Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:26 | 04/10/2019 GMT+7

Lần đầu tiên HKI đưa chương trình chăm sóc tật khúc xạ học đường tới Trà Vinh

aa
Tiếp nối thành công của chương trình ChildSight tại tỉnh Cần Thơ, lần đầu tiên chương trình Chăm sóc tật khúc xạ học đường – ChildSight của tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam được thực hiện tại tỉnh Trà Vinh.
hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh
Tất cả các học viên được hướng dẫn thực hành khám sàng lọc thị lực cho học sinh tại trường THCS Thực hành Sư Phạm. Ảnh do tổ chức cung cấp

Ngày 3/10, Hội thảo lập kế hoạch và tập huấn đào tạo về sàng lọc thị lực đã được tổ chức tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh với sự tham gia của gần 70 đại biểu đến từ Sở Y tế, Phòng Giáo Dục – Đào tạo thành phố, Trung tâm y tế TP. Trà Vinh và huyện Tiểu Cần, cùng Hiệu trưởng, nhân viên y tế và giáo viên của 18 trường trên địa bàn TP.Trà Vinh và huyện Tiểu Cần.

Với nguồn tài trợ của Quỹ TOMS và Fondation L'OCCITANE, chương trình ChildSight của HKI hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng chăm sóc tật khúc xạ học đường trên địa bàn thành phố Trà Vinh và huyện Tiểu Cần. Dự kiến sẽ có hơn 11.000 học sinh tại các trường THCS trong dự án được sàng lọc thị lực, trong đó khoảng 700 học sinh sẽ được cấp kính trợ giá/miễn phí.

Cùng ngày, lớp tập huấn sàng lọc thị lực cho 7 trường THCS trên địa bàn TP.Trà Vinh đã được hướng dẫn bởi bác sĩ Lê Thị Cẩm Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Cần Thơ, với sự trợ giảng của các bác sĩ mắt/ khúc xạ viên ở Trà Vinh.

Thông qua phương pháp cầm tay chỉ việc, tất cả các học viên được hướng dẫn thực hành khám sàng lọc thị lực cho học sinh tại trường THCS Thực hành Sư Phạm.

Dự kiến, ngày 4/10, lớp tập huấn sàng lọc thị lực cho giáo viên của 11 trường THCS của huyện Tiểu Cần sẽ được tổ chức.

Với sự khởi đầu đầy thuận lợi, dự án ChildSight hứa hẹn sẽ đem đến nhiều kết quả tích cực trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ mắt học đường trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh
Tại lớp tập huấn sàng lọc thị lực cho 7 trường THCS trên địa bàn TP.Trà Vinh.

Chăm sóc tật khúc xạ học đường – ChildSight là một trong những cấu phần nổi bật trong hoạt động của HKI Việt Nam. Chương trình hướng tới thực hiện các mục tiêu bền vững trong xây dựng và củng cố hệ thống khám sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến các trường hợp mắc các bệnh về mắt tại cộng đồng.

Tính riêng trong năm 2018, hơn 43,000 học sinh và giáo viên của hơn 100 trường THCS, tiểu học tại các địa bàn dự án đã được khám sàng lọc thị lực. Gần 2,000 cặp kính chất lượng đã được phát cho học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ có chỉ định đeo kính. Hàng trăm các em học sinh có vấn đề về mắt khác đã được hỗ trợ chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh và giáo viên thông qua khám sàng lọc thị lực và cấp kính, tổ chức HKI luôn chú trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cho các đơn vị khúc xạ tuyến tỉnh/huyện. Trong năm 2018, HKI đã hỗ trợ đào tạo cho 4 khúc xạ viên, 6 kỹ thuật viên mài lắp kính, 1 điều dưỡng mắt, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 bác sĩ định hướng mắt 1 bác sĩ chuyên khoa I, và 220 giáo viên/y tế trường học được đào tạo về sàng lọc thị lực.

HKI cũng hỗ trợ nhiều trang thiết bị khúc xạ và nhãn khoa cho các đơn vị khúc xạ tuyến huyện/tỉnh tại Hòa Bình, Nam Định, Cần Thơ và Sơn La. Các trang thiết bị gồm máy đo khúc xạ tự động, máy đo công suất kính, đèn soi bóng đồng tử, đèn soi đáy mắt, máy và các dụng cụ mài lắp kính, bảng đo thị lực, kính lỗ, sách tập huấn v.v… với tổng kinh phí lên tới gần 900 triệu trong năm 2018.

Song song các hoạt động chuyên môn khám và cấp kính, HKI luôn chú trọng các hoạt động truyền thông bằng việc sử dụng các tờ rơi, pano, áp phích…, tổ chức các sự kiện cộng đồng như lễ cấp kính, cuộc thi vẽ tranh về tật khúc xạ, nói chuyện giáo dục sức khỏe dưới cờ.../.

Xem thêm

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh Vợ chồng Tiến sĩ Việt kiều Nguyễn Thanh Mỹ - 15 năm ủng hộ Trà Vinh 10 tỷ xây cầu đường, giúp hộ nghèo

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường đã trao ...

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh 100 đặc sản Việt Nam: Ghé Bạc Liêu, Trà Vinh nhất định phải thưởng thức 4 món này!

100 đặc sản Việt Nam gọi tên hai món ăn nổi tiếng nhất Bạc Liêu là bánh tằm bì và bún bò cay. Bên cạnh ...

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh ChildFund, ActionAid Việt Nam: Xây dựng trạm y tế mới cho nhân dân phường 9 (Trà Vinh)

Tại buổi Hội thảo Tổng kết Dự án Xây dựng trạm y tế mới tại phường 9 - thành phố Trà Vinh được tổ chức ...

hki dua chuong trinh cham soc tat khuc xa hoc duong toi tra vinh Đa dạng các hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật 2018 tại Trà Vinh

TĐO-Chiều 25/10, tại Trường Đại học Trà Vinh, UBND tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật ...

Thường Chi (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Canada tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

Canada tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh

Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng lên đáng kể; cải thiện năng lực quản lý; thúc đẩy sản xuất kinh doanh; xây dựng liên kết giữa nông dân sản xuất nhỏ với doanh nghiệp, hợp tác xã và thị trường...
Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 27/9 đến ngày 2/10 với nhiều hoạt động phong phú tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.
Lan tỏa văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Lan tỏa văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Không chỉ là nơi thờ cúng, nhiều ngôi chùa ở tỉnh Trà Vinh còn mở lớp dạy chữ Khmer cho học sinh và người dân địa phương, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, tiếng nói, chữ viết của đồng bào.

Các tin bài khác

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.
Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động