​Nhân kỉ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 - 2/12/2020), sáng 26/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã đến chúc mừng tại Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Bộ Ngoại giao Lào.
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chuyển 100 triệu kip về Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chuyển 100 triệu kip về Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngày 23/10, tăng ni phật tử chùa Phật Tích Lào và Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane đã gửi Đại sứ Nguyễn Bá ...

Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam thảo luận về hợp tác chung Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam thảo luận về hợp tác chung

Hai bên cũng đánh giá cao việc hợp tác trong thời gian qua, đồng thời hai bên thống nhất sẽ tiếp tục gặp gỡ, cùng ...

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith bên lẵng hoa tươi thắm chúc Quốc khánh Lào lần thứ 45. (Ảnh: Nhân dân)
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith bên lẵng hoa tươi thắm chúc Quốc khánh Lào lần thứ 45. (Ảnh: Nhân dân)

Theo TTXVN, tại các buổi chúc, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, việc nhà nước CHDCND Lào ra đời là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với không chỉ nhân dân Lào anh em mà còn đối với nhân dân Việt Nam. Đại sứ khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, 45 năm qua đất nước hoa Chămpa đã có những bước phát triển vượt bậc và toàn diện, đời sống người dân đã có sự cải thiện lớn, vị thế của Lào trên trường quốc tế và khu vực ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt, trong năm 2020, mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tình hình chính trị, an ninh của Lào vẫn ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng dương. Đây là thành tựu nổi bật trong bối cảnh kinh tế cả thế giới đang lao đao vì COVID-19, đồng thời là minh chứng cho thấy sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, cả Việt Nam và Lào mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19, nhưng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước phát huy truyền thống của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, tiếp tục dành cho nhau sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau khi bên kia gặp khó khăn.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, sự điều hành đúng hướng của Đảng, Nhà nước hai nước, Việt Nam và Lào sẽ cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi do đó đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong năm 2020 và sẽ luôn bên nhau để cùng nhau phát triển, hướng tới tương lai tươi sáng; mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước sẽ ngày càng được thắt chặt, là nền tảng cơ bản để hai nước tiếp tục công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng cũng chúc các hội nghị quan trọng sắp tới giữa hai nước như Tham vấn thường niên giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7 và cuộc họp thường niên lần thứ 30 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào sẽ thành công tốt đẹp.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết, khi xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền trung của Lào, Việt Nam đã dành sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Những việc làm đó Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào rất cảm kích, thể hiện tình cảm đồng chí, anh em Việt Nam - Lào. Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao Lào khóa IV thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cho biết, hiện tại Lào cũng đang tích cực chuẩn bị cho các hội nghị sắp diễn ra như Tham vấn thường niên giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7 và cuộc họp thường niên lần thứ 30 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào và Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Lào - Việt Nam. Bộ trưởng Saleumxay Kommasith tin tưởng rằng, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với truyền thống tốt đẹp trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, các hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. Bộ trưởng Saleumxay Kommasith cho biết thời gian tới Bộ Ngoại giao Lào sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác với Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm thắt chặt mối quan hệ đồng chí anh em như trong một gia đình.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng đoàn chúc mừng Ban đối ngoại Trung ương Lào nhân dịp 45 năm Quốc khánh.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng đoàn chúc mừng Ban đối ngoại Trung ương Lào nhân dịp 45 năm Quốc khánh.
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng đoàn chúc mừng Ban đối ngoại Trung ương Lào nhân dịp 45 năm Quốc khánh.

Tiếp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Bá Hùng và Đoàn tại trụ sở Ban Đối ngoại Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, bà Sunthon Saynhachac, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Đối ngoại, lãnh đạo và cán bộ Ban Đối ngoại T.Ư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và lãnh đạo Ban Đối ngoại cảm ơn Đại sứ và Đoàn đã đến thăm; cảm ơn những lời chúc tốt đẹp, chân thành của Đại sứ Việt Nam và Đoàn.

Bà Sunthon Saynhachac khẳng định, những thành tựu to lớn mà Lào đạt được ngày hôm nay không thể tách rời sự hỗ trợ, giúp đỡ trong bao nhiêu năm qua của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; khẳng định luôn ghi nhớ công lao của các chiến sĩ cách mạng hai nước đã hy sinh xương máu, vì sự nghiệp cách mạng của hai nước, vì nền độc lập dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khẳng định, mặc dù tình hình khu vực và thế giới còn nhiều phức tạp, đặc biệt là khi dịch COVID-19 xảy ra, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ đặc biệt đã có từ lâu, hỗ trợ giúp đỡ từ trước đến nay, nhất là khi cả hai nước thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển đất nước. Nhân dịp này, bà Sunthon Saynhachac cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành nhiều tình cảm gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách thiết thực và hiệu quả; chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII và tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Thế hệ trẻ Lào, Campuchia kỳ vọng về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thế hệ trẻ Lào và Campuchia đã có những ...

Việt Nam hỗ trợ 1000 tấn gạo cho nhân dân Lào khắc phục hậu quả thiên tai Việt Nam hỗ trợ 1000 tấn gạo cho nhân dân Lào khắc phục hậu quả thiên tai

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 13/11/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Bộ ...

In bài viết

Truyền hình