Ngày 17/11, Đoàn công tác Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.
Thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực Thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực
Chiều 17/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, thông tin thêm về hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 25, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc.
Đà Nẵng coi trọng phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Canada Đà Nẵng coi trọng phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Canada
Ngày 17/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố khẳng định, thành phố luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Canada.
Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: laichau.gov.vn).
Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: laichau.gov.vn).

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Mông Cổ được duy trì tốt đẹp thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao; ủng hộ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Kim ngạch thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển và hiện còn nhiều dư địa để phát triển sang các mặt hàng khác như: nông sản, thủy sản, mặt hàng thiết yếu như gạo, thực phẩm chế biến... Đây cũng là những sản phẩm tỉnh Lai Châu đã và đang chú trọng sản xuất, chế biến thông qua việc quy hoạch vùng và sản xuất hàng hóa, tập trung chế biến sâu.

Hiện nay, Lai Châu đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, xây dựng trên 124 sản phẩm OCOP và nhiều nông sản đặc trưng vùng, miền. Mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới là tập trung phát huy để phát triển nhanh và bền vững. Trong đó, phát triển nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế biến, dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu là những lĩnh vực trọng tâm.

Với nhiều điểm tương đồng ở một số tỉnh của Mông Cổ, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Mông Cổ cũng như các địa phương, doanh nghiệp của đất nước Mông Cổ. Đồng thời, Đại sứ Jigjee Sereejav và Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ sẽ là cầu nối giới thiệu các địa phương, doanh nghiệp của Mông Cổ đến thăm, khảo sát, tìm hiểu và hợp tác với Lai Châu. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho Lai Châu cùng các tỉnh của Mông Cổ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, khai khoáng.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ tặng Ngài Đại sứ Jigjee Sereejav chiếc khèn Mông (Ảnh: laichau.gov.vn).
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ tặng Ngài Đại sứ Jigjee Sereejav chiếc khèn Mông (Ảnh: laichau.gov.vn).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav cho biết, Mông Cổ là đất nước rộng lớn thứ 19 trên thế giới, chủ yếu là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc. Mặc dù điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhưng đất nước Mông Cổ có ngành chăn nuôi phát triển, nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, ngành công nghiệp, dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế.

Với những tiềm năng, lợi thế về văn hóa truyền thống, phát triển du lịch, nông nghiệp, khai khoáng, Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav mong muốn Lai Châu tiếp tục quan tâm bảo vệ rừng; bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với du lịch; khai thác thế mạnh về cửa khẩu để tăng giá trị nông sản; chú trọng bảo vệ môi trường trong phát triển thủy điện và khai khoáng.

Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav cũng khẳng định, qua chuyến thăm và làm việc lần nay sẽ làm cầu nối để thúc đẩy, kết nối các tỉnh, các doanh nghiệp của Mông Cổ với Lai Châu. Từ đó, hai bên hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau phát triển, khai thác đối đa thế mạnh trong thời gian tới.

Ninh Bình mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản Ninh Bình mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Mông Cổ
In bài viết

Truyền hình