Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:12 | 20/08/2023 GMT+7

Lao động Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế Đài Loan

aa
Số lượng lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) đang ngày càng tăng. Họ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đặc biệt ngành công nghiệp hòn đảo này.
Người dẫn truyền hình thời tiết AI đầu tiên ở Đài Loan, Trung Quốc Người dẫn truyền hình thời tiết AI đầu tiên ở Đài Loan, Trung Quốc
Gần đây, người dẫn chương trình truyền hình thời tiết AI (trí tuệ nhân tạo) đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức phát sóng số đầu tiên, thời lượng phát sóng chỉ vỏn vẹn trong 90 giây nhưng cũng đã làm thổn thức bao nhiêu trái tim.
Phát động Cuộc thi thuyết trình tiếng Việt Phát động Cuộc thi thuyết trình tiếng Việt "Tôi yêu Việt Nam" tại Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 22/7, tại Đài Loan (Trung Quốc), Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Đài (VTBA) đã phối hợp với Hiệp hội Kiều bào Trí thức Việt tại Đài Loan (OVIAT), Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV), Hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) phát động Cuộc thi Thuyết trình tiếng Việt "Tôi yêu Việt Nam" lần thứ nhất.

Cô Chen Shih-hua (Trần Thị Hoa, 50 tuổi) từ Việt Nam sang Đài Loan định cư hơn 10 năm trước sau khi kết hôn với một người đàn ông bản xứ. 5 tháng trước, cô mở một nhà hàng ăn gần chợ đêm Đài Bắc, chuyên phục vụ thực khách 3 món bún có nguồn gốc từ Việt Nam được gọi là he-fen theo tiếng Đài Loan. Sự nổi tiếng của các món bún giúp nhà hàng của cô cạnh tranh với một tiệm ăn Việt Nam khác cách đó 2 dãy nhà.

"Tại sao bà mở nhà hàng?".

"Vì tôi thích nấu ăn, tôi cũng đang rất bận rộn", cô Chen nói với báo SCMP trong khi đang phục vụ hàng chục thực khách trong tiệm ăn có 10 bàn của mình.

Lao động Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế Đài Loan 2

Một nhà hàng Việt Nam tại Đài Loan

Trên các con đường thuộc những khu chung cư gần đó, người ta có thể bắt gặp những người di cư Việt Nam đang đẩy xe lăn và chăm sóc người già, trong khi hàng chục nghìn người khác làm việc trong các dây chuyền sản xuất của các nhà máy Đài Loan. Họ cũng xuất hiện trên các thuyền đánh cá và các công trường xây dựng.

Số lượng lao động Việt Nam tại Đài Loan đang ngày càng tăng và họ được cho là chấp nhận nhiều loại công việc hơn so với các nhóm di cư khác. Nhà lập pháp đảng cầm quyền Lo Mei-ling, bản thân là một người nhập cư từ Malaysia, cho biết: “Lao động nhập cư Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất trong ngành công nghiệp. Cho dù đó là sản xuất hay xây dựng, người Việt Nam đều đóng góp cho tất cả”.

Không giống như những người di cư từ các quốc gia khác, phụ nữ Việt Nam thường kết hôn với đàn ông địa phương. Hôn nhân mang lại quyền công dân Đài Loan và khả năng tiếp cận nhiều cơ hội việc làm khác nhau, bao gồm quyền thành lập nhiều nhà hàng Việt Nam trên khắp Đài Loan, cũng như nhiều thẩm mỹ viện trên đảo. Su Chi-Yun - Phát ngôn viên Ủy ban Đầu tư - cho biết, những người Việt mở nhà hàng thường “hiểu rất rõ về Đài Loan”.

Theo Cơ quan Di trú Đài Loan, 70% trong số 240.000 lao động Việt Nam nhập cư chưa được nhập quốc tịch là công nhân làm việc trong lĩnh vực sản xuất, giúp việc nhà và công nhân công trường. Trước đó, vào năm 2016, chỉ 171.000 người Việt được ghi nhận sống tại Đài Loan và có khoảng 133.000 người làm việc tại các nhà máy.

