Báo chí Đài Loan đang dành sự quan tâm đặc biệt cho một nữ sinh nghèo gốc Việt đã xuất sắc thi đỗ vào ngôi trường danh tiếng, dù phải sống trong căn lều tạm bợ, lấy gốc cây làm bàn học.
Bền bỉ với 1 dãy số trong 30 năm, người đàn ông gốc Việt ẵm giải 1.000 tỉ đồng Hai võ sĩ gốc Việt Thanh Le, Martin Nguyen sẽ đối đầu ở ONE Championship 2019? Cô gái gốc Việt làm dâu Hoàng gia Monaco
lay goc cay lam ban hoc nu sinh viet xuat sac do truong top dau dai loan
Nữ sinh gốc Việt (thứ 3 từ trái sang) bên chiếc bàn học mới. Ảnh: CNA

Theo trang Taiwanese News, nữ sinh nghèo vượt khó họ Hoàng, có mẹ là một phụ nữ nhập cư người Việt, sinh sống ở thị trấn Lộc Thảo, huyện Gia Nghĩa, Tây Nam Đài Loan. Cha cô bé đã mất từ nhiều năm trước, để lại người mẹ chật vật với gánh nặng mưu sinh, một mình nuôi hai con ăn học. Gia đình ba người sống dựa vào đồng lương ít ỏi của người mẹ tảo tần, là lao động làm thuê ở một vườn cây ăn quả, với mức lương chỉ 10.0000 Đài tệ/tháng (khoảng 7 triệu đồng).

Cả nhà nương náu trong một túp lều tạm bợ, rộng chưa đầy 25m2. Thay cho bàn ghế, giá sách, góc học tập của nữ sinh nhỏ bé là ở ngoài trời, dưới một gốc cây. Bởi thế, khi được báo giới phỏng vấn, cô bé cho biết, chỉ có một mơ ước hết sức giản đơn, là có một chiếc bàn học.

Với thành tích xuất sắc khi trúng tuyển vào trường trung học top đầu Gia Nghĩa, câu chuyện của cô bé người Việt đã làm lay động nhiều trái tim. Sau khi biết về hoàn cảnh cơ cực của gia đình em, các Mạnh Thường Quân tại Đài Loan đã chung tay ủng hộ cho ba mẹ con một ngôi nhà container dài 6m. Ngôi nhà này có 2 phòng, đảm bảo không gian riêng cho bé Hoàng và em trai. Được sự đồng ý của chủ đất, căn nhà mới sẽ được dựng lên ngay cạnh chiếc lều tạm bợ hiện nay của ba mẹ con.

lay goc cay lam ban hoc nu sinh viet xuat sac do truong top dau dai loan
Mẹ nữ sinh gốc Việt nói chuyện với các cán bộ huyện Gia Nghĩa tới thăm nhà Ảnh: CNA.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan Phan Văn Trung đã lập tức đích thân tới thăm nhà, tìm hiểu về gia cảnh của gia đình nữ sinh và trao tặng em "món quà trong mơ": một chiếc bàn học mới.

Hiện tại, gia đình nữ sinh họ Hoàng đã được kết nối với các tổ chức xã hội, từ thiện. Còn "ngôi nhà thứ hai" của em, trường trung học nữ sinh Gia Nghĩa tuyên bố sẽ trao học bổng và suất ăn miễn phí cho em.

Trên trang facebook của mình, Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan Phan Văn Trung đã bày tỏ sự trân trọng, nể phục và ủng hộ dành cho cô bé người Việt có ý chí thép. Ông viết:

"Cô bé biết vươn lên từ nghịch cảnh, là niềm tự hào của chúng ta"

"Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, song với nghị lực và sự nỗ lực của mình, em Hoàng đã xuất sắc thi đậu vào trường nữ sinh trung học Gia Nghĩa...Em cũng hi vọng mai sau sẽ trở thành luật sư, mua một căn nhà rộng rãi cho mẹ ở, để bà bớt vất vả."

"Sự bền bỉ của em trong hoàn cảnh khó khăn đã thực sự lay động và truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tôi hi vọng chiếc bàn học và những lời chúc phúc của xã hội sẽ đồng hành với em và giúp em từng bước thực hiện những ước mơ của mình"

Cố gắng nhé!"

lay goc cay lam ban hoc nu sinh viet xuat sac do truong top dau dai loan Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan: tập thể đoàn kết, tương trợ

10 năm đã qua kể từ ngày thành lập, Hội đồng hương Hải Dương tại Đài Loan đã trở thành một tập thể vững mạnh, ...

lay goc cay lam ban hoc nu sinh viet xuat sac do truong top dau dai loan Cảnh sát Đài Loan giải cứu người Việt bị đồng hương bắt cóc

Cảnh sát Đào Viên (Đài Loan) đã giải cứu một lao động nhập cư người Việt Nam tại huyện Hsinchu vài ngày sau khi anh ...

lay goc cay lam ban hoc nu sinh viet xuat sac do truong top dau dai loan Đài Loan ra mắt web hỗ trợ lao động nước ngoài bản tiếng Việt

Đài Loan mới đây đã cập nhật một website cung cấp thông tin cho lao động nước ngoài bằng 5 ngôn ngữ trong đó có ...

Truyền hình