Trang chủ Việt kiều
08:07 | 26/01/2025 GMT+7

Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ

aa
Từng có thời gian dài, nhiều người Mỹ chỉ biết đến Việt Nam gắn với hai từ “chiến tranh”. Đến nay, điều này đang thay đổi cùng với xu thế phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương.
Ươm mầm và nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt ở xứ sở kim chi
Trao tặng sách tiếng Việt cho người Việt tại Đông Bắc Thái Lan
Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ
Thạc sĩ Nguyễn Phương Chung và các em học viên lớp tiếng Việt. Ảnh: Đại học Columbia cung cấp.

Thế hệ trẻ tại Mỹ giờ đây biết đến Việt Nam là một quốc gia đang chuyển mình mạnh mẽ, một nền kinh tế năng động và hội nhập toàn cầu, đặc biệt nền văn hóa phong phú, tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc. Tiếng Việt đóng vai trò như một sứ giả trong quá trình thay đổi ấn tượng này. Hiện nay, ngày càng nhiều trường đại học tại Mỹ giảng dạy tiếng Việt, không chỉ dành cho người Mỹ gốc Việt mà cả cho đông đảo những người Mỹ quan tâm và yêu mến ngôn ngữ từ dải đất hình chữ S. Nổi bật trong số đó là Đại học Columbia - trường đại học danh tiếng nằm trong Nhóm Ivy (nhóm 8 trường đại học nổi tiếng và uy tín nhất của Mỹ).

Chương trình Việt Nam học

Chương trình Việt Nam học tại Đại học Columbia do 2 giáo sư người Mỹ gốc Việt là Liên Hằng Nguyễn và John Phan khởi xướng. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ và đầu tư của Đại học Columbia. Ngay sau đó, cả hai bắt tay xây dựng chương trình học và cùng đảm nhiệm việc giảng dạy. Theo GS. Liên Hằng, đây là chương trình nghiên cứu về Việt Nam duy nhất tại Mỹ có riêng 2 giáo sư chuyên giảng dạy Việt Nam học. Do Đại học Columbia có Khoa tiếng Việt để bổ trợ do giáo viên người Việt giảng dạy nên Chương trình Việt Nam học được xây dựng rất toàn diện và đảm bảo chất lượng cao, gồm cả khóa đại học và cao học về Việt Nam học, trong đó có giảng dạy về Lịch sử Việt Nam.

Với phương châm và hướng đi đúng đắn, Chương trình Việt Nam học kể từ khi thành lập đã duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức học thuật hàng đầu của Việt Nam, bao gồm Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Thông tin & Công nghệ, Viện Lịch sử và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á của Đại học Columbia trước đó cũng ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác với Học viện Ngoại giao Việt Nam. Đây là cơ sở để hai trường khám phá những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, học tập và nghiên cứu, trao đổi sinh viên và giảng viên, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình đào tạo đại học và sau đại học.

Học tiếng Việt để “giữ nguồn cội”

Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ Giáo sư Liên Hằng và Thạc sĩ Nguyễn Phương Chung tại Đại học Columbia trong khuôn khổ chuyến công tác tới LHQ và Hoa Kỳ tháng 3/2024. Ảnh: Thanh Tuấn - TTXVN tại Mỹ

Thạc sĩ Nguyễn Phương Chung, Giảng viên kiêm Giám đốc Chương trình tiếng Việt thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Á (Đại học Columbia), cho biết ngày càng nhiều người Mỹ quan tâm học tiếng Việt. Có hai nhóm sinh viên, một nhóm là người Mỹ gốc Việt và một nhóm là sinh viên người Mỹ. Với các bạn người Mỹ gốc Việt, lý do đầu tiên thôi thúc học tiếng Việt là nhu cầu kết nối và hiểu biết hơn về văn hóa nguồn cội dân tộc, về đất nước quê hương xứ sở của mình.

Với nhiều em, học tiếng Việt trở thành niềm đam mê lớn vì mỗi ngày đến lớp là mỗi ngày được biết thêm những nét văn hóa đặc sắc như văn hóa gia đình, văn hóa ứng xử giữa bố mẹ và con cái, giữa ông bà và các cháu, quan hệ hàng xóm láng giềng... Đây là những đặc điểm khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và với văn hóa Mỹ. Biết tiếng mẹ đẻ và hiểu hơn về văn hóa dân tộc, nhiều bạn trẻ gốc Việt sinh ra ở Mỹ coi tiếng Việt là động lực để thay đổi những khúc mắc do bất đồng ngôn ngữ trong không ít gia đình.

