sendCachedToControl:https://tacnghiep.thoidai.com.vn/apiservice@/mastercms_api&secureURL=t&t=21¶mid=OWZiYjJjYjAzZGVhZWQwOGNiYzI2OWEzMWQyYjU3OGU6OjpodHRwczovL3Rob2lkYWkuY29tLnZuLy9sYWktcGhhdC1oaWVuLXRoZW0tbW90LWJlLWNodWEtbWV0YW4ta2hvbmctbG8tbmFtLXRyb25nLWRhaS1kdW9uZy12YXktbmd1b24tZ29jLWN1YS1sdW9uZy1tZXRhbi1uYXktdHUtZGF1LW1hLWNvLTI3MjQuaHRtbDA6OjovbGFpLXBoYXQtaGllbi10aGVtLW1vdC1iZS1jaHVhLW1ldGFuLWtob25nLWxvLW5hbS10cm9uZy1kYWktZHVvbmctdmF5LW5ndW9uLWdvYy1jdWEtbHVvbmctbWV0YW4tbmF5LXR1LWRhdS1tYS1jby0yNzI0Lmh0bWw6OjoxMDMuMy4yNDUuOTE6OjowOjo6MQ

Lại phát hiện thêm một bể chứa metan khổng lồ nằm trong đại dương, vậy nguồn gốc của lượng metan này từ đâu mà có?
Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:52 | 03/03/2017 GMT+7

Lại phát hiện thêm một bể chứa metan khổng lồ nằm trong đại dương, vậy nguồn gốc của lượng metan này từ đâu mà có?

aa
Chúng ta có thể biết về lượng khí thải nhà kính do con người tạo ra, vậy còn lượng khí nhà kính trên toàn cầu thì sao?

Các nhà khoa học đã phát hiện nguồn gốc của bể chứa khí thải nhà kính (metan) lớn nhất trên thế giới nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương.

Khám phá này có thể tác động đến cách con người khai thác biển, bởi bất kỳ xáo trộn nào cũng có thể làm phát tán một lượng lớn khí thải nhà kính vào khí quyển, góp phần tạo nên sự biến đổi khí hậu.

Hiệu ứng ấm lên của metan mạnh hơn gấp 25 lần so với carbon dioxide, nhưng loại khí này không phổ biến và không tồn tại lâu trong khí quyển. Lượng lớn Metan được lưu trữ ở dạng đóng băng trong vùng lãnh nguyên Bắc cực và tận cùng của đáy biển. Khi Trái Đất ấm lên đến một mức độ nào đó, những nguồn lưu trữ metan này có thể được giải phóng, dẫn tới sự ấm lên “đột ngột” toàn cầu.

Nhưng metan nồng độ cao cũng được phát hiện ở trong các tầng nước, trải dài trên nhiều khu vực rộng lớn của đại dương - tạo thành các “bể chứa metan khổng lồ”. Một trong số chúng trải dài từ bờ biển của Trung Mỹ tới Hawaii. Nước ở khu vực này được đánh giá là “giàu metan”, gấp đến 50 lần lượng khí gas trung bình có trong nước biển.

lai phat hien them mot be chua metan khong lo nam trong dai duong vay nguon goc cua luong metan nay tu dau ma co

Vùng nước giàu metan trải dài từ Costa Rica đến Hawaii

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary của London (QMUL) đã dành sáu tuần trên tàu RSS James Cook để tìm kiếm nguồn gốc của lượng metan này. Họ đã phát hiện ra rằng, phần lớn lượng metan này được tạo ra bởi vi khuẩn ở đáy biển, chúng đã phát triển mạnh trong điều kiện oxy thấp và điều này cũng được tìm thấy ở một số khu vực khác trong đại dương.

Mức độ metan cao nhất được tìm thấy trong tầng nước sâu từ 300 - 500 m.

Tiến sĩ Felicity Shelley, thuộc nhóm nghiên cứu QMUL, nói rằng: “Nếu lượng metan này ở tầng mặt nước, nó sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi nước biển”.

Tuy nhiên, cách mà đại dương hoạt động có vẻ như chưa bao giờ đưa chúng đến bề mặt.

Cô cũng nói rằng, đây được cho là vùng nước có lượng oxy tối thiểu (OMZ), nó sẽ ngày càng dày lên và gần hơn với mặt nước hơn nhờ sự ấm lên của Trái đất. Và các hoạt động của con người như nạo vét, đánh cá bằng lưới rà đáy hoặc đặt các giàn khoan dầu, có khả năng khuấy động biển cả và dịch chuyển những vùng nước giàu metan lên bề mặt.

Khu vực này của Thái Bình Dương đang dần trở thành OMZ, nơi mà cá và những loài sinh vật biển khác không thể tồn tại. Điều đó không chỉ có nghĩa là con người đang giết chết hệ sinh thái biển mà còn gián tiếp tạo ra một lượng lớn metan.

Tiến sĩ Shelley nói rằng phát hiện của họ đã nhấn mạnh sự hiểu biết về đại dương và tác động của biến đổi khí hậu của các nhà khoa học vẫn còn rất hạn chế.

Tham khảo Independent

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng vừa tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 12- 20/7/2026 để động viên truyền thống hiếu học và khát vọng vươn mình của thế hệ trẻ.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động