Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
19:58 | 13/01/2021 GMT+7

Lạng Sơn: 5860 hộ thoát nghèo nhờ thực hiện "giảm nghèo" thông tin

aa
"Truyền thông và giảm nghèo về thông tin" là một trong 5 nội dung/dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016.
Trà Vinh: lan tỏa thông tin tích cực để tránh thông tin xấu độc Trà Vinh: lan tỏa thông tin tích cực để tránh thông tin xấu độc
Với phương châm “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc tiếp cận, xử lý và chia sẻ thông tin trang mạng xã hội đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn tỉnh” và Đề án đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thông tin xấu độc trên Internet, mạng xã hội. Đến nay, qua hơn 03 năm thực hiện hầu hết cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã nhận thức đúng đắn, toàn diện hơn về tính hai mặt của Internet và mạng xã hội; từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng Internet, mạng xã hội cũng như việc đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xấu độc trên môi trường mạng.
Những bài học kinh nghiệm từ công tác giảm nghèo bền vững Những bài học kinh nghiệm từ công tác giảm nghèo bền vững
Từ công tác giảm nghèo bền vững trong thời gian qua, nhiều tỉnh, thành, đơn vị đã rút ra một số bài học kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin. Giai đoạn 2016-2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức tập huấn, xây dựng khung chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thông tin cơ sở; phát động 4 cuộc thi báo chí với công tác giảm nghèo; dự kiến hết năm 2020 hoàn thành thiết lập 20 cụm thông tin cơ sở tại cửa khẩu quốc tế và trung tâm giao thương. Các địa phương đã triển khai khoảng 142 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 20.226 lượt cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông cơ sở; hỗ trợ 9.694 tivi và 4.058 radio cho các hộ nghèo; trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động cho 234 huyện và 794 xã; xây dựng, nâng cấp 582 điểm thông tin, tuyên truyền cổ động ngoài trời ở 356 xã nghèo.

1.240 người tham gia hoạt động xóa đói, giảm nghèo

Để thực hiện đề án này, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, sở, ban, ngành tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, nâng cao nhận thức trách nhiệm giảm nghèo của toàn xã hội, khơi dậy sức mạnh vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã tổ chức, triển khai nhiều hình thức công tác giảm nghèo phù hợp với từng ngành nghề. Đến năm 2020, các cấp, ban, ngành tổ chức 20 hoạt động xóa đói, giảm nghèo với hơn 1.240 lượt người tham gia; in và phát hành 10.000 tờ rơi, 22.000 tờ rơi và đăng tải hơn 500 bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lạng Sơn: 5860 hộ thoát nghèo nhờ thực hiện
Giáo viên Trường Tiểu học và THCS Nhượng Bạn ( Lộc Bình) nghiên cứu thông tin từ tủ sách báo của nhà trường.

Đồng thời, theo Quyết định số 45 / QĐ-TTg, chủ trương “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019-2021. UBND thực hiện nghiêm túc việc phát hành báo, tạp chí trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, UBND huyện, thành phố phát hành tổng số 643.515 tờ báo, tạp chí. Việc này sẽ góp phần công khai đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật dân tộc, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, động viên người nghèo nỗ lực vượt khó, sử dụng chính sách dân tộc vào sản xuất để nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%

UBND tỉnh đã phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là “cầu nối”, đưa đường lối, chính sách của Đảng, chính sách dân tộc đến với đồng bào, giúp đồng bào dân tộc thiểu số từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tích cực nghiên cứu, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Nâng cao hiệu quả và xóa nghèo bền vững.

Thôn Khun Pàu, xã Điềm He, huyện Văn Quan có 74 hộ, trong đó có hơn 320 hộ dân tộc Nùng. Những tấm gương điển hình tiên tiến, những mô hình làm kinh tế giỏi được đăng trên báo, tạp chí, truyền hình là tư liệu quan trọng để tuyên truyền, vận động người dân phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: trồng bưởi, hồng, ổi, mắc ca, keo… Hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm hơn 3%. Đến năm 2020, 6 hộ trong thôn thoát nghèo.

Bằng những biện pháp thiết thực này, đến năm 2020, tỉnh đưa 5860 hộ thoát nghèo và giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 7,89% (giảm 3% so với năm 2019).

Việt Nam là quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ về giảm nghèo Việt Nam là quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ về giảm nghèo
Sáng 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Theo Thủ tướng, trong giai đoạn 2016-2020, đã đưa tỷ lệ nghèo từ 9,88% (năm 2015) còn 3,75% vào năm 2019 và dự kiến dưới 3% trong năm 2020, đưa Việt Nam thành một quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về giảm nghèo.
Tỷ lệ hộ nghèo tại Thanh Hóa giảm bình quân 2,54%/năm Tỷ lệ hộ nghèo tại Thanh Hóa giảm bình quân 2,54%/năm
Trong giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,56%/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 13,51% (năm 2016) xuống 3,27% (năm 2019).
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong tuần qua, cả nước có thêm 4 địa phương hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và tổ chức lễ công bố chính thức, bao gồm: Sơn La, Bình Định, Bình Phước và Hậu Giang.
Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Vĩnh Long, tỉnh vừa hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh cũng đang khẩn trương triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững, nhằm hỗ trợ nhà ở cho hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo và người có công.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Các tin bài khác

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.
Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Việt Nam đạt chỉ số phát triển con người cao, tính toán khai thác tiềm năng từ AI

Theo Báo cáo Phát triển Con người 2025 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã đạt chỉ số phát triển con người (HDI) cao, xếp vào nhóm quốc gia phát triển con người tốt nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số nhanh chóng, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố quan trọng cần được định hình để phục vụ sự phát triển bền vững và công bằng cho con người.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại Chùa Tam Bảo

Ngày 9/5/2025, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đó ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản 2569 tại chùa Tam Bảo, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025: Thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết, bao dung và phát triển bền vững

Ngày 8/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bế mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về hòa bình, đoàn kết và vai trò của Phật giáo trong phát triển bền vững toàn cầu.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động