Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:21 | 30/04/2021 GMT+7

Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước: Ngồi với nhau lâu hơn một chút

aa
Nhà báo Phương Thảo, phóng viên VTC1 hỏi tôi về ý nghĩa họp mặt kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Câu hỏi rất hồn nhiên, giản dị mà thật khó trả lời sao cho trọn vẹn trong một vài phút trên truyền hình.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước
Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng 4 ra sao? Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng 4 ra sao?

Câu chuyện bắt đầu từ cuộc gọi “đường dài” từ thành phố Quảng Ngãi bên sông Trà Khúc thơ mộng của nhà báo, nghệ sỹ Hồng Mão: “Mình biết tin Đài Giải phóng họp mặt tại Hà Nội, muốn đi quá, nhưng vẫn chần chừ vì đầu gối nhức lắm. Nhưng đọc tin nhắn của trưởng ban liên lạc là “mọi người đang chờ anh” mình quên cả đau, mua vé máy bay ngay, ra Hà Nội liền, chờ nhé”. Giọng anh vẫn thế sôi nổi, sang sảng, có lúc ngân lên như hô bài chòi đến đoạn cao trào.

Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước: Ngồi với nhau lâu hơn một chút
Nhà báo Hồng Mão ( thứ 2, từ phải sang) 92 tuổi từ Quảng Ngãi ra Hà Nội dự cuộc gặp mặt.

Sáng 27 tháng 4, Hà Nội mưa rát rạt, anh chầm chậm vào cổng 56 Quán Sứ quen thân, trụ sở của Đài Phát thanh Giải phóng A (CP90) gần 60 năm trước, nơi anh từng sống, làm việc phụ trách phòng A7 (biên tập Văn nghệ). Anh ôm bạn bè đồng nghiệp thật lâu, hết người này đến người khác. Anh gọi Đài phát thanh Quốc gia là ngôi nhà chung thân thương nên khi lên bục phát biểu đọc luôn một mạch bài thơ dài như một biên niên sử của nhà Đài Phát thanh Giải phóng trong lòng Phát thanh Quốc gia. Thật không ngờ, anh cùng các cụ các bác, anh chị U100, U90, U80 và trẻ nhất là U70 như Trương Cộng Hòa, Bắc Việt lại hát say sưa hành khúc truyền thống “Giải phóng Miền Nam” của cố nhạc sỹ Huỳnh Minh Siêng hay đến như thế, xúc động đến thế, sáng nay, giữa lòng Hà Nội.

Anh Đỗ Xuân Mùi vào làm phóng viên Đài Giải phóng tại miền Đông Nam Bộ từ những năm sáu mươi thế kỷ trước nay tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng kể về những kỷ niệm làm phát thanh trong rừng vẫn sôi nổi. Anh chỉ lặng xuống, nước mắt rơm rớm khi nhớ về những đồng nghiệp đã chiến đấu quyết liệt, anh dũng hy sinh để bảo vệ lực lượng, bảo vệ làn sóng phát thanh. Có anh, có chị đang tuổi thanh xuân phải nằm xuống mãi mãi với đất Mẹ.

Hà Trung, con trai của một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở Giồng Trôm, Bến Tre đầu quân cho Đài Phát Thanh Giải phóng khi mới 17 tuổi. Chàng trai trẻ hay cười hay hát, tham gia chương trình văn nghệ phát trên làn sóng lại chiến đấu quả cảm suốt cả ngày bảo vệ Đài trong một trận càn ác liệt năm 1967. Anh hy sinh khi tuổi tròn hai mươi. Tên anh trong 24 liệt sỹ khắc ghi trên bảng vàng Tổ quốc ghi công ở Lò Gò, Tây Ninh, căn cứ của Đài Phát thanh Giải phóng. Nghe chuyện về anh, đọc tên anh trong dòng tên liệt sỹ giữa một trưa nắng ở Lò Gò, tôi và nhà báo Kim Cúc, Lê Đình Đạo bồi hồi xúc động, tự hào về anh đã hiến cả tuổi xuân cho đất nước, cho tiếng nói Giải phóng.

Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước: Ngồi với nhau lâu hơn một chút
Toà nhà Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58 – Quán Sứ, Hà Nội)

Tôi lặng thầm nhớ lại giữa năm 1971 cùng ở một phòng với nhạc sỹ Lê Cường. Tôi lấy vợ sớm, căn buồng khoảng chừng 15 mét, anh chia cho tôi phần hơn, ở giữa chắn tấm ri đô vải hoa mỏng tang, rung rinh mỗi khi có cơn gió hoang luồn qua cửa sổ. Anh bảo vợ chồng trẻ cứ sống thoải mái, anh xa vợ lâu ngày, quen rồi, và cũng quên rồi…

Không sao quên được nụ cười hiền, cảm mến của anh khi chia tay tôi lên đường vào Miền Nam, làm phóng viên, nghệ sỹ, nhạc sỹ thường trú Đài Giải phóng tại khu 5. Thế rồi hơn năm sau cả 56 Quán Sứ lặng yên, đau đớn khi anh chị em B2 (điện báo viên) nhận tin nhạc sỹ Lê Cường hy sinh ngay trên mảnh vườn quê nhà. Anh chưa kịp tặng mẹ chiếc áo len, quàng lên vai vợ chiếc khoăn voan sắm từ thủ đô với bao niềm thương nỗi nhớ. Trong ba lô anh để lại nhạc phẩm sông Trà với bao niềm yêu, khát vọng thân thương.