Em Lưu Thị Tường Vy, sinh ra và lớn lên tại thành phố San Diego (bang California), chia sẻ: “Em muốn học tiếng Việt để có thể hiểu gia đình tốt hơn vì em thấy khi lớn lên, có nhiều tâm tư rất khó nói chuyện với ba mẹ. Em sẽ cố gắng tập dùng tiếng Việt nhiều hơn để hiểu gia đình mình”. Tường Vi cũng khuyên các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt nên duy trì tiếng mẹ đẻ, một phần là để biết về nguồn cội, một phần cũng góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tiếng Việt - Sứ giả hòa bình

Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ
Một tiết học tiếng Việt của các học viên năm thứ nhất. Ảnh: Phương Chung

Với những bạn trẻ người Mỹ, tiếng Việt lại có sức hấp dẫn theo một cách khác. Trước đây, anh Jonathan Formella và hầu hết bạn bè chỉ biết Việt Nam qua sách báo và các phương tiện truyền thông của Mỹ và phương Tây. Năm 2023, Jonathan sang Hà Nội sinh sống trong gần 1 năm. Chuyến đi đã để lại trong chàng sinh viên Mỹ những ấn tượng sâu đậm về một Việt Nam phát triển, người dân nồng hậu thân thiện, một nền văn hóa đặc sắc, phong phú và vô cùng ấm áp. Anh Jonathan Formella chia sẻ: “Việt Nam và Mỹ có một quan hệ rất đặc biệt vì trước đây hai nước có thời gian dài đối đầu. Tôi học tiếng Việt để thể hiện sự tôn trọng Việt Nam, để hiểu đúng hơn về lịch sử quan hệ song phương và hiểu nhiều hơn về văn hóa Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, tôi có thể sử dụng tiếng Việt để giúp nhiều người Mỹ hiểu hơn về Việt Nam”.

Trong khi đó, cơ duyên học tiếng Việt với nữ sinh Sophie Arnstein (tới từ thành phố Boston, bang Massachusetts) lại khác. Duyên dáng trong tà Áo dài truyền thống, Sophie Arnstein tâm sự: “Lúc đầu, tôi học tiếng Việt vì muốn nói chuyện với người bạn thân thuận tiện hơn. Bằng cách học ngôn ngữ của cô ấy, tôi muốn chứng tỏ sự tôn trọng của mình. Tôi cho rằng để hiểu một nền văn hóa, điều cần thiết là học ngôn ngữ của nền văn hóa ấy, đặc biệt là nền văn hóa đặc sắc như Việt Nam. Quyết định ấy đã mở ra cho tôi một thế giới mới. Điều ấy thật tuyệt vời”. Chỉ sau vài tháng học tiếng, Sophie đã thực hiện chuyến du lịch đến Việt Nam, đi thăm những danh lam thắng cảnh như Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Hồ Gươm hay Vịnh Hạ Long vốn trước đây chỉ biết qua phim ảnh, sách báo. Nữ sinh Đại học Columbia cho biết cô ngày càng thấy gần gũi với Việt Nam và hy vọng một ngày không xa sẽ đến sống, làm việc tại đất nước này.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Phương Chung, tiếng Việt không chỉ là một ngôn ngữ, mà thật sự đã trở thành cầu nối gắn kết những người Việt xa xứ, đồng thời mở ra cách cửa mới chào đón bạn bè quốc tế đến với Việt Nam. Với vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao, văn hóa Việt Nam, ngôn ngữ Việt Nam thật sự đóng vai trò như là “sứ giả” để truyền tải tới bạn bè quốc tế hình ảnh một nước Việt Nam năng động; một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; một Việt Nam thịnh vượng với nền văn hóa nhân văn, tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Những “sứ giả” của Việt Nam ở New Caledonia Những “sứ giả” của Việt Nam ở New Caledonia
Ngày 14/12, trong khuôn khổ chuyến thăm New Caledonia, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng Đoàn đã có các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng người Việt.
Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương
Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo đối với 15 lưu học sinh tỉnh Viêng Chăn (Lào) sang học dự bị tiếng Việt lớp ngắn hạn tại Trường Đại học Hải Dương theo chương trình hợp tác với tỉnh.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/lan-toa-tieng-viet-tai-dai-hoc-danh-gia-hang-dau-cua-my-20250124103456058.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.

Các tin bài khác

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Kỳ vọng của lưu học sinh vào Ngày hội bầu cử của đất nước

Trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, nhiều lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm, theo dõi sát sao các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đồng thời kỳ vọng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã trao đổi với bà Lê Thương - Chủ tịch Hội người Việt vùng Kansai, người dự kiến trở về Việt Nam để trực tiếp tham gia bỏ phiếu.

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động