Trang chủ Kinh tế
09:31 | 26/07/2023 GMT+7

Lãi suất tín dụng quá cao khiến người Mỹ ngại mua nhà

aa
Chỉ số Case Shiller thường được công bố với độ trễ kéo dài 2 tháng, nó đồng thời phản ánh cho xu thế biến động trong 3 tháng gần nhất.
Mỹ tổ chức giải World Cup dành cho người vô gia cư Mỹ tổ chức giải World Cup dành cho người vô gia cư
Giải World Cup dành cho người vô gia cư đang được tổ chức tại bang California (Mỹ) nhằm nêu vấn đề xã hội này đến các nhà lãnh đạo cấp quốc gia trên toàn cầu để tìm giải pháp để giải quyết.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế
Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.

Trong tháng 5/2023, giá nhà giảm tại Mỹ giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp, lãi suất thế chấp tăng cao và giá nhà hiện vẫn ở ngưỡng cao không khỏi khiến cho nhiều người mua phải chùn lòng, theo nội dung bài báo mới được WSJ đăng tải.

Chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller khảo sát giá nhà tại Mỹ giảm 0,5% trong tháng 5/2023 sau khi giảm 0,1% trong tháng liền trước. Mức hạ của giá nhà theo năm cao nhất tính từ năm 2012.

Còn so với tháng 4/2023, chỉ số giá nhà Mỹ trong tháng 5/2023 tăng 0,7% và ghi nhận tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Lãi suất thế chấp tăng mạnh nhất tính từ năm 2022, trong năm nay dao động trong ngưỡng từ 6 đến 7%.

Lãi suất thế chấp trong năm 2022 tăng rất mạnh, điều này không khỏi khiến cho doanh số bán nhà chững lại khi mà nhiều người mua rút khỏi thị trường. Tuy nhiên so với mức đỉnh vào năm ngoái, giá nhà chưa giảm nhiều, nguồn cung nhà bán ở mức thấp khác thường, lãi suất thế chấp cao không khỏi khiến cho nhiều chủ sở hữu nhà ở ngại bán nhà.

Chỉ số Case Shiller thường được công bố với độ trễ kéo dài 2 tháng, nó đồng thời phản ánh cho xu thế biến động trong 3 tháng gần nhất. Nhà thường được rao bán khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi hợp đồng được chốt, chính vì vậy số liệu của tháng 5/2023 được dựa trên các quyết định mà người mua nhà đưa ra trước đó.

“Giá nhà tại Mỹ bắt đầu giảm từ tháng 6/2022, số liệu vào tháng 5/2023 không khỏi khiến nhiều người tin rằng tháng đầu tiên giá nhà Mỹ chứng kiến sự sụt giảm là vào tháng 1/2023”, giám đốc điều hành tại S&P Dow Jones Indices – ông Craig Lazzara phân tích.

Giá nhà đang sử dụng trung bình tại Mỹ tháng 6/2023 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 410.200USD/căn, theo Hiệp hội Nhà đất Mỹ (NAR).

Chỉ số Case-Shiller của giá nhà tại 10 thành phố của Mỹ trong tháng 5/2023 giảm 1% so với cùng kỳ năm trước sau khi hạ 1,1% trong tháng 4/2023.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal dự báo chỉ số giá nhà của khoảng 20 thành phố sẽ giảm 1,9%.

Chicago chứng kiến tình trạng giá nhà tăng nóng nhất tại Mỹ, mức tăng trong tháng 5/2023 lên đến 4,6% còn Cleveland ở mức 3,9%. Giá nhà tại Seattle hạ đến 11,3%, mức hạ mạnh nhất so với toàn nước Mỹ.

Giá nhà tại Mỹ tháng 4/2023 ghi nhận tháng giảm so với cùng kỳ đầu tiên trong 11 năm. Lãi suất thế chấp cao không khỏi khiến cho việc mua nhà trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nhà, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller, chỉ số đo lường diễn biến giá nhà trên khắp nước Mỹ, hạ 0,2% trong tháng 4/2023. Việc sụt giảm này trái ngược hoàn toàn với mức tăng 0,7% của tháng liền trước đó. Đây là tháng đầu tiên tính từ tháng 4/2012 giá nhà hạ.

Theo số liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta, lãi suất thế chấp tăng nhanh nhất tính từ năm 2022, nó gây ra tình trạng suy giảm doanh số bán nhà bởi nhiều người mua rời khỏi thị trường.

Chỉ số đo lường khả năng chi trả của người dân với nhà đất Mỹ trong tháng 4/2023 rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 11/2023, số liệu từ Fed tại Atlanta cho hay.

Trên thực tế, giá nhà cũng không giảm nhiều như kỳ vọng của các chuyên gia. Lãi suất thế chấp cao khiến cho các chủ sở hữu nhà ở hiện tại ngại bán ra, chính vì vậy nguồn cung nhà trên thị trường thấp hơn so với bình thường.

Lãi suất trung bình với khoản thế chấp thời hạn 30 năm trong tuần kết thúc ngày 22/6/2203 là 6,67%, cao hơn so với mốc 5,81% của cùng kỳ năm trước, theo tính toán của Freddie Mac.

Chỉ số Case-Shiller, chỉ số đo lường doanh số bán nhà, trong tháng 4/2023 giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số này được công bố với độ trễ 2 tháng và phản ánh diễn biến trung bình 3 tháng gần nhất. Nhà thường được rao bán khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi bán được, chính vì vậy số liệu của tháng 4/2023 phản ánh cho những quyết định mua nhà được đưa ra vào đầu năm nay hoặc cuối năm ngoái.

Giá nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 5/2023 giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn trung bình 396.100USD/căn, theo Hiệp hội Nhà đất Mỹ (NAR).

Chỉ số Case-Shiller đo lường giá nhà của 10 thành phố trong tháng 4/2023 giảm 1,2% so với cùng kỳ sau khi giảm 0,7% trong tháng 3/2023. Chỉ số giá nhà của 20 thành phố giảm 1,7% sau khi hạ 1,1% trong tháng 3/2023.

Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm
Kinh tế hạ nhiệt, lạm phát cao và khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đang khiến cho nhiều người mua nhà phải cầm chừng.
Thị trường nhà đất Mỹ chứng kiến diễn biến bất ngờ Thị trường nhà đất Mỹ chứng kiến diễn biến bất ngờ
Lãi suất thế chấp cao thực sự đang ngăn cản người dân Mỹ mua nhà, người bán nhà trong khi đó cũng không muốn bán ra trong bối cảnh thị trường ảm đạm.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km

“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km

Sau hơn nửa năm đồng hành cùng VinFast VF 6 Eco trên hàng chục nghìn cây số khắp Bắc - Nam, anh Lê Hữu Nhật cho rằng quyết định chuyển từ xe xăng sang xe điện không chỉ mang lại trải nghiệm vận hành vượt trội, mà còn giúp người chạy dịch vụ tiết kiệm khoản chi phí rất lớn.
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.
Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền Bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ

Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ

Với bất động sản cao cấp, giá trị đích thực được kiến tạo từ sự cân bằng giữa khoảng cách di chuyển và đặc quyền riêng tư. Tọa lạc bên vịnh biển Bãi Lữ, Mey Retreat Bãi Lữ hội tụ trọn vẹn những lợi thế đó khi dễ dàng tiếp cận các điểm đến nổi bật của khu vực, đồng thời vẫn giữ được vẹn nguyên vẻ đẹp tự nhiên và bản sắc địa phương.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động