Trang chủ Kinh tế
08:23 | 03/08/2019 GMT+7

Làm rõ thế nào là "Sản xuất tại Việt Nam - Made in Vietnam?"

aa
Dự thảo thông tư Sản xuất tại Việt Nam - Made in Viet Nam vừa được Bộ Công thương công bố quy định rõ: Hàng hoá không được gắn nhãn có xuất xứ Việt Nam nếu chỉ trải qua một hoặc kết hợp nhiều công đoạn được xem là đơn giản.
Hải quan Hải Phòng thu giữ lô phụ kiện điện thoại Trung Quốc đội lốt “Made in Vietnam” Vụ Asanzo: Sau Bộ Công thương, hải quan, thuế... đồng loạt vào cuộc Hàng “Made in Vietnam” được đánh giá uy tín hơn “Made in China”

Bộ Công thương vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam (made in Vietnam), phục vụ cho việc ghi nhãn hàng hóa và tiếp thị hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Thông tư này không áp dụng cho hàng xuất khẩu và không áp dụng cho hàng nhập khẩu đã có nhãn mác ghi nhãn thể hiện xuất xứ không phải xuất xứ Việt Nam.

Điều 7 dự thảo Thông tư quy định: Hàng hoá được coi là hàng hóa của Việt Nam trong các trường hợp sau: Hàng hóa có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam (cây trồng, vật nuôi tại Việt Nam, khoáng sản…); Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam nhưng trải qua công đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại Việt Nam làm thay đổi cơ bản tính chất của hàng hóa.

Đối với hàng hoá của Việt Nam, tùy thuộc vào quá trình sản xuất, gia công, chế biến, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn và chỉ sử dụng một trong các cụm từ "Sản phẩm của Việt Nam" hoặc "Sản phẩm Việt Nam", "Hàng hóa của Việt Nam" hoặc "Hàng hóa Việt Nam" hoặc "Hàng Việt Nam", "Sản xuất tại Việt Nam" hoặc "Việt Nam sản xuất", "Chế tạo tại Việt Nam" hoặc "Việt Nam chế tạo"; "Chế tác tại Việt Nam" hoặc "Việt Nam chế tác" để thể hiện hàng hóa là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa và/hoặc trên tài liệu, vật phẩm chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian
Sản phẩm của Khaisilk cố tình ghi sai nhãn mác "Made in Vietnam" dù thực chất là khăn nhập từ Trung Quốc

Trong khi đó, tại Điều 10, dự thảo Thông tư quy định rõ hàng hóa sẽ không được coi có xuất xứ của Việt Nam, không phải hàng hoá Việt Nam nếu chỉ trải qua một hoặc kết hợp nhiều công đoạn được xem là đơn giản như: Thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự; Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ) lau chùi, sơn, chia cắt ra từng phần;

Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác… Trộn đơn giản các sản phẩm cùng hay khác loại; Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh; Giết mổ động vật.

Nếu không đáp ứng đủ điều kiện là hàng hoá của Việt Nam, hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam và hàng hoá lưu thông trên thị trường Việt Nam không được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa và/hoặc trên bất kỳ tài liệu, vật phẩm nào chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Ngoài ra, hàng hóa tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất, hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh Việt Nam cũng không được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa và/hoặc trên bất kỳ tài liệu, vật phẩm nào chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Trước đó, theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP (Nghị định 43) của Chính phủ, mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đều phải ghi nhãn cho hàng hóa, trừ một số trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 1 của Nghị định.

Điều 10 Nghị định 43 quy định nhãn hàng hóa phải thể hiện một số nội dung bắt buộc, bao gồm: Tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác tùy theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian
Asanzo dính bê bối về xuất xứ hàng hoá. Ảnh minh hoạ.

Riêng về xuất xứ hàng hóa, Điều 15 Nghị định 43 yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và tự ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình trên nguyên tắc bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, dù đã ban hành nhiều quy định về xuất xứ hàng hoá, trong đó có nêu như thế nào thì một sản phẩm được coi là có xuất xứ Việt Nam, nhưng các quy định này mới chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Với hàng hoá sản xuất, bao gồm cả sản xuất từ đầu vào nhập khẩu, và sau đó lưu thông trong nước, hiện chưa có quy định như thế nào thì được gắn nhãn "sản phẩm của Việt Nam" hay "sản xuất tại Việt Nam".

