Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, thông qua Hội thảo “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội”, sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.
UNESCO luôn đồng hành, cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các di sản của Cố đô Huế UNESCO luôn đồng hành, cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các di sản của Cố đô Huế
Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của thúc đẩy văn hóa hòa bình tại LHQ Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của thúc đẩy văn hóa hòa bình tại LHQ
leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh trao quà tặng Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế, bà Marie-Laure Lavenir

Chiều 7/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội”, do bà Marie - Laure Lavenir, Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) - Cơ quan tư vấn độc lập cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh bày tỏ vui mừng đón tiếp bà Marie - Laure Lavenir tới Hà Nội tham dự Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội", Chủ tịch Trần Sỹ Thanh bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và quan tâm của các chuyên gia UNESCO dành cho công tác bảo tồn các di tích di sản của Hà Nội, trong đó, có di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chia sẻ, Việt Nam có nhiều di sản liên quan đến lịch sử và luôn dành nhiều sự quan tâm đến công tác bảo tồn. Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ với UNESCO trong việc bảo tồn, bảo tàng các di sản và triển khai rất tốt những cam kết này.

Khẳng định Hoàng Thành Thăng Long là di sản quan trọng hàng đầu của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội đặt ra 3 nội dung lớn đối với công tác bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long, bao gồm: Bảo tồn khu vực khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; trưng bày các thông tin, hiện vật liên quan tới di tích và phục dựng Điện Kính Thiên.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh khẳng định, trên cơ sở nguyện vọng của người dân, chính quyền Hà Nội vô cùng coi trọng công tác bảo tồn các di sản trên địa bàn Thủ đô, luôn nỗ lực gìn giữ những giá trị văn hiến, lịch sử đáng quý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn, thông qua hội thảo khoa học lần này, sẽ có những đóng góp quan trọng trong công tác phục dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản Hoàng thành Thăng Long; thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.

Cảm ơn những ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Marie - Laure Lavenir cho biết, hội thảo không chỉ quan trọng với Hà Nội mà còn có ý nghĩa với Công ước Di sản thế giới. Sự kiện này là dịp để đánh giá lại những gì Hà Nội đã làm được trong 20 năm qua về Hoàng thành Thăng Long và bàn về sự hợp tác với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong những năm tới.

Đánh giá cao nỗ lực của Thủ đô Hà Nội trong lĩnh vực bảo tồn di sản nói chung và Hoàng Thành Thăng Long nói riêng, bà Marie-Laure Lavenir khẳng định, để một di sản được bảo tồn và phát huy hiệu quả cần sự quan tâm của người dân và chính quyền các cấp. Bà Marie - Laure Lavenir mong muốn, hội thảo sẽ là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, cách phục dựng, phục chế và đây chính là sứ mệnh của ICOMOS.

Bà Marie-Laure Lavenir kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội thiết lập mối quan hệ trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo tồn di sản của Việt Nam, hướng tới mục tiêu thiết lập chi nhánh văn phòng ICOMOS tại Việt Nam, qua đó, giúp kết nối Việt Nam với UNESCO cùng hợp tác trong lĩnh vực này.

Dấu ấn đặc sắc Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thụy Sỹ Dấu ấn đặc sắc Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thụy Sỹ
Ngày 3/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã tham gia tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại Lucerne chào mừng 77 năm Quốc Khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).
Nhộn nhịp các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá văn hoá Việt Nam tại Thụy Sỹ Nhộn nhịp các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá văn hoá Việt Nam tại Thụy Sỹ
Các chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham dự của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, cộng đồng người Việt Nam tại Thuỵ Sỹ.
dangcongsan.vn
In bài viết

Truyền hình