Kể lại những lần nhận tin chiến thắng từ chiến trường, anh Bùi Nghiêm đưa ngay cho anh chị em A1 (Thời Sự) kịp lên sóng. Anh hiểu đó là công sức, là chiến công và cả sự hy sinh của chiến sỹ, đồng bào, đồng nghiệp.

Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước: Ngồi với nhau lâu hơn một chút
Ba người làm chương trình 30/4/75 là các nhà báo Trần Đức Nuôi (ảnh trái), Nguyễn Thị Kim Cúc và Trương Cộng Hòa (ảnh phải).

Nhóm làm bản tin chiến thắng trưa 30 tháng 4 và chương trình đặc biệt kéo dài chiều hôm đó của phòng Thời sự không thể quên những giây phút vỡ òa cảm xúc. Kim Cúc kể lại cùng Quang Cường, Quang Khải, Trần Đức Nuôi, Trương Cộng Hòa chung tay làm chương trình đặc biệt dưới sự chỉ đạo của trưởng phòng Nguyễn Văn Vạn. Bức ảnh chụp chung hôm nay vắng anh Quang Cường đang ở thành phố Hồ Chí Minh, Quang Khải bị bệnh không đến được, anh Nguyễn Văn Vạn đã rời cõi tạm đến cõi bình yên mãi mãi. Nhớ thương anh, một khoảng trống trong bức ảnh này không thể bù lấp.

Trả lời câu hỏi hồn nhiên của Phương Thảo tôi chỉ nhắc lại trả lời phỏng vấn của phóng viên AFP cách đây 6 năm: “Nếu nói gọn về chiến sỹ, phóng viên chiến trường chỉ có thể là chịu đựng, chiến đấu, hy sinh, cống hiến. Hy sinh là cống hiến cao nhất”. Hy sinh một phần cơ thể là thương binh, hy sinh tính mạng là liệt sỹ, hy sinh tuổi thanh xuân là thầm lặng, đeo đẳng cho đến khi giả từ cõi đời này. Làm sao lấy lại được tuổi xuân cống hiến “toàn thắng về ta” cho các cụ U100, U90, U80, U70 có mặt trong cuộc gặp đầm ấm hôm nay.

Gặp nhau, nhớ về “ba mươi tháng tư” là được nhìn nhau, ôm nhau, ngồi với nhau lâu hơn một chút. Có lẽ vì vậy mà nhà báo, nghệ sỹ Hồng Mão vào tuổi 92 về cuối cùng sau bữa cơm trưa nhà Đài thết đãi. Tôi biết lâu rồi anh không ăn trưa, nhưng bữa trưa nay mâm nào anh cũng ngồi, cũng chuyện trò, cũng cười vui. Người anh có thấp hơn, nhỏ hơn, chân yếu hơn, ăn ít hơn, nhưng như anh nói “hơi thở còn sâu, tim vẫn nhiệt huyết và luôn nhớ về các bạn. Hãy ngồi với nhau lâu hơn một chút.”./.

58 Quán Sứ trưa 27 tháng 4 năm 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước
Quốc hội khóa XIV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, giữ chức vụ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng 4 ra sao? Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng 4 ra sao?
Ngày Cá tháng 4 được xem là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa mọi người bằng những trò đùa hay có thể thốt ra những lời nói dối không gây hại.
Đà Nẵng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố
46 năm sau ngày giải phóng, Đà Nẵng từng ngày từng giờ “thay da đổi thịt” một cách mạnh mẽ và với những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo VOV
Nguồn:
Những bộ phim lẻ Hàn Quốc hay nhất có thể tranh thủ "cày" trong dịp nghỉ lễ

Những bộ phim lẻ Hàn Quốc hay nhất có thể tranh thủ "cày" trong dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày, nếu không có kế hoạch cá nhân thì những bộ phim lẻ, phim điện ảnh Hàn Quốc là lựa chọn khá thú vị.
Từ Đại thắng 30.4.1975, nghĩ về phương thức phát triển hiện nay

Từ Đại thắng 30.4.1975, nghĩ về phương thức phát triển hiện nay

Tròn 46 năm trôi qua, kể từ ngày 30.4.1975. Và, công cuộc đổi mới 35 năm qua nằm trọn trong 46 năm ấy, một cách tự nhiên, có một mối liên hệ nội tại đặc biệt và hiếm thấy trong toàn bộ lịch sử phát triển Việt Nam. Vì thế, càng nhớ về ngày 30.4.1975, càng nghĩ và tin tưởng về công cuộc đổi mới trong sự phát triển nội tại mang tính quy luật của lịch sử Việt Nam: Phương thức phát triển rút ngắn.

Tin bài liên quan

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Ngoại giao Việt Nam đóng góp vào giải phóng miền nam, thống nhất đất nước - Những bài học lịch sử còn nguyên giá trị

Ngoại giao Việt Nam đóng góp vào giải phóng miền nam, thống nhất đất nước - Những bài học lịch sử còn nguyên giá trị

Cách đây 50 năm, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Đây là trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc như Đại hội Đảng lần thứ IV năm 1976 đã nhận định, thắng lợi của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước “mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX”.
Hợp luyện lực lượng tham gia diễu binh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Hợp luyện lực lượng tham gia diễu binh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Chiều 19/4, tại Biên Hòa (Đồng Nai) các lực lượng tham gia hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động