Mục tiêu của Lễ ký kết hợp tác là Hỗ trợ cộng đồng phật tử và người Việt Nam nói chung ở Hàn Quốc hướng về quê hương đất nước.

Mở rộng giao lưu, hợp tác giữa Giang Tô với các địa phương Việt Nam Mở rộng giao lưu, hợp tác giữa Giang Tô với các địa phương Việt Nam

Đại sứ Phạm Sao Mai đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Giang Tô với các địa phương Việt Nam thời gian qua, nhất ...

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, hợp tác quốc tế Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các hoạt động hữu nghị, hợp tác quốc tế

Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), bạn bè quốc tế đã gửi lời chúc ...

Chiều ngày 14/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

Mục tiêu của Lễ ký kết hợp tác là Hỗ trợ cộng đồng phật tử và người Việt Nam nói chung ở Hàn Quốc hướng về quê hương đất nước, kết nối với đồng bào trong nước, nâng cao hiểu biết về Phật giáo và văn hóa truyền thống Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc. Tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên và với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, phát huy thế mạnh của mỗi bên để huy động rộng rãi đồng bào trong nước cũng như kiều bào ở Hàn Quốc tham gia tích cực các hoạt động chung của hai bên, đặc biệt là các chương trình hoạt động, công tác phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; Gắn kết các hoạt động làm ăn, sinh sống, đời sống văn hóa, tinh thần giữa cộng đồng phật tử và người Việt Nam nói chung ở Hàn Quốc với cộng đồng trong nước nhằm tăng cường sự thích ứng hội nhập quốc tế và hướng về Tổ quốc.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc
Toàn cảnh Lễ kí kết.

Trên tinh thần tự nguyện vì sự phát triển chung của cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc, hai bên nhất trí cùng phối hợp với những nội dung chính như sau: Hợp tác trên các lĩnh vực sẵn có của bai bên; Hai bên hợp tác, ký kết với nhau theo từng chương trình và kế hoạch được thông nhất cụ thể; Hai bên phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện mang bản sắc văn hóa Việt Nam ở trong nước và ở Hàn Quốc để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tại Hàn Quốc và ra thế giới; Hai bên phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, diễn đàn... nhằm tuyên truyền, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa Phật giáo Việt Nam, thúc đẩy giao lưu, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Hàn Quốc nói chung và Phật giáo hai nước Việt-Hàn nói riêng.

Phối hợp với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp nhận, chọn lọc, tổng hợp các ý kiến góp ý, nguyện vọng của cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc để kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền các chính sách, chế độ nhằm giúp cho cộng đồng nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa và phát triển nghề nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, bản thân ông rất xúc động trước buổi kí kết hôm nay. Mục đích của lễ kí kết là làm sao cho cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc kết nối với quê hương.

“Tôi may mắn được gặp Sư Cô Thích Nữ Giới Tánh, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc. Trung tâm có nhiều hoạt động tích cực, đoàn kết cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc và trong nước. Và hôm nay tôi rất vui mừng kí kết hợp tác giữa hai bên. Mong các dự án của hai bên sẽ được lan tỏa tại Hàn Quốc và trong nước”, Đại sứ phát biểu.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại lễ kí kết.

Sư Cô Thích Nữ Giới Tánh, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng, trong nhiều năm qua đã có những bước phát triển lớn cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, cộng đồng đã có hơn 200 ngàn người (với khoảng hơn 50 ngàn bà con Phật tử); tập trung làm ăn, sinh sống, học tập chủ yếu tại những thành phố lớn, trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế-xã hội và du lịch của Hàn Quốc như: Seoul, Incheon, Daegu, Bushan....

Theo số liệu thống kê không chính thức thì bên cạnh số cô dâu Việt (khoảng 40 ngàn người), số lao động, du học và lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng với hơn 100 ngàn người, chiếm hơn nửa số lượng cộng đồng...

Hiện cộng đồng đã có nhiều tổ chức hội, đoàn trên hầu khắp Hàn Quốc, với Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc có 15 Chi hội ở các tỉnh, thành phố lớn; Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc; Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và hàng chục các tổ chức cộng đồng khác.

“Có thể khẳng định một điều rằng, cuộc sống của cộng đồng đang ngày càng ổn định, từng bước khẳng định vị thế trong xã hội Hàn Quốc trên các lĩnh vực từ kinh doanh dịch vụ cho đến hoạt động khoa học công nghệ, hoạt động xã hội phong phú... đóng góp vào sự phát triển của Hàn Quốc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt-Hàn", Sư Cô nói.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc
Sư Cô Thích Nữ Giới Tánh phát biểu tại lễ kí kết.

Tuy nhiên, theo Sư Cô khó khăn phía trước còn rất nhiều, và làm được bấy nhiêu cũng chưa thấm gì so với yêu cầu của thực tế cộng đồng, vì vậy Trung tâm phải luôn nỗ lực không ngừng, hợp sức, đồng tâm đồng lòng vì sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam và đất nước, cho dù ở trong nước hay ở nước ngoài.

“Chúng tôi cũng hiểu rằng một mình chẳng thể "lên non", sự hợp tác là quan trọng và cần thiết để đảm bảo cùng thắng lợi. Và trong tình hình mới hiện nay, khi nhiều khó khăn thách thức đang ở phía trước thì sự liên kết, hợp tác để cùng nhau không chỉ tồn tại mà còn phát triển, cùng chia sẻ, cùng làm đang đặt ra đối với mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp..... phù hợp với xu thế hội nhập, hợp tác và phát triển trong thế giới ngày nay", Sư Cô nói.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

Với niềm tin tốt đẹp đó, Sư Cô Thích Nữ Giới Tánh hy vọng, sau lễ ký kết hợp tác hôm nay, hai đơn vị sẽ có những hợp tác cụ thể, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội của mỗi bên vì mục tiêu xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng trong đó có đông đảo bà con Phật tử ngày càng ổn định và phát triển, luôn hướng về quê hương đất nước và đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, và đáp ứng ngày càng tốt hơn đời sống văn hóa tinh thần truyền thống, văn hóa Phật giáo, tâm linh của người Việt Nam chúng ta ở trong cũng như ngoài nước.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ALOV với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc
Sự hợp tác giữa Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc mở ra hướng đi mới trong các kế hoạch hợp tác phát triển của hai bên.

Sự hợp tác giữa Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc mở ra hướng đi mới trong các kế hoạch hợp tác phát triển của hai bên. Trước mắt là các kế hoạch sẽ được triển khai chung giữa hai tổ chức trong thời gian tới như: Chương trình Xuân Quê Nhà 2021, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Chương trình Dạy tiếng Việt cho người Việt tại Hàn Quốc, Chương trình Tôi yêu tiếng nước tôi, Chương trình Lan tỏa giá trị Việt...

Thỏa thuận hợp tác giữa Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc là cơ sở cho sự hợp tác bền vững lâu dài giữa hai tổ chức, phù hợp với xu thế phát triển và trước hết là đáp ứng nhu cầu kết nối giữa cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc và đồng bào trong nước.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam: Sẵn sàng là cầu nối giữa FLC và các đối tác Hàn Quốc Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam: Sẵn sàng là cầu nối giữa FLC và các đối tác Hàn Quốc

Sáng 6/10, đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do Đại sứ Park Noh Wan dẫn đầu đã đến thăm ...

Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc ủng hộ 10.000 khẩu trang giúp Hoa Kỳ chống dịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc ủng hộ 10.000 khẩu trang giúp Hoa Kỳ chống dịch

Mới đây, tại Hà Nội, Đại diện Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại ...

In bài viết

Truyền hình