Lãnh đạo Lào, Campuchia đánh giá cao thành tựu hợp tác Mekong-Lan Thương
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, sáng 24/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn ... |
Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mekong-Lan Thương lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 24/8 tới theo hình thức trực tuyến. |
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 25/8, truyền thông sở tại đã đưa tin đậm nét về Hội nghị trực tuyến Mekong-Lan Thương (MLC) lần thứ 3.
Tham dự hội nghị còn có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Myanmar U Win Myint.
Theo báo chí Lào, tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên MLC đều đánh giá cao đánh giá cao những thành tựu hợp tác đạt được trong hai năm qua, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân trong khu vực.
![]() |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, và các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ ba tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN |
Các nhà lãnh đạo đánh giá tích cực việc thực hiện kế hoạch hành động 5 năm (2018-2022) trong khuôn khổ MLC trong hai năm qua, cũng như việc triển khai các dự án thông qua Quỹ đặc biệt MLC do Trung Quốc tài trợ, trị giá 300 triệu USD, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực sông Mekong.
Trong khuôn khổ hội nghị, các nước thành viên cũng nhất trí rằng việc triển khai các chương trình và dự án theo Tuyên bố chung Tam Á và Phnom Penh tại các hội nghị cấp cao MLC lần thứ nhất và thứ hai đã đạt được tiến triển rõ rệt trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện cho hợp tác ngày càng sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực.
Theo báo chí Lào, nhiều dự án trong khuôn khổ MLC tại Lào đã được triển khai thành công, đặc biệt là các dự án trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn và giảm nghèo.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết việc tuyến đường sắt Lào-Trung đến nay đã hoàn thành 90% tiến độ và dự án cao tốc Vientiane-Vang Vieng dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay phản ánh sự hợp tác thiết thực giữa các nước.
Thủ tướng Lào bày tỏ tin tưởng rằng những dự án này sẽ góp phần phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cộng đồng các khu vực dân cư, tạo điều kiện cho các chuyến thăm nhau thông qua kết nối khu vực phù hợp với Kế hoạch Tổng thể về kết nối Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Sáng kiến Vành đai và con đường.
Ngoài ra, các dự án đường sắt và đường cao tốc cũng giúp cải thiện lĩnh vực vận tải hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ, tiếp cận thị trường khu vực, tạo việc làm và cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Thongloun cũng ca ngợi nỗ lực chung của các nước thành viên MLC trong việc thực hiện dự án phát triển nguồn nhân lực, bao gồm đội ngũ cán bộ quản lý, quản lý dự án và nhà hoạch định chính sách; đánh giá cao việc nâng cấp cơ chế hợp tác quản lý nước từ cấp kỹ thuật lên cấp bộ, khẳng định đây là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững.
Kết thúc hội nghị, lãnh đạo sáu nước thành viên đã thông qua Tuyên bố Viêng Chăn và các văn kiện liên quan khác cho hợp tác trong tương lai; chứng kiến lễ chuyển giao vai trò đồng chủ tịch hợp tác từ Lào sang Myanmar.
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu ngày 24/8 tại Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 3, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hợp tác khu vực giữa các quốc gia MLC và ủng hộ các đề xuất của Trung Quốc.
![]() |
| Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hợp tác khu vực giữa các quốc gia MLC và ủng hộ các đề xuất của Trung Quốc. |
Hãng thông tấn Campuchia AKP dẫn lời Thủ tướng Hun Sen bày tỏ quan điểm của ông về tầm nhìn phát triển tương lai cho hợp tác Mekong - Lan Thương, cho rằng vào thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, việc đảm bảo các nguồn lực phát triển cho khu vực tiểu vùng Mekong - Lan Thương phải được coi là một ưu tiên.
Vì thế, cần thúc đẩy hiện thực hóa Vành đai Phát triển kinh tế Mekong - Lan Thương (MLEDB) như là động lực mới cho sự phát triển tiểu vùng. Mở rộng đầu tư có chất lượng vào cơ sở hạ tầng, kết nối và hợp tác công nghiệp sẽ kích thích hơn nữa cho thương mại biên giới và tăng cường hội nhập hơn nữa chuỗi cung ứng của tiểu vùng vào chuỗi giá trị của toàn cầu. Cùng lúc, thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và sáng tạo có thể tăng cường sức cạnh tranh về dài hạn cho tiểu vùng. Với sự kết nối này, Campuchia ủng hộ toàn bộ các biện pháp trong bài phát biểu của hai nước đồng chủ tịch hội nghị lần này là Trung Quốc và Lào.
Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khẳng định: "Đã 5 năm trôi qua kể từ Hội nghị Tam Á và tôi tin rằng đã đến lúc chúng ta cần khởi xướng việc đánh giá tổng thể tính hiệu quả trong khuôn khổ hoạt động MLC dựa trên việc giám sát và đánh giá tổng thể hệ thống. Ví dụ, kể từ khi thành lập Quỹ MLC đặc biệt năm 2016, Campuchia đã nhận được 55 dự án trải rộng trên một loạt các hoạt động hợp tác thực tế mà chúng tôi tin rằng có thể tạo ra những tác động cụ thể và đóng góp đáng kể vào việc cải thiện sinh kế của người dân".
Về đại dịch COVID-19, chủ đề cấp thiết nhất của năm 2020, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh các nước cần thể hiện tình đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau trong việc đối phó với dịch bệnh để đảm bảo hệ thống y tế và nền kinh tế mỗi quốc gia không bị tàn phá. Trong tình hình hiện nay, việc thúc đẩy hội nhập sâu rộng khu vực cũng như cơ chế đa phương có hiệu quả là hai ưu tiên chủ chốt của các nước.
Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ trong khuôn khổ Mekong - Lan Thương nhằm xây dựng một “Cộng đồng chia sẻ tương lai hòa bình và thịnh vượng”.
Đại sứ Brazil tại Việt Nam bày tỏ sự khâm phục Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch với ... |
An Giang có 100km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia. Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp từ lâu đời, những năm ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Đọc nhiều
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga
Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
30 lời chúc Vu Lan 2026 gửi cha mẹ, ông bà
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh





