Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:33 | 12/06/2018 GMT+7

Lần đầu tiên chủ công trình chây ỳ khắc phục PCCC bị chuyển cơ quan điều tra thụ lý

aa
TĐO-Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an TP.Hà Nội đã công bố đợt 2, có 108 công trình vi phạm PCCC. Trong 108 công trình này, có tòa nhà Fodacon ở quận Hà Đông đã xảy ra cháy vào ngày 25/5 vừa qua. Có 3 công trình chây ỳ không khắc phục đã được Cảnh sát PCCC chuyển cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội thụ lý.

Sau khi vụ cháy kinh hoàng, gây thiệt hại lớn về người và vật chất ở chung cư cao cấp Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM, Chính phủ đã yêu cầu các thành phố kiểm tra gắt gao công tác PCCC ở các chung cư để phát hiện vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, hạn chế tối đa cháy nổ, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Điều tra 3 chủ đầu tư chây ỳ khắc phục PCCC ảnh hưởng đến tính mạng, vật chất của người dân

Với chỉ đạo này, TP.HCM, Hà Nội tiến hành nhiều đợt kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm. Các chủ đầu tư tòa nhà chung cư cũng đã phải nhanh chóng tiến hành khắc phục các lỗ hổng về PCCC trong thiết kế kỹ thuật…nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, trong tất cả các thời điểm. Tại Hà Nội, có 3 chủ công trình chây ì, không thực hiện khắc phục các vi phạm về PCCC, đó là: Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty cổ phần Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê) của Công ty cổ phần Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Chung cư CT5 B đã bị cháy vào cuối tháng 3 vừa qua.

lan dau tien chu cong trinh chay y khac phuc pccc bi chuyen co quan dieu tra thu ly

Chủ đầu tư của tòa nhà này bị điều tra vì chây ỳ khắc phục PCCC

Được biết, Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội đã liên tục nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư Công ty cổ phần Sông Đà và Công ty cổ phần Hà Châu OSC thực hiện pháp luật về PCCC trong xây dựng để đảm bảo quyền lợi của người mua chung cư; đảm bảo an toàn tính mạng và vật chất cho người dân sống ở chung cư nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ không khắc phục, không hoàn thiện nên Cảnh sát PCCC đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội thụ lý theo thẩm quyền.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, rất nhiều người dân ở 3 khu chung cư trên đồng tình với quyết định của Cảnh sát PCCC Hà Nội. Với người dân, căn hộ ở chung cư không những là tài sản lớn nhất mà còn là nơi an cư, lạc nghiệp, nơi đảm bảo an toàn tính mạng cho toàn gia đình sau những giờ làm việc vất vả ở cơ quan, công ty…Họ cũng nhiều lần kiến nghị nhưng chủ đầu tư “làm ngơ”.

Điểm mặt các “anh tài” sở hữu nhiều tòa nhà vi phạm PCCC

Cảnh sát PCCC Hà Nội công khai danh sách đợt 2 các cơ sở, công trình nhà cao tầng trên địa bàn tồn tại, vi phạm về PCCC là 108. Trong đó, chiếm gần một nửa danh sách trên là chung cư cao tầng với 49 công trình.

lan dau tien chu cong trinh chay y khac phuc pccc bi chuyen co quan dieu tra thu ly

CT5 B ở Hà Đông, cháy từ tháng 3, không khắc phục vi phạm, chủ đầu tư cũng bị điều tra.

Các chủ đầu tư vi phạm ở nhiều tòa nhà chung cư gồm: Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng/Công ty TNHH SX&TN Đức Đại Phát là chủ đầu tư của 14 công trình vi phạm, gồm các nhà: A1, A2, A4, B1, B2, B3, B4, B5, B6, C1, C2, C3, C4, C5 Khu đô thị Cầu Diễn, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà/ Công ty Cổ phần Dịch vụ Sudico cũng là chủ đầu tư của 4 tòa nhà CT1, CT4, CT5, CT6 tại Khu đô thị Mỹ Đình- Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cũng có nhiều công trình “được vinh danh” gồm: Tòa nhà CT 11, CT12 (Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), toà nhà HH1, chung cư CT8 (Khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

lan dau tien chu cong trinh chay y khac phuc pccc bi chuyen co quan dieu tra thu ly

Chung cư này nằm trong danh sách 108 công trình vi phạm PCCC.

Tất nhiên, trong danh sách này, không thể thiếu tòa nhà Fodacon, quận Hà Đông, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Fodacon làm chủ đầu tư đã xảy ra cháy vào ngày 25/5 vừa qua.

Trụ sở làm việc, cơ sở giáo dục, khách sạn cũng vi phạm PCCC

Danh sách cũng đề cập 35 trụ sở làm việc của các doanh nghiệp và cơ quan, ban ngành Trung ương và thành phố tồn tại, vi phạm về PCCC trong quá trình hoạt động.

Trong danh sách vi phạm có 19 khách sạn gồm: Khách sạn OASIS (quận Ba Đình), khách sạn Asean (quận Đống Đa), Khách sạn London (quận Cầu Giấy)…

4 cơ sở giáo dục vi phạm PCCC là nhà A - trường Đại học Ngoại Thương, trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội, Học viện Bưu chính viễn thông…

Trước đó vào tháng cuối tháng 5, Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội đã công bố danh sách 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng Hà Nội mất an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

Đại diện lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Công an TP.Hà Nội thông tin: Đối với những chủ đầu tư, đơn vị quản lý công trình chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền thì Cảnh sát PCCC sẽ xem xét, đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo thẩm quyền.

N.Hòa

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động