Tại Ấn Độ có một địa danh mang tên “ngọn đồi nam châm”, bởi những chiếc oto khi đến đây dù tắt máy vẫn…tự leo dốc.
ngon doi nam cham hiem co kho tin xe tat may van tu leo doc
Ngọn đồi nam châm kỳ vỹ, một điểm đến chứa nhiều bí ẩn. Ảnh: http://inyminy.com/

Ngọn đồi “ma thuật”

Theo trang Travel Triangle, ngọn đồi nam châm nằm cách thành phố Leh-Kargil (thuộc bang Jammu và Kashmir) khoảng 30 km, nằm ở độ cao 4200 m so với mực nước biển.

Giống như nội dung ghi trên tấm biển chào mừng khách du lịch "Đồi Nam Châm - Hiện tượng thách thức trọng lực (Magnetic Hill - The Phenomenon That Defies Gravity), những gì xảy ra ở ngọn đồi này dường như phủ nhận lực hút của Trái Đất đã được khoa học chứng minh nhiều thế kỷ qua. Chỉ cần người lái dừng xe đúng tại điểm đánh dấu ở chân dốc, tắt máy, ô tô vẫn tự động leo lên đỉnh dốc với vận tốc khoảng 15 – 20 km/h.

Chính bởi vậy, không chỉ là điểm đến thu hút những du khách hiếu kỳ từ các vùng lân cận, ngọn đồi còn là chốn dừng chân yêu thích của những tay lái đã mỏi mệt sau một hành trình dài bon bon trên đường cao tốc.

Video Ngọn đồi nam châm:

Vén màn bí ẩn

Trong niềm tin của nhiều người dân địa phương, chuyện con dốc nơi mà xe tắt máy có thể tự đi lên gắn với truyền thuyết về sự tồn tại của “đường đến thiên đàng”. Theo họ, con đường này chỉ mở ra cho những người xứng đáng, những người không xứng đáng thì dù cố gắng đến đâu cũng vô ích.

Trái với những truyền thuyết kỳ bí có màu sắc mê tín, trong thời hiện đại, các nhà khoa học đã đưa ra những giả thuyết khoa học dưới nhiều góc độ khác nhau để giải thích hiện tượng phản trọng lực này.

Một trong những giả thuyết được lan truyền nhiều nhất về "ngọn đồi nam châm" là từ tính mạnh mẽ của nó đã "kéo" xe tắt máy lên dốc một cách dễ dàng, dẫn tới suy đoán lý do các máy bay quân sự của Ấn Độ, mỗi khi bay qua khu vực ngọn đồi đều lựa chọn chuyển hướng hoặc nâng độ cao để tránh bị nhiễu sóng do từ tính.

Bên cạnh đó, cũng có những giả định khác cho rằng do ở vị trí cao 4200 m so với mực nước biển, dễ xảy ra nhiễu động không khí, thời tiết bất thường nên các phi công thường tránh khu vực "ngọn đồi nam châm".

Thậm chí còn có giả thuyết khác cho rằng: ô tô tắt máy tự leo dốc là do "ảo ảnh thị giác", khiến đường dốc dẫn tới đồi nam châm như ngọn núi, làm người ta tưởng xe đang lên dốc, trong khi trên thực tế là đang xuống dốc.

Xem thêm: Bé gái múa võ

Travel Triangle

Truyền hình