Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:48 | 13/11/2021 GMT+7

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Kỳ họp thành công từ sự linh hoạt, đổi mới và sáng tạo

aa
Sau 16,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sáng 13/11. Chia sẻ bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tuy được kiểm soát, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Theo các đại biểu, kỳ họp thành công tốt đẹp nhờ vào sự linh hoạt đổi mới và sáng tạo. Hoạt động kỳ họp lần này cho thấy chất lượng của đại biểu ngày càng tăng lên, với năng lực, trí tuệ và sự hiểu biết sâu, rộng.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TTXVN

Nhiều ý kiến chất lượng, toàn diện và tâm huyết

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang), sau 16 ngày làm việc, gồm 2 đợt họp trực tuyến kết hợp với tập trung, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội trong đồng hành cùng cả nước vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy diễn ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn, nhưng Quốc hội đã làm việc tích cực, khẩn trương, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, phát huy trí tuệ tập thể hoàn thành khối lượng công việc khá lớn gồm: Thông qua 2 Luật và 12 Nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án Luật; xem xét nhiều báo cáo quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, giải quyết kiến nghị của cử tri, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật… Đặc biệt, các nội dung trong kỳ họp đã được chuẩn bị rất kỹ, chất lượng cao, từ cả báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Đại biểu Hà Quốc Trị (Khánh Hòa) cho rằng, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành đúng nội dung chương trình đề ra. Các nội dung được sắp xếp bài bản, khoa học. Trong bối cảnh dịch COVID-19, kỳ họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến và tập trung với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh.

Đáng lưu ý, đây là lần đầu Quốc hội họp tổ theo hình thức trực tuyến, thử nghiệm các hình thức biểu quyết điện tử cài đặt trên thiết bị Ipad. Các ý kiến tại phiên họp tổ đều được tổ giúp việc tổng hợp rất nhanh, giải trình ý kiến ở tổ trước khi thảo luận tại hội trường. Qua theo dõi, tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội phát biểu rất sôi nổi, có chất lượng, toàn diện, tâm huyết, trách nhiệm, mang tính xây dựng, được cử tri đánh giá cao.

Theo đại biểu, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 2 đã tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật; công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các đại biểu được đặc biệt chú trọng. Quốc hội đã tổ chức test COVID-19 thường xuyên cho các đại biểu Quốc hội, cơ quan giúp việc cho Quốc hội, các tổ chức, cá nhân có liên quan và các phóng viên tham gia đưa tin, bài về kỳ họp Quốc hội.

Phiên chất vấn được tổ chức khoa học, chất lượng

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thanh Cầm. Ảnh: TTXVN

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang), lần đầu tiên Quốc hội dành thời gian thích đáng để thảo luận tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019 - 2020.

Điểm nhấn của kỳ họp này là hoạt động chất vấn đối với 4 Bộ trưởng và Thủ tướng Chính phủ. Nhiều câu hỏi được các đại biểu Quốc hội đặt ra một cách thẳng thắn, mang tính xây dựng cao về các vấn đề đang được cử tri cả nước quan tâm, trông đợi nhất là liên quan tới việc thực thi chế độ, chính sách và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các đại biểu cũng quan tâm nhiều đến vấn đề quốc kế dân sinh, các vấn đề của Trung ương cũng như của từng địa phương; những vấn đề mang tính dài hơi, chiến lược vì sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước.

Thủ tướng đã trả lời rất trách nhiệm thẳng thắn, nhìn nhận những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan tới cơ chế chính sách và khâu yếu vẫn là tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện thành công công tác phòng chống dịch và vừa phục hồi, phát triển kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Theo đại biểu, các Bộ trưởng đã thẳng thắn nhìn nhận những cái được, chưa được, những lĩnh vực cần phải nỗ lực hơn nữa của ngành trong thời gian tới; đặc biệt không né tránh những vấn đề khó, phức tạp. Điều rất khác của hoạt động chất vấn lần này so với hoạt động chất vấn trước đây là ba trong bốn Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội phụ trách các ngành thuộc về lĩnh vực xã hội, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như sự kỳ vọng của cử tri cả nước tới có vấn đề xã hội, nhu cầu bảo đảm an sinh xã hội, lao động, việc làm, giáo dục đào tạo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đại biểu Quốc hội cũng như cử tri kỳ vọng rằng, các giải pháp mà các Bộ trưởng đưa ra sẽ được thực thi đồng bộ, hiệu quả trong thời gian tới, giúp người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Đại biểu tỉnh Tiền Giang ấn tượng với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội rất khoa học, có sự dẫn dắt trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn giữa đại biểu Quốc hội và các Bộ trưởng. Với sự am hiểu bao quát, tổng hợp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong quá trình điều hành, Chủ tịch Quốc hội đã cung cấp thêm nhiều thông tin quý báu để nội dung chất vấn đi vào chiều sâu. Chủ tịch cũng rất tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội và các bộ trưởng trao đổi dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, hiệu quả.

Đồng tình với quan điểm, đại biểu Hà Quốc Trị (Khánh Hòa) đặc biệt ấn tượng với 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu Quốc hội đều đặt câu hỏi thẳng thắn, trực diện, phản ánh đầy đủ những vấn đề còn nhức nhối trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, lao động, thương binh và xã hội, kế hoạch và đầu tư.

Đoàn Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn cũng rất linh hoạt, những câu hỏi chất vấn mang tính liên ngành, liên bộ đều được Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị trưởng ngành khác cùng giải trình ngay tại phiên chất vấn. Sau phiên chất vấn, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết về trách nhiệm đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hôi, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Nhiều đại biểu đánh giá cao việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV được tiến hành theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Đây là cách tổ chức vừa khoa học, hợp lý lại rất hiệu quả, không chỉ phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay mà còn rất phù hợp để nghiên cứu tiếp tục áp dụng với cả những kỳ họp sau. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp có một số điểm mới được triển khai hiệu quả, đạt kết quả tốt như: Chia tổ thảo luận cả ở Nhà Quốc hội và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thử nghiệm biểu quyết điện tử, bố trí thảo luận tổ, tổng hợp nhanh và đầy đủ kết quả thảo luận tổ…

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thảo luận trúng và đúng vấn đề cử tri, nhân dân cả nước quan tâm Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thảo luận trúng và đúng vấn đề cử tri, nhân dân cả nước quan tâm
Quốc hội đã lựa chọn thảo luận cũng như chất vấn các thành viên Chính phủ rất “trúng và đúng” 4 nhóm vấn đề mà cử tri và nhân dân hết sức quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2
Sáng 13/11, với 467/479 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2.
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự phiên bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự phiên bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV
Sáng 13/11/2021, Kỳ họp họp thứ hai, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Bóc trần những thủ đoạn xuyên tạc kết quả bầu cử ở Việt Nam

Bóc trần những thủ đoạn xuyên tạc kết quả bầu cử ở Việt Nam

Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được công bố vào chiều 21/3, song trước đó và ngay cả trước ngày cử tri cả nước đi bỏ phiếu (ngày 15/3), các đối tượng chống phá đã chuẩn bị sẵn các bài viết với những từ khóa “không công bằng”, “phi dân chủ”, “thiếu minh bạch”…
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động