Lao động Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế Đài Loan 1

Lao động Việt Nam đang ngày đông hơn tại Đài Loan

Số liệu từ Ủy ban Đầu tư Đài Loan cũng cho thấy nhóm người có quốc tịch Việt Nam đã đầu tư khoảng 366.000 Đài tệ (11.460 USD) cho 25 doanh nghiệp trên hòn đảo này trong nửa đầu năm 2023, trong đó có 150.000 Đài tệ đầu tư cho lĩnh vực ăn uống, giải khát và 121.000 Đài tệ đầu tư trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ.

Số liệu trên chưa tính đến các khoản đầu tư của 170.000 người Việt là cư dân chính thức tại Đài Loan.

Ngược lại, Ralf Matthaes - Người sáng lập công ty tư vấn Infocus Mekong Research - cho biết, những người Việt Nam di cư làm việc ở nước ngoài, bao gồm cả ở Đài Loan, cũng đã trở thành “người đóng góp kinh tế lớn” cho quê hương với 19 tỷ USD kiều hối được gửi về Việt Nam vào năm ngoái.

Theo một cuộc khảo sát của Bộ Lao động Đài Loan mới đây, các nhà tuyển dụng sẽ cần thêm 52.000 công nhân vào tháng 10 tới để duy trì sự phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế trị giá hơn 820 tỷ USD.

Vào tháng 9/2022, Đài Loan cho biết họ sẽ cố gắng thu hút 400.000 lao động nước ngoài chủ yếu là văn phòng trong thập kỷ tới để hỗ trợ các ngành công nghiệp trụ cột của hòn đảo, bao gồm cả công nghệ cao, khi tỷ lệ dân số trong nước ngày càng thu hẹp.

“Với sự bùng nổ của lĩnh vực sản xuất công nghệ cao trong những năm gần đây, nhu cầu về lao động cơ bản đã tăng mạnh và chúng tôi cần những người di cư để lấp đầy khoảng trống đó. Lao động Việt Nam nhập cư sẽ chiếm tỷ trọng rất lớn trong lĩnh vực này”, bà Lo Mei-ling nói.

Hai tháng đầu năm 2023: Đài Loan, Nhật Bản dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam Hai tháng đầu năm 2023: Đài Loan, Nhật Bản dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trong hai tháng đầu năm 2023, Đài Loan và Nhật Bản dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam với khoảng 27.000 lao động.
Hai thị trường lao động lương cao thu hút nhiều người Việt Nam Hai thị trường lao động lương cao thu hút nhiều người Việt Nam
Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐTB&XH mới thông tin về tình hình lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 6 tháng đầu năm. Trong đó, có hai thị trường lao động lương cao thu hút nhiều người Việt Nam.
Khôi Nguyên (Theo SCMP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều 4/7, tại Đào Viên - Đài Loan (Trung Quốc), Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Khóa tập huấn Giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam tại Đài Loan và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.
Trung Quốc đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu trong vấn đề Đài Loan

Trung Quốc đặt quyền lợi người dân lên hàng đầu trong vấn đề Đài Loan

Ngày 16/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức họp báo về vấn đề Đài Loan. Công sứ Vương Quần cho biết, những năm gần đây Trung Quốc luôn nỗ lực thúc đẩy giao lưu, hợp tác, thực hiện các chế độ đảm bảo lợi ích của nhân dân Đài Loan và đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu trong vấn đề thống nhất Trung Quốc.
Đài Loan (Trung Quốc): Quy định xây dựng nghiêm ngặt góp phần giảm thiểu thiệt hại động đất

Đài Loan (Trung Quốc): Quy định xây dựng nghiêm ngặt góp phần giảm thiểu thiệt hại động đất

Quy định xây dựng nghiêm ngặt, hệ thống cảnh báo sớm và nhận thức tốt về phòng tránh góp phần ngăn chặn được thảm họa động đất ở Đài Loan (Trung Quốc).

Các tin bài khác

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.
Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore đã soán ngôi Nhật Bản để giành được danh hiệu tấm hộ chiếu quyền lực nhất theo Chỉ số Hộ chiếu Henley 2024.

Đọc nhiều

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động