Trang chủ Kinh tế
09:31 | 26/07/2023 GMT+7

Lãi suất tín dụng quá cao khiến người Mỹ ngại mua nhà

aa
Chỉ số Case Shiller thường được công bố với độ trễ kéo dài 2 tháng, nó đồng thời phản ánh cho xu thế biến động trong 3 tháng gần nhất.
Mỹ tổ chức giải World Cup dành cho người vô gia cư Mỹ tổ chức giải World Cup dành cho người vô gia cư
Giải World Cup dành cho người vô gia cư đang được tổ chức tại bang California (Mỹ) nhằm nêu vấn đề xã hội này đến các nhà lãnh đạo cấp quốc gia trên toàn cầu để tìm giải pháp để giải quyết.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế
Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.

Trong tháng 5/2023, giá nhà giảm tại Mỹ giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp, lãi suất thế chấp tăng cao và giá nhà hiện vẫn ở ngưỡng cao không khỏi khiến cho nhiều người mua phải chùn lòng, theo nội dung bài báo mới được WSJ đăng tải.

Chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller khảo sát giá nhà tại Mỹ giảm 0,5% trong tháng 5/2023 sau khi giảm 0,1% trong tháng liền trước. Mức hạ của giá nhà theo năm cao nhất tính từ năm 2012.

Còn so với tháng 4/2023, chỉ số giá nhà Mỹ trong tháng 5/2023 tăng 0,7% và ghi nhận tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Lãi suất thế chấp tăng mạnh nhất tính từ năm 2022, trong năm nay dao động trong ngưỡng từ 6 đến 7%.

Lãi suất thế chấp trong năm 2022 tăng rất mạnh, điều này không khỏi khiến cho doanh số bán nhà chững lại khi mà nhiều người mua rút khỏi thị trường. Tuy nhiên so với mức đỉnh vào năm ngoái, giá nhà chưa giảm nhiều, nguồn cung nhà bán ở mức thấp khác thường, lãi suất thế chấp cao không khỏi khiến cho nhiều chủ sở hữu nhà ở ngại bán nhà.

Chỉ số Case Shiller thường được công bố với độ trễ kéo dài 2 tháng, nó đồng thời phản ánh cho xu thế biến động trong 3 tháng gần nhất. Nhà thường được rao bán khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi hợp đồng được chốt, chính vì vậy số liệu của tháng 5/2023 được dựa trên các quyết định mà người mua nhà đưa ra trước đó.

“Giá nhà tại Mỹ bắt đầu giảm từ tháng 6/2022, số liệu vào tháng 5/2023 không khỏi khiến nhiều người tin rằng tháng đầu tiên giá nhà Mỹ chứng kiến sự sụt giảm là vào tháng 1/2023”, giám đốc điều hành tại S&P Dow Jones Indices – ông Craig Lazzara phân tích.

Giá nhà đang sử dụng trung bình tại Mỹ tháng 6/2023 giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 410.200USD/căn, theo Hiệp hội Nhà đất Mỹ (NAR).

Chỉ số Case-Shiller của giá nhà tại 10 thành phố của Mỹ trong tháng 5/2023 giảm 1% so với cùng kỳ năm trước sau khi hạ 1,1% trong tháng 4/2023.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Wall Street Journal dự báo chỉ số giá nhà của khoảng 20 thành phố sẽ giảm 1,9%.

Chicago chứng kiến tình trạng giá nhà tăng nóng nhất tại Mỹ, mức tăng trong tháng 5/2023 lên đến 4,6% còn Cleveland ở mức 3,9%. Giá nhà tại Seattle hạ đến 11,3%, mức hạ mạnh nhất so với toàn nước Mỹ.

Giá nhà tại Mỹ tháng 4/2023 ghi nhận tháng giảm so với cùng kỳ đầu tiên trong 11 năm. Lãi suất thế chấp cao không khỏi khiến cho việc mua nhà trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nhà, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller, chỉ số đo lường diễn biến giá nhà trên khắp nước Mỹ, hạ 0,2% trong tháng 4/2023. Việc sụt giảm này trái ngược hoàn toàn với mức tăng 0,7% của tháng liền trước đó. Đây là tháng đầu tiên tính từ tháng 4/2012 giá nhà hạ.

