Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
11:39 | 07/09/2025 GMT+7

Kinh tế tư nhân: Động lực bứt phá và khát vọng vươn tầm

aa
Hà Nội quyết tâm cải cách, đổi mới mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để kinh tế tư nhân bứt phá, xứng đáng là động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển quốc gia.
Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới
Gỡ "điểm nghẽn" pháp lý, khơi thông dòng chảy cho kinh tế tư nhân

Nhiều lợi thế phát triển, chất lượng đi đôi với số lượng

Theo UBND thành phố Hà Nội, qua 8 tháng đầu năm 2025, Hà Nội đã thành lập mới hơn 18.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký trên 180.000 tỷ đồng. Khu vực hộ kinh doanh cũng tăng tốc mạnh khi số hộ chuyển đổi lên DN gấp 3-4 lần trước đây, dự kiến cả năm đạt khoảng 10.000 hộ. Phó Chủ tịch UBND TP Trương Việt Dũng cho biết, Hà Nội đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 có khoảng 230.000 DN thực tế hoạt động, tương đương tỷ lệ 27 DN trên 1.000 dân. Cùng với đó, khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) sẽ đóng góp 50-55% tổng sản phẩm địa phương (GRDP), ước khoảng 31,8 - 35 tỷ USD, tạo việc làm cho 55 - 60% lực lượng lao động.
Ông Trương Việt Dũng dẫn chứng nhiều minh chứng rõ nét về sức sống của KTTN tại Thủ đô như làng gốm Bát Tràng với các nghệ nhân trẻ kết hợp nghề truyền thống và công nghệ in 3D, tạo sản phẩm xuất khẩu châu Âu. Tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đội ngũ kỹ sư nghiên cứu giải pháp trí tuệ nhân tạo phục vụ y tế cộng đồng, từng bước chinh phục thị trường quốc tế. Theo ông Trương Việt Dũng, tất cả tạo nên bức tranh về sức bật của cộng đồng DN, từ những DN nhỏ và vừa đến các tập đoàn lớn. Chính họ tạo nên những "mạch máu" nuôi dưỡng bản sắc kinh tế mới của Hà Nội.
Kinh tế tư nhân: Động lực bứt phá và khát vọng vươn tầm
Qua 8 tháng đầu năm 2025, Hà Nội thành lập mới hơn 18.000 doanh nghiệp. (Ảnh: T.L)

Còn theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Đại biểu Quốc hội khóa XV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng, Hà Nội có nhiều lợi thế cho KTTN phát triển như vị trí địa chính trị, ngoại giao, là trung tâm phát triển của cả vùng phía Bắc. Thị trường Hà Nội đứng thứ hai cả nước với dân số trên 10 triệu người, phần lớn là tầng lớp thu nhập cao, cùng nguồn nhân lực tốt và tiềm năng khoa học công nghệ lớn. Tuy nhiên, GS.TS Hoàng Văn Cường lưu ý KTTN tại Hà Nội không chỉ chạy theo số lượng mà cần chú trọng thu hút và phát triển chất lượng, tiên phong ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ.

Đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi nhất

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng, ngay sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành, TP Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc để đưa các chủ trương của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Ngày 3/7/2025, Thành ủy Hà Nội ban hành Kế hoạch hành động số 348-KH/TU, đề ra các mục tiêu cụ thể cho năm 2025, giai đoạn 2026-2030 và tầm nhìn 2045, cùng 88 nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển KTTN phù hợp với đặc thù Thủ đô. Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 196/KH-UBND, giao 105 nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, xã, phường, theo nguyên tắc "5 rõ": rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ kết quả.
Hà Nội đã có nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng DN như: cắt giảm mạnh thủ tục hành chính; bổ sung, hoàn thiện quy hoạch và công khai, minh bạch, bình đẳng trong kêu gọi đầu tư các dự án. Đồng thời, thúc đẩy ba đột phá chiến lược gồm: thể chế thông thoáng hơn, hạ tầng thông suốt hơn, nguồn nhân lực đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển mới; tăng cường đối thoại, lắng nghe DN. Thành phố cũng ban hành hơn 80 chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa giai đoạn 2026 - 2030, tập trung vào quản trị, hạ tầng sản xuất, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi thuế và hỗ trợ tài chính cho DN trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ trọng điểm.

Trước đó, ngày 4/8, phát biểu tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chia sẻ, Hà Nội đã đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các địa phương, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ về đào tạo, tư vấn và khởi nghiệp, triển khai các chương trình khuyến mại tập trung nhằm kích cầu nội địa. Hà Nội đã hỗ trợ thành lập mới và hỗ trợ hàng nghìn DN trong việc chuyển đổi số. Các khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh và chuyển đổi số cũng được tổ chức.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh khẳng định: “Phát triển KTTN không chỉ là nhiệm vụ phát triển kinh tế đơn thuần, mà còn là yêu cầu chính trị để hiện thực hóa khát vọng phát triển quốc gia”. Hà Nội quyết tâm cải cách, đổi mới để khu vực KTTN bứt phá, xứng đáng là động lực quan trọng, khẳng định cam kết đồng hành cùng cộng đồng DN, doanh nhân với tinh thần sẵn sàng kiến tạo, phục vụ vì lợi ích chung.

Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới Kinh tế tư nhân Đồng bằng sông Hồng: Cần liên kết vùng để tạo không gian tăng trưởng mới
Gỡ Gỡ "điểm nghẽn" pháp lý, khơi thông dòng chảy cho kinh tế tư nhân
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Thúc đẩy hợp tác giao thông đô thị, bảo tồn di sản với đối tác Pháp

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp trong nhiều lĩnh vực như giao thông đô thị, bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững, trong đó có các dự án đang triển khai trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược

Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi, cung cấp quỹ đất sạch và áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trong đó có Tập đoàn Rosen Partners, tham gia các dự án quy mô lớn như công viên giải trí và phát triển Thành phố thông minh.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở

Ngày 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hồng Hà và xã Thường Tín.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Cảm động hình ảnh những cử tri tuổi “xưa nay hiếm” chống gậy đi bầu cử ở Yên Lãng (Hà Nội)

Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và rộn ràng của ngày hội toàn dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại xã Yên Lãng (Hà Nội), hình ảnh những cử tri cao tuổi chống gậy đến điểm bỏ phiếu đã để lại nhiều xúc động đối với cán bộ tổ bầu cử và người dân địa phương.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc triển khai nghị quyết và công tác bầu cử tại cơ sở

Ngày 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hồng Hà và xã Thường Tín.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động