Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
19:58 | 13/01/2021 GMT+7

Lạng Sơn: 5860 hộ thoát nghèo nhờ thực hiện "giảm nghèo" thông tin

aa
"Truyền thông và giảm nghèo về thông tin" là một trong 5 nội dung/dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016.
Trà Vinh: lan tỏa thông tin tích cực để tránh thông tin xấu độc Trà Vinh: lan tỏa thông tin tích cực để tránh thông tin xấu độc
Với phương châm “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc tiếp cận, xử lý và chia sẻ thông tin trang mạng xã hội đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn tỉnh” và Đề án đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thông tin xấu độc trên Internet, mạng xã hội. Đến nay, qua hơn 03 năm thực hiện hầu hết cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã nhận thức đúng đắn, toàn diện hơn về tính hai mặt của Internet và mạng xã hội; từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng Internet, mạng xã hội cũng như việc đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xấu độc trên môi trường mạng.
Những bài học kinh nghiệm từ công tác giảm nghèo bền vững Những bài học kinh nghiệm từ công tác giảm nghèo bền vững
Từ công tác giảm nghèo bền vững trong thời gian qua, nhiều tỉnh, thành, đơn vị đã rút ra một số bài học kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Giai đoạn 2016-2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức tập huấn, xây dựng khung chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thông tin cơ sở; phát động 4 cuộc thi báo chí với công tác giảm nghèo; dự kiến hết năm 2020 hoàn thành thiết lập 20 cụm thông tin cơ sở tại cửa khẩu quốc tế và trung tâm giao thương. Các địa phương đã triển khai khoảng 142 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 20.226 lượt cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở; hỗ trợ 9.694 tivi và 4.058 radio cho các hộ nghèo; trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động cho 234 huyện và 794 xã; xây dựng, nâng cấp 582 điểm thông tin, tuyên truyền cổ động ngoài trời ở 356 xã nghèo.

1.240 người tham gia hoạt động xóa đói, giảm nghèo

Để thực hiện đề án này, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, sở, ban, ngành tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, nâng cao nhận thức trách nhiệm giảm nghèo của toàn xã hội, khơi dậy sức mạnh vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã tổ chức, triển khai nhiều hình thức công tác giảm nghèo phù hợp với từng ngành nghề. Đến năm 2020, các cấp, ban, ngành tổ chức 20 hoạt động xóa đói, giảm nghèo với hơn 1.240 lượt người tham gia; in và phát hành 10.000 tờ rơi, 22.000 tờ rơi và đăng tải hơn 500 bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lạng Sơn: 5860 hộ thoát nghèo nhờ thực hiện
Giáo viên Trường Tiểu học và THCS Nhượng Bạn ( Lộc Bình) nghiên cứu thông tin từ tủ sách báo của nhà trường.

Đồng thời, theo Quyết định số 45 / QĐ-TTg, chủ trương “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019-2021. UBND thực hiện nghiêm túc việc phát hành báo, tạp chí trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, UBND huyện, thành phố phát hành tổng số 643.515 tờ báo, tạp chí. Việc này sẽ góp phần công khai đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật dân tộc, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, động viên người nghèo nỗ lực vượt khó, sử dụng chính sách dân tộc vào sản xuất để nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%

UBND tỉnh đã phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là “cầu nối”, đưa đường lối, chính sách của Đảng, chính sách dân tộc đến với đồng bào, giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tích cực nghiên cứu, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Nâng cao hiệu quả và xóa nghèo bền vững.

Thôn Khun Pàu, xã Điềm He, huyện Văn Quan có 74 hộ, trong đó có hơn 320 hộ dân tộc Nùng. Những tấm gương điển hình tiên tiến, những mô hình làm kinh tế giỏi được đăng trên báo, tạp chí, truyền hình là tư liệu quan trọng để tuyên truyền, vận động người dân phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: trồng bưởi, hồng, ổi, mắc ca, keo… Hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm hơn 3%. Đến năm 2020, 6 hộ trong thôn thoát nghèo.

Bằng những biện pháp thiết thực này, đến năm 2020, tỉnh đưa 5860 hộ thoát nghèo và giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 7,89% (giảm 3% so với năm 2019).

Việt Nam là quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ về giảm nghèo Việt Nam là quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ về giảm nghèo
Sáng 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Theo Thủ tướng, trong giai đoạn 2016-2020, đã đưa tỷ lệ nghèo từ 9,88% (năm 2015) còn 3,75% vào năm 2019 và dự kiến dưới 3% trong năm 2020, đưa Việt Nam thành một quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về giảm nghèo.
Tỷ lệ hộ nghèo tại Thanh Hóa giảm bình quân 2,54%/năm Tỷ lệ hộ nghèo tại Thanh Hóa giảm bình quân 2,54%/năm
Trong giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,56%/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 13,51% (năm 2016) xuống 3,27% (năm 2019).
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cả nước cơ bản hoàn thành xóa 283.000 nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước cơ bản hoàn thành xóa 283.000 nhà tạm, nhà dột nát

Theo thống kê của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, hiện có 23/34 địa phương đã công bố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát; với ước tính khoảng 283 nghìn căn nhà hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ.
18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong tuần qua, cả nước có thêm 4 địa phương hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và tổ chức lễ công bố chính thức, bao gồm: Sơn La, Bình Định, Bình Phước và Hậu Giang.
Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Vĩnh Long, tỉnh vừa hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh cũng đang khẩn trương triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững, nhằm hỗ trợ nhà ở cho hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo và người có công.

Các tin bài khác

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam tặng 49 tivi cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang

Plan International Việt Nam vừa tổ chức trao tặng 49 chiếc tivi màn hình 65 inch cho các trường vùng khó khăn ở Tuyên Quang.
Việt Nam khẳng định chính sách nhân đạo, công khai, minh bạch trong đặc xá

Việt Nam khẳng định chính sách nhân đạo, công khai, minh bạch trong đặc xá

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025), Văn phòng Cơ quan thường trực về Nhân quyền phối hợp với Cục Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình thực tế tại Trại giam Ninh Khánh (tỉnh Ninh Bình) cho 23 phóng viên quốc tế đến từ Lào, Campuchia, Nhật Bản, Bulgaria, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Nga và Úc.
Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình và phong trào thi đua Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 diễn ra vào ngày 26/8 tại Hà Nội.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động