Theo số liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta, lãi suất thế chấp tăng nhanh nhất tính từ năm 2022, nó gây ra tình trạng suy giảm doanh số bán nhà bởi nhiều người mua rời khỏi thị trường.

Chỉ số đo lường khả năng chi trả của người dân với nhà đất Mỹ trong tháng 4/2023 rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 11/2023, số liệu từ Fed tại Atlanta cho hay.

Trên thực tế, giá nhà cũng không giảm nhiều như kỳ vọng của các chuyên gia. Lãi suất thế chấp cao khiến cho các chủ sở hữu nhà ở hiện tại ngại bán ra, chính vì vậy nguồn cung nhà trên thị trường thấp hơn so với bình thường.

Lãi suất trung bình với khoản thế chấp thời hạn 30 năm trong tuần kết thúc ngày 22/6/2203 là 6,67%, cao hơn so với mốc 5,81% của cùng kỳ năm trước, theo tính toán của Freddie Mac.

Chỉ số Case-Shiller, chỉ số đo lường doanh số bán nhà, trong tháng 4/2023 giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số này được công bố với độ trễ 2 tháng và phản ánh diễn biến trung bình 3 tháng gần nhất. Nhà thường được rao bán khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi bán được, chính vì vậy số liệu của tháng 4/2023 phản ánh cho những quyết định mua nhà được đưa ra vào đầu năm nay hoặc cuối năm ngoái.

Giá nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 5/2023 giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước xuống còn trung bình 396.100USD/căn, theo Hiệp hội Nhà đất Mỹ (NAR).

Chỉ số Case-Shiller đo lường giá nhà của 10 thành phố trong tháng 4/2023 giảm 1,2% so với cùng kỳ sau khi giảm 0,7% trong tháng 3/2023. Chỉ số giá nhà của 20 thành phố giảm 1,7% sau khi hạ 1,1% trong tháng 3/2023.

Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm Phân tích nguyên nhân khiến cho nhà đất Mỹ suy giảm mạnh nhất 11 năm
Kinh tế hạ nhiệt, lạm phát cao và khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới đang khiến cho nhiều người mua nhà phải cầm chừng.
Thị trường nhà đất Mỹ chứng kiến diễn biến bất ngờ Thị trường nhà đất Mỹ chứng kiến diễn biến bất ngờ
Lãi suất thế chấp cao thực sự đang ngăn cản người dân Mỹ mua nhà, người bán nhà trong khi đó cũng không muốn bán ra trong bối cảnh thị trường ảm đạm.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2024, lợi nhuận các hãng hàng không dự báo tăng, nhưng vẫn xa so với trước Covid

Năm 2024, lợi nhuận các hãng hàng không dự báo tăng, nhưng vẫn xa so với trước Covid

Theo dự báo của SSI Research, lợi nhuận năm 2024 của các doanh nghiệp ngành hàng không sẽ được cải thiện nhờ số lượng hành khách quốc tế tăng lên, chi phí nhiên liệu thấp hơn và tình trạng dư cung giảm.
Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Theo tạp chí Khoa học Y tế Cureus (Anh), Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cách mạng hóa y tế trong 4 lĩnh vực chính: chẩn đoán bệnh, điều trị, quản lý thông tin theo dõi sức khỏe và đào tạo.
Hàng trăm nghìn m² văn phòng mới chuẩn bị ra mắt thị trường Hà Nội và TP.HCM

Hàng trăm nghìn m² văn phòng mới chuẩn bị ra mắt thị trường Hà Nội và TP.HCM

Tại TP.HCM, nguồn cung hạng A mới dự kiến tại khu vực trung tâm thành phố (Quận 1) vào năm 2024–2025 nằm ở ba dự án, đóng góp tổng cộng 118.700 m² diện tích văn phòng cao cấp cho thị trường.
Giá vàng SJC áp sát mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC áp sát mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng khá mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống khi giới đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động