Trang chủ Văn hóa - Du lịch
09:11 | 30/06/2022 GMT+7

Kiều bào - Sứ giả lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt

aa
Trưng bày sách, triển lãm ảnh, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, trang phục dân tộc, mở các lớp dạy và học tiếng Việt, tổ chức các tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề văn hóa, nghệ thuật… là những phương thức được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài triển khai hiệu quả để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Hơn 5,3 triệu người kiều bào đang sinh sống tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ là nguồn lực quý để lan tỏa giá trị văn hóa Việt.
Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Lan tỏa văn hóa Việt

Năm 2022, lần đầu tiên “Văn hóa ngày Tết của người Việt” được Nhà Triển lãm Việt Nam cùng cộng đồng người Việt giới thiệu đến bạn bè quốc tế tại một kỳ World Expo. Tại đây, bạn bè quốc tế đã được trải nghiệm phong tục lì xì Tết bằng cách tặng và gửi lời chúc an lành và may mắn đầu năm cho các em bé Việt Nam và quốc tế có mặt tại Triển lãm.

Khách mời cũng được chứng kiến không khí hầu đồng trang nghiêm trong tinh hoa thờ Mẫu Tam phủ, được nếm thử các món ăn truyền thống Việt Nam trong ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, xôi gấc, chè lam, mứt dừa, mứt quất… Các hoạt động này không chỉ giúp bạn bè quốc tế trải nghiệm trọn vẹn phong vị Tết Việt, lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Kiều bào - Sứ giả lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt

Nghệ sỹ Việt Nam trình diễn mở màn tại Liên hoan Nghệ thuật và Thiết kế Sikka trong khuôn khổ EXPO 2020 Dubai, UAE

(Ảnh: Thanh Huyền).

Bà Manuela Garcia Pascual, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế của Expo 2020 chia sẻ chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội được tận hưởng một tinh thần Tết cổ truyền của người Việt đúng nghĩa trên đất Ả-rập và triển lãm là trải nghiệm hấp dẫn, cơ hội hữu ích để bà biết đến văn hóa Việt Nam. Joannah Quesenberry, nhân viên Nhà Triển lãm Hoa Kỳ bày tỏ sự cảm mến: “Tết Việt là trải nghiệm thú vị. Bánh chưng rất ngon và lần đầu tiên tôi được xem hầu đồng, nhảy sạp. Chưa từng đặt chân đến Việt Nam nhưng tôi đã phải lòng đất nước các bạn. Tôi hy vọng sẽ có dịp đến thăm Việt Nam trong thời gian gần nhất”.

Những ngày tháng 6 năm 2022, tại nhiều thành phố của Italia - đất nước của những huyền thoại, của vẻ đẹp kiến trúc - lịch sử - văn hóa, công chúng đã được thưởng thức những tranh vẽ của họa sỹ Việt Nam - họa sỹ Văn Dương Thành.

Qua nét vẽ tài hoa của nữ họa sỹ, hình ảnh Việt Nam hiện lên với những không gian sinh hoạt văn hóa quen thuộc. Đó là cây đa, giếng nước, sân đình, là phố phường cổ kính, thâm trầm… Họa sỹ Văn Dương Thành chia sẻ: Vẻ đẹp văn hóa, đất nước, con người Việt Nam được chuyển tải qua màu sắc, hình nét của các tác phẩm hội họa trở nên nhẹ nhàng hơn, sâu lắng hơn và cũng đi vào lòng người một cách tự nhiên hơn.

Tiến sĩ Silvio Vecchione - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Napoli; bà Stefania Proietti - Thị trưởng thành phố Assisi (Italia) cho biết: Họa sĩ Văn Dương Thành với lòng nhiệt huyết và tài năng nghệ thuật đặc sắc đã góp phần mở cánh cửa cho hội họa Việt Nam đến Italia và thế giới, đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế…

Đó là hai trong số rất nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam hiệu quả được kiều bào ta ở nước ngoài thực hiện.

Phát huy nguồn lực kiều bào trong quảng bá văn hóa

Theo ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao): Hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè các nước được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) quan tâm, chú trọng, thực hiện thường xuyên với sự tham gia của nhiều thế hệ.

Hàng năm, hoạt động Tuần, Ngày Việt Nam được tổ chức tại nhiều nước với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Ngoài triển lãm thương mại và văn hóa, quảng bá sản phẩm thương hiệu Việt, những hoạt động trong chương trình như biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân bản địa và bạn bè quốc tế.

