Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Phần Lan (6/12/1917 - 6/12/2020).
Hội hữu nghị Việt Nam-Phần Lan đẩy mạnh công tác trao đổi đoàn năm 2020 Hội hữu nghị Việt Nam-Phần Lan đẩy mạnh công tác trao đổi đoàn năm 2020

Sáng 6/3, Hội hữu nghị Việt Nam-Phần Lan đã tổ chức tổng kết công tác hoạt động trong năm 2019 và đề ra kế hoạch ...

Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam: Gần 50 năm đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hai nước Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam: Gần 50 năm đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hai nước

Sáng 6/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa XHCN ...

Tham dự lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cùng các đại diện cơ quan nước ngoài tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: "Quan hệ Việt Nam - Phần Lan đã đi qua chặng đường 47 năm. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có nhiều bước phát triển tốt đẹp và Phần Lan trở thành một trong những đối tác gắn bó, hiệu quả của Việt Nam tại khu vực."

Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Phần Lan: Kỳ vọng kết nối hợp tác kinh doanh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Hợp tác Việt Nam - Phần Lan đang đồng hành và gắn với hợp tác Việt Nam - EU. Trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực, Thứ trưởng mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ nhằm phát huy các lợi ích mà hiệp định mang lại, để thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, hỗ trợ giảm thiểu các tác động của đại dịch COVID-19.

Việt Nam kỳ vọng các doanh nghiệp Phần Lan sẽ đẩy mạnh kết nối hợp tác, kinh doanh với các đối tác Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực doanh nghiệp Phần Lan có thế mạnh như công nghệ sạch, công nghệ thông tin - truyền thông, quản lý nước, nông nghiệp, lâm nghiệp, giáo dục...

Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Phần Lan: Kỳ vọng kết nối hợp tác kinh doanh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, với việc hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực ở khu vực, đi đôi với việc thực hiện trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phần Lan và các đối tác trong cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tin tưởng rằng hai nước sẽ cùng nhau vượt qua được thách thức của đại dịch và cùng nhau hướng tới một tương lai hợp tác tốt đẹp, đúng như “tinh thần Sisu" của con người Phần Lan.

Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Phần Lan: Kỳ vọng kết nối hợp tác kinh doanh
Đại sứ Kari Kahiluoto khẳng định, đối với Phần Lan, Việt Nam cũng là một cửa ngõ đề phát triển quan hệ trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho rằng: "Buổi lễ này chính là một minh chứng cho thành công trong chiến dịch phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Hà Nội là một trong rất ít nơi trên thế giới tổ chức được Lễ Quốc khánh Phần Lan không theo hình thức trực tuyến".

Theo nhận định của Đại sứ Kari Kahiluoto, Phần Lan và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt đẹp. Hai nước đã trải qua một giai đoạn chuyển đổi nhanh chóng từ hợp tác phát triển sang một mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên thương mại, đầu tư cũng như giao lưu nhân dân ngày càng sâu rộng. Sự hòa nhập của cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Hơn 2.000 sinh viên Việt Nam hiện nay đang học tập và phát triển kỹ năng nghề nghiệp ở Phần Lan. Đối với Phần Lan, Việt Nam cũng là một cửa ngõ đề phát triển quan hệ trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là trong bối cảnh năm nay Việt Nam là Chủ tịch ASEAN."Phần Lan rất coi trọng Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam và mong muốn đẩy mạnh quan hệ thương mại thông qua hiệp định này", Đại sứ nhấn mạnh.

Video: Hội Hữu nghị Phần Lan-Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Việt Nam Video: Hội Hữu nghị Phần Lan-Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Việt Nam

Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội hữu ...

Hơn 100 doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào thị trường Việt Nam Hơn 100 doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào thị trường Việt Nam

Hiện nay, có hơn 100 doanh nghiệp Phần Lan hoạt động ở Việt Nam. Hai nước mong muốn tiếp tục phát huy các tiềm năng ...

In bài viết

Truyền hình