Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
19:18 | 02/09/2023 GMT+7

Kim ngạch thương mại Việt Nam - CH Czech hướng tới kỷ lục mới

aa
Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Czech (CH Séc) Jozef Sikela, khẳng định Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này trong toàn khu vực ASEAN.
VIFTA sẽ là xung lực thúc đẩy thương mại Việt Nam - Israel sớm đạt mức 3-4 tỷ USD
IOM hỗ trợ Việt Nam phát triển kỹ năng số cho lực lượng lao động hướng tới di cư an toàn, bền vững
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công Thương Séc Jozef Sikela tại cuộc họp báo ngày 26/7/2023. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Sikela cho biết, trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu từ CH Czech sang Việt Nam tăng 48%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang CH Czech tăng 7%. Bộ trưởng Sikela đánh giá, kết quả này nhấn mạnh sự hợp tác mạnh mẽ và sâu sắc giữa chính phủ cũng như các lĩnh vực kinh doanh của hai nước. Ông Sikela cho biết Bộ Công Thương Czech tin rằng năm 2023 sẽ chứng kiến một kỷ lục mới về kim ngạch thương mại Czech - Việt Nam.

Bộ trưởng Sikela chia sẻ vào tháng 2/2023, ông đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam, cùng với đoàn doanh nghiệp Czech. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông và các doanh nghiệp Czech đã có những cuộc thảo luận rất hiệu quả với đại diện các cơ quan nhà nước. Bộ trưởng Sikela điểm lại những kết quả nổi bật của chuyến thăm như việc ký kết hợp đồng đào tạo phi công dân dụng giữa Vietnam Airlines và công ty FAIR của Czech.

Cũng theo Bộ trưởng Sikela, bên cạnh việc hỗ trợ dự án của Škoda Auto tại Việt Nam, mối quan hệ hợp tác rất hứa hẹn cũng được thiết lập với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với nhiều dự án tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng.

Sau chuyến thăm này, Bộ Công Thương Czech đang lên kế hoạch tổ chức kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban hỗn hợp kinh tế Czech -Việt Nam tại Hà Nội vào năm tới, cũng như tham gia chính thức vào một trong các hội chợ chuyên ngành lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đề cập đến Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Bộ trưởng Công Thương Czech nhấn mạnh hiệp định này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam trong thế kỷ 21.

Theo Bộ trưởng Sikela, do nền kinh tế của hai bên có tính bổ sung cao, điều này đã mở ra những cơ hội to lớn cho các công ty của EU cũng như của Việt Nam về khả năng tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ thông qua việc cắt giảm thuế quan, xóa bỏ các rào cản kỹ thuật trong thương mại và mở cửa thị trường cho hoạt động mua sắm của chính phủ.

Bộ trưởng Sikela đánh giá, khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và các ngành sử dụng nhiều lao động là không thể phủ nhận. Trong khi đó, EU với nguồn vốn, chuyên môn quản lý công nghệ cao và chất lượng hàng đầu, là nhà cung cấp đáng tin cậy cho Việt Nam. Khả năng của EU trong việc cung cấp các công nghệ tiên tiến và máy móc, thiết bị phức tạp phù hợp với nhu cầu của Việt Nam cho các lĩnh vực sản xuất đã giúp tăng trưởng kinh tế và tăng kim ngạch xuất khẩu ở cả hai thị trường.

Bộ trưởng Công Thương Czech cho biết, kể từ khi EVFTA có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại giữa EU và Việt Nam đã tăng 48%, từ 43,3 tỷ euro năm 2020 lên 64,3 tỷ euro (46,75 - 69,43 tỷ USD) vào năm 2022.

Đối với CH Czech, Bộ trưởng Sikela đánh giá việc tiếp tục thực thi EVFTA, đặc biệt là giảm dần mức thuế nhập khẩu ô tô 78% của Việt Nam cho tới năm 2030, có thể góp phần đáng kể vào việc mở rộng sự hiện diện của ngành công nghiệp ô tô Czech tại Việt Nam và tăng cường các dự án xuất khẩu và đầu tư từ CH Czech.

Theo Ngọc Biên (TTXVN tại Praha)

https://baotintuc.vn/thoi-su/kim-ngach-thuong-mai-viet-nam-ch-czech-huong-toi-ky-luc-moi-20230902163152186.htm

Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2023 giúp phát triển thương mại hai nước Hội chợ thương mại Việt-Lào năm 2023 giúp phát triển thương mại hai nước
Kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ về đích trước 2 năm so với mục tiêu Kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ về đích trước 2 năm so với mục tiêu
Ngọc Biên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026

Ngày 03/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 03/2026 dưới sự chủ trì của Tổng giám đốc Lê Hải Đăng. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026 trong bối cảnh hệ thống điện chuẩn bị bước vào cao điểm mùa khô.
GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam

Ngày 28/02/2026, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM công bố chính thức hoàn tất việc nhận sáp nhập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF). Cùng với việc tích hợp các dịch vụ của VinBus và VinDT trước đó, Xanh SM trở thành nhà cung cấp giải pháp giao thông vận tải có dịch vụ đa dạng nhất Việt Nam, từ taxi, xe ôm công nghệ, xe buýt, giao hàng, đến kinh doanh cho thuê, mua bán xe và đào tạo lái xe cho toàn thị trường.
Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM vừa xác lập hai kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á về ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive phẫu thuật u não, u tủy, cấp cứu đột quỵ, thoát vị đĩa đệm… thành công nhiều nhất Việt Nam và châu Á - 208 ca trong giai đoạn 2023-2025.
Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt

Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt

Khối doanh nghiệp tư nhân bước sang năm 2026 với một khí thế vươn mình mạnh mẽ hòa nhịp cùng kỷ nguyên mới. “Giá trị Việt” không còn chỉ được đo bằng quy mô hay tốc độ tăng trưởng, mà bằng chuẩn mực quản trị, năng lực vận hành và khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Đọc nhiều

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động