Các hoạt động ngày càng trở nên sôi động và đa dạng cùng với những bước phát triển vững mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như sự tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước sở tại.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). Ảnh: Hà Dung.
Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) ( Ảnh: Hà Dung).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước NVNONN Mai Phan Dũng cho biết: Cộng đồng NVNONN có nhiều tiền đề thuận lợi để quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới bên ngoài. Nổi bật là Việt Nam có nền văn hóa đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc, có tính nhân văn cao, dễ dàng được bạn bè quốc tế yêu mến, tiếp nhận. Việt Nam cũng có cộng đồng hơn 5,3 triệu NVNONN tại 130 nước và vùng lãnh thổ. NVNONN luôn hướng về đất nước, luôn giữ mình là người Việt Nam và đại diện cho đất nước và văn hóa Việt Nam. Sự hiểu biết về văn hóa Việt Nam và nước sở tại là cơ sở để bà con có hình thức quảng bá văn hóa Việt Nam phù hợp, hiệu quả.

Để thu hút, phát huy nguồn lực kiều bào trong quảng bá văn hóa, ông Mai Phan Dũng cho rằng các cơ quan hữu quan, các địa phương trong nước, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài phải có nhận thức thống nhất về tầm quan trọng của nhiệm vụ đối ngoại này và phối hợp hành động để hậu thuẫn và hợp tác với cộng đồng NVNONN trong triển khai các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Sự hậu thuẫn và hợp tác ấy thể hiện ở trao đổi ý tưởng, thảo luận đề xuất, xây dựng chương trình, hỗ trợ tài chính, sản phẩm văn hóa, phối hợp tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam. Theo đó, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam và các hội đoàn NVNONN tổ chức các hoạt động văn hóa dành cho cộng đồng như các cuộc thi, giao lưu âm nhạc, nghệ thuật, trang phục truyền thống, ẩm thực... vào các dịp lễ hội truyền thống của dân tộc và của nước sở tại. Theo ông Mai Phan Dũng, những hoạt động này không chỉ tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng với văn hóa dân tộc mà còn tranh thủ giới thiệu với sở tại và bạn bè quốc tế những nét tinh hoa trong văn hoá truyền thống Việt Nam.

“Mỗi người Việt Nam đều có thể là người đại diện cho đất nước, dân tộc Việt Nam, là những sứ giả thực thụ cho văn hóa Việt Nam, đặc biệt ở nước ngoài. Trong tinh thần ấy, NVNONN đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những "Đại sứ văn hóa Việt Nam" ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hóa Việt Nam ở các nước sở tại”.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao).

Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp
Sự giao thoa nghệ thuật độc đáo của văn hóa Việt Nam và Ý qua những chiếc giày gốm Sự giao thoa nghệ thuật độc đáo của văn hóa Việt Nam và Ý qua những chiếc giày gốm
Hải An - Hà Dung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, gặp gỡ cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Mỗi dịp tháng Ba âm lịch, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn duy trì nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như một điểm tựa tinh thần, kết nối hàng triệu người xa quê với cội nguồn dân tộc.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 10-11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố nhằm thúc đẩy toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Chi tối thiểu 2% ngân sách cho văn hóa, người lao động được nghỉ hưởng lương ngày 24/11 hằng năm

Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, với nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa và huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực này. Đáng chú ý, Nhà nước sẽ bảo đảm chi cho văn hóa hằng năm tối thiểu 2% tổng chi ngân sách nhà nước và ngày 24/11 hằng năm được xác định là Ngày Văn hóa Việt Nam.
9 điểm nhấn đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2026

9 điểm nhấn đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2026

Ngày 5/5, tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo “Lễ hội Làng Sen năm 2026”, chào mừng kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), đồng thời công bố Quyết định Khu Du lịch quốc gia Khu Di tích Kim Liên.
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HLV Kim Sang Sik và 3 trợ lý

Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho HLV Kim Sang Sik và 3 trợ lý

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 780/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân có thành tích huấn luyện, chỉ đạo các vận động viên đội tuyển Bóng đá nam U22 quốc gia thi đấu xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) tổ chức tại Thái Lan năm 2025.
Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Hai kỳ nghỉ liền kề Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 01/5 ghi nhận khoảng 12 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Công suất phòng cao, điểm đến sôi động, hoạt động du lịch an toàn, tạo đà cho cao điểm hè.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động