ, văn học Việt Nam song ngữ, tài liệu tra cứu, bổ trợ và nâng cao tiếng Việt với nhiều lĩnh vực như văn học, lịch sử, xã hội, giáo dục và văn hóa Việt… tủ sách tiếng Việt sẽ là nhịp cầu tri thức giúp tăng cường văn hóa đọc và học tiếng Việt trong cộng đồng, góp phần kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Châu Âu nói chung và tại Hungary nói riêng với Tổ quốc.

"Tôi mong rằng trong thời gian tới, với sự trân trọng của cộng đồng ta dành cho ngôn ngữ và văn hóa dân tộc, Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng tại Hungary sẽ là món ăn tinh thần, hành trang và địa chỉ tin cậy của không chỉ các thầy cô giáo, các em học sinh kiều bào mà còn cả những người nước ngoài yêu tiếng Việt. Tôi cũng mong rằng, bà con ta sẽ xây dựng cơ chế quản lý sử dụng để sử dụng Tủ sách tiếng Việt tiện lợi và hiệu quả nhất. Qua đó lan tỏa mạnh mẽ phong trào dạy và học tiếng Việt và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary nói riêng và cộng đồng người Việt trên toàn thế giới nói chung trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy sự trong sáng, giá trị ngôn ngữ dân tộc.

Tủ sách tiếng Việt sẽ góp phần xây dựng nền tảng ban đầu để tạo ra hệ sinh thái học tập tiếng Việt toàn diện, thu hút trẻ em người Việt ở nước ngoài tiếp cận tiếng Việt dễ dàng. Việc giáo dục về tình yêu tiếng Việt nhất định phải được khơi lên hằng ngày, từ những thế hệ măng non bắt đầu chập chững biết nói.

Thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Một góc tủ sách tiếng Việt tại Hungary.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng đã gặp và trao đổi với đại diện lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary. Lãnh đạo Hiệp hội mong muốn Ủy ban quan tâm tổ chức các đoàn nghệ thuật sang Hungary phục vụ cộng đồng nhân dịp Lễ, Tết; đồng thời chia sẻ nguyện vọng được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp căn cước công dân cho người Việt Nam ở Hungary…

Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland
Gần 100 giáo viên tiếng Việt chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài Gần 100 giáo viên tiếng Việt chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy tại nước ngoài

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thế hệ trẻ tại Mỹ ngày càng quan tâm tới việc học tiếng Việt

Thế hệ trẻ tại Mỹ ngày càng quan tâm tới việc học tiếng Việt

Theo bà Nguyễn Phương Chung, các bạn trẻ Mỹ cảm nhận mỗi ngày đến lớp học tiếng Việt là mỗi ngày xích lại gần Việt Nam hơn, biết thêm về cuộc sống, những nét văn hóa đặc sắc của người Việt.
Văn hóa nâng bước Việt Nam trên đường hội nhập quốc tế

Văn hóa nâng bước Việt Nam trên đường hội nhập quốc tế

Nền văn hóa Việt Nam đã chuyển biến mạnh mẽ, có những đóng góp tích cực, quan trọng vào công cuộc phát triển đất nước trong thời đại mới.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu trao quà Tết và mái nhà nhân đạo tại Lạng Sơn

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu trao quà Tết và mái nhà nhân đạo tại Lạng Sơn

Đoàn đại diện của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu vừa tham gia chương trình tặng quà Tết cho các mẹ anh hùng, mẹ liệt sĩ và các gia đình nghèo tại huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức trong những ngày giáp Tết.

Các tin bài khác

Cần Thơ quảng bá Ngày tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Cần Thơ quảng bá Ngày tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

UBND TP Cần Thơ vừa triển khai Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 trên địa bàn TP.
Gala “Tiếng Mẹ thân thương”: Câu chuyện truyền cảm hứng về tình yêu tiếng Việt

Gala “Tiếng Mẹ thân thương”: Câu chuyện truyền cảm hứng về tình yêu tiếng Việt

Với chủ đề “Tiếng Mẹ thân thương” đêm Đêm gala Tôn vinh tiếng Việt 2023 diễn ra tối ngày 8/9/2023 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội đã đưa khán giả kiều bào đi qua những cung bậc của cảm xúc. Đó là những câu chuyện cảm động và truyền cảm hứng về tình yêu, sự tâm huyết gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc Việt của cộng đồng người Việt ở khắp năm châu...
4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN

4 giải pháp gìn giữ, phát triển tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN

Tạo môi trường học tập hấp dẫn; Đa dạng hoá, đổi mới các giáo trình học tiếng Việt; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hình thức giảng dạy, đào tạo; Tăng cường triển khai công tác tuyên truyền... là 4 giải pháp chính nhằm triển khai hiệu quả Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong thời gian tới.
PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn

PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn

Đây là những chia sẻ của PGS.TS Dương Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với tạp chí Thời Đại nhân Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9).

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động