Ngày 27/10, tại nhà rông Kon Klor, thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) phối hợp với Nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức họp báo công bố Chương trình biểu diễn áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên.
Chương trình nghệ thuật đường phố đậm nét văn hóa dân gian lần đầu tổ chức ở Thái Nguyên Chương trình nghệ thuật đường phố đậm nét văn hóa dân gian lần đầu tổ chức ở Thái Nguyên
Trong hai tối 15 - 16/10, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) diễn ra Chương trình nghệ thuật đường phố mang chủ đề “Thái Nguyên - Rạng rỡ thành phố Tháng Mười”. Đây là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 - 19/10/2022).
Tôn vinh nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam tại Đức Tôn vinh nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam tại Đức
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày 16/10 tại Trung tâm thương mại Thái Bình Dương ở Berlin (CHLB Đức), cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức chương trình "Áo dài và Ẩm thực" nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho chị em.
Lan tỏa nét đẹp từ thổ cẩm Tây Nguyên
Ra mắt bộ sưu tập áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên được thiết kế bởi Nhà thiết kế Minh Hạnh.

Chương trình biểu diễn được tổ chức trong 2 ngày, từ 15 giờ ngày 29 - 30/10, tại Thác Pa Sỹ và đường Hùng Vương (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông).

Chú thích ảnh
Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh (ngoài cùng bên phải) cùng các nghệ nhân sẽ tham gia trình diễn tại chương trình biểu diễn áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên.

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết, Chương trình nhằm gìn giữ và bảo tồn nét đẹp của thổ cẩm tại Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, với sự tham gia trình diễn của 80% diễn viên là học sinh dân tộc thiểu số tại chỗ. Qua đó, khẳng định tay nghề của người đồng bào dân tộc thiểu số trong việc may mặc truyền thống; góp phần làm lan tỏa nét đẹp từ thổ cẩm đến người dân tại tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung.

Chú thích ảnh
Ra mắt bộ sưu tập áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên được thiết kế bởi Nhà thiết kế Minh Hạnh (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN).

“Những chiếc áo dài trên nền vải thổ cẩm là sản phẩm vải độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như Ê đê, Ba Na, Xơ Đăng... Với mỗi cộng đồng dân tộc, các họa tiết thổ cẩm sẽ khác nhau, cách phối màu cũng khác nhau. Đặc trưng vải thổ cẩm sẽ có những họa tiết như chim, ba ba, cồng chiêng, ngà voi với sự pha trộn màu sắc đa dạng. Với người Tây Nguyên, vải thổ cẩm nền đen đại diện cho đất đai; gam màu đỏ thể hiện sự đam mê và tình yêu và gam màu vàng tượng trưng cho ánh sáng, con người và thiên nhiên.”, Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết thêm.

Lan tỏa nét đẹp từ thổ cẩm Tây Nguyên
Những chi tiết đặc sắc trong bộ sưu tập áo dài và thời trang Thổ cẩm Tây Nguyên được thiết kế bởi nhà thiết kế Minh Hạnh (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN).

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên những chiếc áo dài trên nền vải thổ cẩm sẽ được biểu diễn xung quanh Thác Pa Sỹ, tạo nên sự kết hợp độc đáo của kiệt tác thiên nhiên và con người.

Tọa đàm “Tết Trung thu cổ truyền-Gìn giữ, phát huy và lan tỏa” Tọa đàm “Tết Trung thu cổ truyền-Gìn giữ, phát huy và lan tỏa”
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu
In bài viết

Truyền hình