Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày 16/10 tại Trung tâm thương mại Thái Bình Dương ở Berlin (CHLB Đức), cộng đồng người Việt tại Đức đã tổ chức chương trình "Áo dài và Ẩm thực" nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho chị em.
Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp Lễ kỷ niệm 35 năm tổ chức UNESCO thông qua Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Ngày 11/10/2022, tại Trụ sở của UNESCO ở thủ đô Paris (Pháp), Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trang trọng tổ chức hoạt động kỷ niệm 35 năm Tổ chức UNESCO ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam với sự tham gia, đồng bảo trợ của Tổ chức UNESCO.
Quảng bá nét đẹp áo dài Việt Nam đến khán giả Hàn Quốc Quảng bá nét đẹp áo dài Việt Nam đến khán giả Hàn Quốc
Ngày 15/10, tại Quảng trường sự kiện công viên sông Hàn Yeoido, thủ đô Seoul (Hàn Quốc), hai nhà thiết kế của Việt Nam là Lan Hương và Ngọc Hân đã giới thiệu đến khán giả Hàn Quốc những nét đẹp của áo dài Việt. Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc 2022.
Chú thích ảnh
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tặng hoa Ban tổ chức Chương trình "Áo dài và Ẩm thực".

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chương trình có sự góp mặt của đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Đức, đặc biệt là chị em phụ nữ - những nhân vật chính của chương trình. Chương trình cũng có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, các nhà tài trợ và một số bạn bè nước sở tại.

Đúng như tên gọi, chương trình đã được mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc và màn trình diễn áo dài truyền thống của dân tộc. Trong những bộ áo dài thướt tha, nhiều màu sắc, mỗi chị em đều như một bông hoa tươi thắm, trực rỡ trên sân khấu, thể hiện rõ nét duyên dáng, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam. Màn trình diễn áo dài đã mang tới cho khán giả nhiều cảm xúc và cho thấy rằng dù ở bất cứ nơi đâu, nét văn hóa truyền thống của dân tộc không bao giờ phai mờ.

Chú thích ảnh
Các món đặc sản của Việt Nam được giới thiệu trong Chương trình "Áo dài và Ẩm thực".

Trong cuộc sống hàng ngày, tuy công việc, vị trí khác nhau nhưng mỗi người phụ nữ Việt, gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Đức đều tích cực lao động, học tập; đã và đang có những đóng góp lớn cho xã hội sở tại và cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức. Bên cạnh đó, dù sinh sống xa quê hương nhưng các bà, các mẹ, các chị, các em đều luôn có ý thức giữ gìn và phát huy những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, luôn thể hiện tấm lòng tương thân tương ái và tinh thần nhân văn cao cả, hướng về quê hương đất nước, nhất là khi đồng bào trong nước gặp khó khăn như thiên tai, dịch bệnh. Các bà, các mẹ, các chị, các em đều xứng đáng là những hậu duệ của Bà Trưng, Bà Triệu.

Chương trình cũng giới thiệu những nét đặc sắc trong ẩm thực Việt thông qua những món đặc sản của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Các món ăn được chính những đôi bàn tay khéo léo, đảm đang của các bà, các mẹ, các chị chế biến và trình bày. Mỗi món đều có mùi vị và màu sắc riêng, rất hấp dẫn, thể hiện được tinh hoa ẩm thực Việt và mang lại cảm giác khó quên cho thực khách.

Chú thích ảnh
Chị em chụp ảnh lưu niệm trong Chương trình "Áo dài và Ẩm thực".

Ban tổ chức cho biết chương trình đã được chuẩn bị công phu với mong muốn mang lại cho chị em một sân chơi bổ ích, một dịp giao lưu, gặp gỡ nhiều ý nghĩa, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng người Việt sở tại. Toàn bộ số tiền thu được từ chương trình và từ các nhà tài trợ sẽ được sử dụng để giúp đỡ những phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt thông qua Ngày châu Á 2022 Tôn vinh bản sắc văn hóa Việt thông qua Ngày châu Á 2022
Sau 2 năm buộc phải tạm dừng do dịch Covid-19, ngày 01/10, tại trung tâm thủ đô Bratislava, “Ngày Châu Á 2022” đã chính thức được tổ chức dưới sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam cùng các Đại sứ quán Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc và chính quyền thành phố Bratislava.
Hà Nội: Tôn vinh ẩm thực truyền thống và lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới Hà Nội: Tôn vinh ẩm thực truyền thống và lan tỏa nếp sống văn minh trong việc cưới
Vào lúc 20h00 ngày 15/10/2022, tại Vườn hoa Đền Bà Kiệu (Phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam”.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình