Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa cho biết họ sẽ triển khai sử dụng toàn bộ công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia này khi đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
fed cam ket doc toan luc giup nen kinh te vuot qua khung hoang FED cắt giảm lãi suất mừng hay lo?
fed cam ket doc toan luc giup nen kinh te vuot qua khung hoang Việt Nam cùng EU quản lý khủng hoảng, củng cố hòa bình quốc tế

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Washington (Mỹ), hôm qua, các nhà hoạch định chính sách của FED đã đồng ý duy trì lãi suất trong khoảng từ 0-0,25%, khi họ tiếp tục thấy các dấu hiệu nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề.

fed cam ket doc toan luc giup nen kinh te vuot qua khung hoang
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định không hạ lãi suất nhưng cam kết cứu nền kinh tế Mỹ khỏi khủng hoảng.

Báo cáo GDP quý đầu tiên cho thấy kinh tế hợp đồng Mỹ chỉ tăng 4,8%, kết quả tồi tệ nhất kể từ quý IV/2008. Giữa tháng 3 đến nay, 26,5 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cùng với 3,5 triệu người khác dự kiến ​​nộp đơn trong ngày 30/4. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 14% trong tháng 4, theo các nhà kinh tế đến từ Refinitiv.

Refinitiv là nhà cung cấp toàn cầu về dữ liệu và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính. Công ty được thành lập vào năm 2018. Công ty thuộc sở hữu chung của Blackstone Group LP với 55% cổ phần và Thomson Reuters sở hữu 45%.

Công ty có doanh thu hàng năm là 6 tỷ đô la với hơn 40.000 công ty khách hàng tại 190 quốc gia.

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, Chủ tịch FED Jerome Powell đã lên tiếng ủng hộ các chính sách cho người dân ở nhà như một khoản đầu tư cho sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Điều đó nói rằng, nền kinh tế có thể cần thêm trợ giúp để vượt qua khủng hoảng.

Các nhà kinh tế dự đoán GDP của Mỹ có thể tăng lên tới 40% từ giữa tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất vào tháng 3 để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế bị tàn phá bởi COVID-19. Ngoài việc cắt giảm lãi suất, chính phủ Mỹ còn giải phóng hàng tỷ USD vào nền kinh tế để cung cấp thanh khoản cho các thị trường vay khác nhau, bao gồm cả thị trường trái phiếu.

FED cho biết họ cũng sẽ tiếp tục mua chứng khoán Kho bạc, chứng khoán thế chấp thương mại và nhà ở để giữ cho các thị trường này hoạt động ổn định. Cơ quan này dự tính tiếp tục cung cấp các thỏa thuận mua lại quy mô lớn để giữ cho thị trường cho vay không bị sụp đổ.

Ông Powell cũng như một số thành viên khác của FED đã lên tiếng phản đối việc giảm lãi suất vào vùng tiêu cực như một số ngân hàng trung ương khác đã làm.

James McCann, chuyên gia kinh tế toàn cầu cao cấp toàn cầu nhận định: "Hiện tại, về cơ bản FED đang đẩy mạnh hơn các đòn bẩy cũ. Chúng tôi biết từ cuộc khủng hoảng tài chính, những đòn bẩy đó không đủ để mang lại sự tăng trưởng bền vững. Ngân hàng trung ương cần mạnh dạn hơn thay vì dựa vào vòng nguyệt quế của mình, phải tăng quy mô và phạm vi các biện pháp nới lỏng tín dụng". 

fed cam ket doc toan luc giup nen kinh te vuot qua khung hoang Thị trường giằng co, chứng khoán Việt khó lường

Chốt phiên sáng nay, VN-Index giữ được sắc xanh trong khi HNX-Index giảm nhẹ ở mức gần tham chiếu. Tại thị trường Mỹ, chứng khoán ...

fed cam ket doc toan luc giup nen kinh te vuot qua khung hoang Chứng khoán châu Á biến động, "sắc đỏ" ngập tràn

Chứng khoán châu Á đã biến động vào sáng nay, đảo chiều tăng khiêm tốn trong ngày hôm qua. Đây là tác động do sự ...

fed cam ket doc toan luc giup nen kinh te vuot qua khung hoang Chứng khoán toàn cầu tăng điểm, VN-Index ngược dòng ''đỏ sàn''

Chứng khoán toàn cầu bắt đầu tuần mới với những dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Trong khi đó, thị trường ...

 

Truyền hình