Argentina vừa tuyên bố vỡ nợ khi không thể trả 500 triệu USD tiền lãi cho các khoản nợ nước ngoài. Đây là lần vỡ nợ thứ 9 trong lịch sử của quốc gia Mỹ Latin này, với lần gần nhất xảy ra vào năm 2001.
lan thu 9 vo no argentina chim trong khung hoang FED cam kết 'dốc' toàn lực giúp nền kinh tế vượt qua khủng hoảng
lan thu 9 vo no argentina chim trong khung hoang Khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch Covid-19
lan thu 9 vo no argentina chim trong khung hoang
Người biểu tình ở Argentina giơ khẩu hiệu đòi quyền lợi cho những thành phần dễ bị tổn thương trong xã hội (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Argentina Martin Guzman ngày 22/5 cho biết, nước này đã vỡ nợ khi không trả được 500 triệu USD tiền lãi cho khoản nợ trái phiếu của mình. Lần gần đây nhất, nước này tuyên bố không thể trả lãi vay nợ là vào năm 2001, khi Argentina nợ 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Guzman cũng lưu ý rằng các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ giữa nước này với các chủ nợ vẫn đang được tiến hành.

Trước đó, hôm 21/5, chính phủ Argentina cho biết sẽ kéo dài thời hạn đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu khối nợ nước ngoài trị giá khoảng 66 tỷ USD.

Argentina đã yêu cầu các chủ nợ chấp nhận thời gian ân hạn 3 năm, giảm 62% tiền lãi (tương đương tới gần 38 tỷ USD) và 5,4% về vốn (khoảng 3,6 tỷ USD). Tuy nhiên, đề xuất này đã bị phía chủ nợ từ chối.

Theo Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's, việc Argentina bị vỡ nợ sẽ gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư. Moody's cũng cảnh báo triển vọng cho tiến trình tái cơ cấu nợ của Argentina nhiều khả năng sẽ trở nên phức tạp hơn.

Nền kinh tế Nam Mỹ này đang nợ 324 tỷ USD, tương đương khoảng 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Suốt 2 năm qua, kinh tế Argentina chìm trong suy thoái. Tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19 khiến khủng hoảng càng trở nên trầm trọng.

Trong tháng 3, GDP của Argentina đã sụt giảm gần 12%. Tỷ lệ lạm phát của nước này lên tới 46%, cũng nằm trong nhóm cao nhất thế giới. Đồng peso của Argentina đang chịu sức ép rất lớn, tỷ giá chính thức tại đây chỉ bằng 1/2 tỷ giá chợ đen.

Nếu không giải quyết nhanh các khoản nợ, Argentina sẽ bị đẩy tới bờ vực suy thoái. "Vỡ nợ sẽ khởi động đồng hồ đếm ngược cho một chu kỳ khủng hoảng tiếp theo", nhà kinh tế học Jimena Blanco nhận định.

lan thu 9 vo no argentina chim trong khung hoang Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ suy thoái trầm trọng như năm 2008

Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo: Do dịch COVID-19, hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức ...

lan thu 9 vo no argentina chim trong khung hoang ADB: Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến

Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy, tính tới hết quý II/2019, tỷ lệ nợ trên tổng sản ...

lan thu 9 vo no argentina chim trong khung hoang Tiền mất giá, người Venezuela đổi cá lấy gạo

Khó có thể hình dung được giữa thế kỷ 21, tại một quốc gia châu Mỹ từng là "vựa dầu" của thế giới, người dân ...

In bài viết

Truyền hình