Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:04 | 11/01/2023 GMT+7

Lào đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

aa
Nhân chuyến thăm Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lào Saleumsay Kommasith đã có những chia sẻ về nội dung quan trọng của chuyến thăm, cũng như triển vọng của quan hệ của hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào: Những dấu ấn "đầu tiên" Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào: Những dấu ấn "đầu tiên"
Chuyến thăm là sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, khép lại Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 hết sức thành công.
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ Việt Nam - Lào Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ Việt Nam - Lào
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Lào và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 11 đến 12/1.

Lao danh gia cao y nghia chuyen tham cua Thu tuong Pham Minh Chinh hinh anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phóng viên TTXVN tại Lào.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Lào từ ngày 11-12/1.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith về nội dung quan trọng của chuyến thăm, cũng như triển vọng của quan hệ của hai nước trong tương lai. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đóng góp như thế nào cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, thưa Phó Thủ tướng?

Đây là chuyến thăm hết sức có ý nghĩa bởi vừa là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Phạm Minh Chính tới Lào trên cương vị Thủ tướng Việt Nam, vừa để tham dự kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Lào-Việt Nam và dự lễ tổng kết Năm Hữu nghị Đoàn kết Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Ba sự kiện này, mỗi sự kiện có ý nghĩa quan trọng nói riêng, đồng thời có ý nghĩa quan trọng nói chung đối với mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, một lần nữa tái khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Lào.

Trong hai ngày thăm Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp gỡ, hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, tiếp kiến và gặp mặt các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của Lào.

Đây sẽ là cơ hội tốt để hai bên trao đổi nhằm tăng cường và củng cố hợp tác giữa hai bên, đồng thời cùng nhau tìm ra các biện pháp phù hợp để đối phó với những khó khăn, thách thức nảy sinh ở nước mỗi nước, ở khu vực và thế giới. Do đó, chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng.

Tôi tin rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến khó lường và hết sức khó khăn như hiện nay.

- Thưa Phó Thủ tướng, tại Hội nghị Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 45 lần này, hai bên sẽ thảo luận những vấn đề quan trọng nào? Những vấn đề đó sẽ đóng góp như thế nào trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam trong thời gian tới?

Hằng năm, hai nước đều tổ chức các Kỳ họp của Ủy ban liên chính phủ. Đây là kỳ họp rất quan trọng do đích thân hai thủ tướng đồng chủ trì để cùng kiểm tra đánh giá lại việc tổ chức thực hiện kế hoạch hợp tác song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào trong thời gian qua.

Lao danh gia cao y nghia chuyen tham cua Thu tuong Pham Minh Chinh hinh anh 2

Hình ảnh Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Mục đích chính của kỳ họp lần thứ 45 là nhằm đánh giá lại kết quả của việc tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 44 đã được công bố tại thủ đô Hà Nội đầu năm 2022 vừa qua, đồng thời nhằm đánh giá lại việc hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, ngoại giao, kinh tế, xã hội đã được các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương của cả hai bên thống nhất chung trong năm qua.

Hai bên sẽ cùng đánh giá lại những vấn đề đã làm được, những gì chưa làm được, những vướng mắc ở phía Lào và ở phía Việt Nam, cũng như những nguy cơ mà hai nước đang phải đối mặt, từ đó cùng cởi mở bàn bạc một cách thẳng thắn để cùng giải quyết, tập trung tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại ngày càng tốt đẹp tương xứng với mối quan hệ hợp tác chính trị.

Ví dụ, mối quan hệ hợp tác thương mại song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào trong thời gian qua, đặc biệt là trong một năm vừa qua đã gia tăng về giá trị, đạt được mục tiêu hai bên đã đề ra.

Tuy nhiên, nếu so sánh với quan hệ hợp tác thương mại giữa Lào hoặc Việt Nam với các nước khác thì có thể thấy rằng giá trị vẫn thấp hơn. Vấn đề hợp tác đầu tư cũng tương tự. Đây cũng là những vấn đề mà Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ lần này sẽ tập trung nghiên cứu giải quyết.

Do đó, kỳ họp này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc phát huy, tăng cường thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

- Trong năm 2022, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã tổ chức rất nhiều hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết-Hữu nghị Việt Nam-Lào, thưa Phó Thủ tướng, theo ông điều này góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Lào-Việt như thế nào trong tương lai?

Năm 2022 là một năm có ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, khi hai nước cùng tổ chức hàng loạt hoạt động kỷ niệm hai sự kiện lịch sử quan trọng là 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022).

Trong năm qua, hai nước đã cùng nhau tổ chức rất nhiều hoạt động như tổ chức các chuyến thăm, trao đổi đoàn từ trung ương đến địa phương với 115 đoàn từ cả hai phía, điều đó thể hiện sự gần gũi gắn bó từ các cấp lãnh đạo cho đến nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, hai nước còn tổ chức rất nhiều sự kiện ở cả cấp trung ương và địa phương với sự tham gia của cả nhà nước và tư nhân; cùng nhau quảng bá, tuyên truyền và cho lưu hành rất nhiều tài liệu quan trọng về quan hệ đặc biệt của hai nước; cùng tổ chức sáng tác nhiều bài hát, thơ ca… về quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Lào-Việt Nam...

Tất cả các hoạt động và sự kiện này được tổ chức nhằm thể hiện tấm lòng của người dân Lào và Việt Nam vốn luôn coi nhau như anh em; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ để giúp họ hiểu về lịch sử quan hệ, về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh cứu nước, giải phóng dân tộc cho đến ngày nay.

Đây là một yếu tố quan trọng góp phần vào việc phát huy, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào mãi mãi vững bền.

Tôi nghĩ rằng trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này, hai vị Thủ tướng sẽ cùng tổng kết đánh giá những kết quả trên thực tế từ những hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trong suốt một năm qua, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để có thể tổ chức tốt hơn các sự kiện này trong những năm tiếp theo.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng.

Thủ tướng Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam về nông nghiệp Thủ tướng Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam về nông nghiệp
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, trưa 28/12 tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã đến chào xã giao Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các gia đình chính sách tại Phú Yên Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các gia đình chính sách tại Phú Yên
Chiều ngày 7/1, trong chuyến công tác tại Phú Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, chúc Tết và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn TP Tuy Hòa (Phú Yên).
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới

Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới

Sáng 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Séc (28/10/1918 - 28/10/2025), thể hiện tình đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Séc.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thường trực phía Nam vừa phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức chương trình "Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình", kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện, Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VNCBC).
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Ngày 04/11 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam vùng Kansai do ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn. Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân và kết nối địa phương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động