Việc thiếu vắng các quy định cụ thể đã gây khó khăn trong việc ghi chính xác nước xuất sức trên nhãn sản phẩm theo quy định của Nghị định 43. Ngược lại, một số sản phẩm lại gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam.

Những vụ việc liên quan tới gắn nhãn xuất xứ hàng hoá như sản phẩm Asanzo, hàng hoá Sunhouse, Khaisilk... khiến người tiêu dùng bối rối, thậm chí bức xúc, trong khi các cơ quan chức năng lại không có căn cứ phân xử.

Với dự thảo Thông tư quy định hàng hoá "Made in Việt Nam", Bộ Công thương hy vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc nêu trên, trong khi không làm phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp bởi việc ghi nhãn hàng hóa và công bố nước xuất xứ trên nhãn hàng hóa đã từ lâu là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Nghị định 43.

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian Vụ Asanzo: Tổng cục Hải quan nói có nhiều lỗ hổng pháp lý, chưa thể kết luận!

Đây là thông tin được ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan đưa ra tại cuộc Họp ...

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian Ông chủ Asanzo gửi thư ngỏ giãi bày khó khăn

Mới đây, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã có thư ngỏ giãi bài khó khăn: Tài khoản ...

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian Thủ tướng yêu cầu nhiều cơ quan vào cuộc vụ Asanzo 'đội lốt' hàng Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan ...

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian Linh kiện điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh

Hàng loạt mặt hàng điện tử hay linh kiện điện tử và đô gia dụng nhập khẩu từ Trung Quốc liên tục tăng mạnh trong ...

khong duoc gan mac xuat xu viet nam neu chi gia cong che bien don gian Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa

Bà Vũ Kim Hạnh - Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi

Thương mại điện tử tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng 5 tháng đầu năm của ngành Công Thương, với doanh thu tăng trên 19%, vượt nhẹ kịch bản đề ra. Bộ Công Thương đánh giá mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025 vẫn khả thi.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Ngày 20/5, tại Hoa Kỳ (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo bốn tập đoàn hàng đầu của Mỹ gồm Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google. Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực then chốt như năng lượng, công nghệ, hàng không vũ trụ và trí tuệ nhân tạo.
Bộ Công Thương hướng tới 100% thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình

Bộ Công Thương hướng tới 100% thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Quyết định số 792/QĐ-BCT về Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Công Thương năm 2025. Kế hoạch đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình, thể hiện quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trong toàn ngành.

Các tin bài khác

KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập với sự kiện tài trợ du thuyền độc quyền tại Sydney

Ngày 24/3/2026, KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập - một cột mốc quan trọng đạt được nhờ sự tin tưởng và ủng hộ không ngừng từ các khách hàng trân quý. Để đánh dấu dịp đặc biệt này, công ty đã công bố tài trợ cho một sự kiện du thuyền cao cấp tại Sydney.
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ

Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ

Bên cạnh những hoạt động hướng ra cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn xây dựng văn hóa thiện nguyện từ bên trong tổ chức. Khi trách nhiệm xã hội được nuôi dưỡng bằng sự tham gia tự nguyện của CBNV, giá trị tạo ra không dừng ở tác động bên ngoài mà còn trở thành nền tảng gắn kết bền vững cho chính doanh nghiệp.
Hyundai Stargazer có gì mới?

Hyundai Stargazer có gì mới?

Ngày 24/03/2026, Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu sản phẩm Stargazer mới tới thị trường Việt Nam, với sự thay đổi toàn diện về thiết kế, công nghệ và trải nghiệm.
Đáp án nào cho nhu cầu mua xe kinh tế với trải nghiệm sử dụng vượt trội?

Đáp án nào cho nhu cầu mua xe kinh tế với trải nghiệm sử dụng vượt trội?

Không chỉ là một chiếc chất lượng tốt, bền bỉ, VinFast VF 5 đã trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình trẻ khi bài toán “mua xe - nuôi xe” được giải theo cách nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động